Những kiểu so sánh gây cảm xúc tiêu cực trong xã hội

Những kiểu so sánh gây cảm xúc tiêu cực trong xã hội

Mô tả tốt hơn về bài viết Chuyên gia tâm lý: Người càng bất tài càng hay gắt gỏng, thích so sánh trong ít hơn hoặc bằng 350 ký tự: Bài viết phân tích đặc điểm tâm lý của những người thường so sánh và giải thích tại sao một số người bất tài lại thường có thái độ gắt gỏng Ngoài ra, bài viết còn đưa ra các kiểu so sánh xã hội thường gặp và tác động của chúng đến cảm xúc của con người

Theo quan điểm xã hội học, con người là một loài động vật sống theo bầy đàn. Trong xã hội, không có cá nhân nào tồn tại độc lập mà không cần sự trao đổi và giao tiếp với những người khác. Điều này cho thấy giao tiếp là rất quan trọng trong xã hội.

Trong quá trình giao tiếp giữa các cá nhân, sự so sánh là không thể tránh khỏi. Hiện tượng này trong tâm lý xã hội học được gọi là so sánh xã hội. Các cá nhân trong cùng một nhóm sẽ so sánh niềm tin, thái độ, suy nghĩ, hành vi và các yếu tố khác. Tuy nhiên, sự so sánh này có thể dẫn đến sự va chạm và cọ xát không thể tránh khỏi trong xã hội.

Có một khái niệm khác trong tâm lý xã hội được gọi là giả thuyết tương đồng, nó đề cập đến việc các cá nhân hy vọng hiểu được những nỗ lực của chính họ một cách khách quan. Việc này cũng sẽ trở thành động lực cho hành vi so sánh xã hội.

Những kiểu so sánh gây cảm xúc tiêu cực trong xã hội

Các nhà tâm lý học và xã hội học đã chia so sánh xã hội thành 3 loại chính: So sánh xã hội song song, so sánh xã hội tiến lên và so sánh xã hội đi xuống.

So sánh xã hội song song chủ yếu đề cập đến sự so sánh giữa những người có cùng địa vị xã hội và cùng tầng lớp sinh sống. Những người này thường có môi trường trưởng thành và kinh nghiệm sống giống nhau. Do đó, so sánh xã hội song song thường xảy ra giữa người thân và bạn bè.

Fragment 3:

Trên thực tế, so sánh xã hội tăng lên đề cập đến sự so sánh giữa cá nhân và những người có chất lượng cuộc sống cao hơn, địa vị xã hội cao hơn, ảnh hưởng xã hội cao hơn và tầng lớp sống cao hơn.

Kiểu so sánh này có thể dễ dàng tạo ra cảm giác khoảng cách nội tâm cho cá nhân, khiến họ cảm thấy tự ti và thiếu tự tin. Thực tế, so sánh xã hội này còn góp phần vào việc tạo ra sự phân biệt đối xử và kỳ thị trong xã hội, dẫn đến sự bất công và bất đồng.

Điều này sẽ khiến cá nhân có cảm xúc tiêu cực và có tác động tiêu cực nhất định đến sự phát triển và hạnh phúc của họ. Vì vậy, chúng ta cần thay đổi quan điểm và không nên so sánh bản thân với người khác. Mỗi người đều có giá trị riêng và đáng được tôn trọng.

Cuối cùng là sự so sánh xã hội đi xuống. Tức là những cá nhân sống ở tầng lớp xã hội cao hơn, có địa vị xã hội cao hơn, danh tiếng hơn và so sánh bản thân với những người sống ở tầng lớp thấp hơn mình. Tuy nhiên, việc so sánh này không có lợi cho sự phát triển của cá nhân, mà chỉ dẫn đến sự tự hào và kiêu ngạo không đáng có. Thay vì vậy, chúng ta nên coi trọng tất cả các công việc và nghề nghiệp, và không phân biệt đối xử dựa trên địa vị xã hội hay tầng lớp.

Những kiểu so sánh gây cảm xúc tiêu cực trong xã hội

So sánh xã hội là một hiện tượng phổ biến trong tâm lý xã hội. Mỗi người đều sống trong một môi trường tương tác xã hội không ngừng, muốn xác định giá trị bản thân và năng lực thì cần phải so sánh với người khác. Điều này cũng giúp họ xây dựng lòng tin và tự trọng.

Tuy nhiên, nếu cá nhân thường xuyên so sánh mình với người khác và luôn hướng lên thì dễ gây ra những cảm xúc tiêu cực và hành động không tích cực. Họ có thể trầm cảm và tự coi mình là người vô dụng trong xã hội.

Ngược lại, nếu so sánh xã hội đi xuống thì có thể mang lại những ảnh hưởng tích cực. Điều này giúp họ tạo ra sự tự tin và lòng tự trọng.

Tuy nhiên, trong thực tế, việc so sánh trong xã hội thường là bị động. Vì không ai muốn bị so sánh với những người yếu hơn, và bạn chỉ có thể chấp nhận nó một cách thụ động. Nhưng đánh giá và thông tin từ thế giới bên ngoài có thể gây ra sự xáo trộn nghiêm trọng trong cuộc sống của bạn.

Những người có kiểu hành vi này thường nói nhiều và muốn thu hút sự chú ý của mọi người xung quanh. Vì vậy, họ sẽ cố tình miêu tả cuộc sống của mình một cách cường điệu. Tuy nhiên, cách này chỉ để thỏa mãn sự phù phiếm bên trong bản thân và có thể dẫn đến sự khó chịu về tâm lý và thể chất.

Theo các nhà tâm lý học, hành vi của những người như vậy chủ yếu là do họ mặc cảm và đã gặp phải một số vấn đề tổn thương từ thuở nhỏ. Vì vậy, khi trưởng thành, họ đã hình thành cơ chế bù đắp tâm lý để che đậy mặc cảm của mình thông qua việc phóng đại mọi thứ.

Những người có năng lực thực sự không quan tâm đến việc khoe khoang về cuộc sống của mình để thu hút sự chú ý của người khác. Thay vào đó, họ sở hữu một trái tim đầy nhiệt huyết và tự tin với bản thân mình. Họ không cần phải so sánh bản thân với người khác để tìm kiếm sự chú ý và đánh giá của mọi người.

Điều này cũng giải thích tại sao những người ít thể hiện, không khoe khoang thường rất khiêm tốn và lịch thiệp trong giao tiếp với người khác. Họ không cần phải chứng tỏ bản thân, mà chỉ cần tôn trọng và đối xử tốt với người khác.

Các nhà tâm lý học cho rằng, sự bất cân đối trong tương tác giữa các cá nhân là nguyên nhân chính gây ra những vấn đề này. Vì vậy, trong quá trình giao tiếp, việc duy trì sự tôn trọng và đối xử tốt với người khác là rất quan trọng để tránh những xung đột không cần thiết.