Mẹ và con gặp nạn vì phải 'tiếp xúc' với những nguy hiểm từ những cơn mưa

Mẹ và con gặp nạn vì phải 'tiếp xúc' với những nguy hiểm từ những cơn mưa

Một cô bé 12 tuổi đến từ xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc đã nhập viện cấp cứu do nghi ngờ ngộ độc nấm mọc trên xác nhộng ve sầu Hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai

Mẹ và con gặp nạn vì phải 'tiếp xúc' với những nguy hiểm từ những cơn mưa

Bệnh nhi P.H.T hiện đang được quan sát sức khỏe tại bệnh viện sau khi bị nghi ngờ bị ngộ độc nấm mọc trên xác nhộng ve sầu. Vào 0 giờ ngày 7/6, em P.H.T được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh lên Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai trong tình trạng lơ mơ và tiếp xúc kém. Cùng lúc đó, bà N.T.T.N (mẹ của em P.H.T) cũng được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai) vì nghi bị ngộ độc nấm mọc trên xác nhộng ve sầu.

Người thân của bệnh nhân cho biết vào khoảng 16 giờ ngày 6/6, bà N. đã chiên ấu trùng lạ có chiều dài khoảng 3 cm, thân giống ấu trùng ve sầu, nhiều tơ nấm màu trắng xám bọc bên ngoài, đầu có nấm dài khoảng 1 cm màu đỏ. Sau khi chiên dầu, bà N. đã ăn hai con nhộng và cháu T. đã ăn 5 con nhộng. Khoảng 1 tiếng sau, bà N. và con trai đã cảm thấy chóng mặt, đau bụng quặn, nôn ói nhiều lần, đi cầu phân lỏng, run tay chân, mệt mỏi… Sau đó, hai mẹ con đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Sau khi được sơ cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, bà N. được chuyển viện lên Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất để tiếp tục điều trị. Tại đây, bệnh nhân đã được xác định bị ngộ độc nấm mọc trên xác nhộng ve sầu. Bác sĩ đã tiến hành súc rửa dạ dày và truyền dịch cho bệnh nhân. Sức khỏe của bà N. đã được ổn định.

Cháu T. đã bị triệu chứng rung giật nhãn cầu và tiếp xúc chậm, sau đó được chuyển tuyến lên Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. Các bác sĩ đã sử dụng phương pháp truyền dịch để loại bỏ chất độc trong cơ thể bệnh nhân. Tuy nhiên, do không có thuốc giải độc cho ngộ độc nấm, các bác sĩ đã tập trung vào việc điều trị triệu chứng của cháu T. Bác sĩ Trần Lê Duy Cường, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, hiện tại cháu T. đã mở mắt, tiếp xúc chậm, còn lơ mơ và bị rung giật cơ và nhãn cầu.

Để tránh nguy cơ bị ngộ độc nấm, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên ăn các loại nấm không rõ nguồn gốc, đặc biệt trong mùa mưa khi nhiều loại nấm xuất hiện. Các loại nấm độc có thể gây tổn thương đa cơ quan, suy gan, suy thận, rối loạn nhịp tim và nguy cơ tử vong.