Mật khẩu của bạn có thể dẫn đến thảm họa mạng?

Mật khẩu của bạn có thể dẫn đến thảm họa mạng?

Chuyên gia bảo mật Jake Moore cảnh báo rằng việc tin tặc biết mật khẩu của bạn chỉ cần một trong số chúng, đặc biệt là mật khẩu email, có thể gây ra thiệt hại lớn Tin tặc có thể lấy được mật khẩu của bạn thông qua cơ sở dữ liệu của các công ty hoặc email lừa đảo Mật khẩu dễ đoán như 123456 càng làm tăng khả năng bị tấn công

Tội phạm mạng có thể dễ dàng lấy được mật khẩu của bạn. Họ thường xâm nhập vào cơ sở dữ liệu của các công ty lớn để lấy trộm mật khẩu, hoặc sử dụng email lừa đảo để đánh lừa bạn nhập mật khẩu của mình vào các trang web giả mạo. Trong nhiều trường hợp, tin tặc có thể đoán ra mật khẩu của bạn nếu bạn sử dụng các cụm phổ biến như 123456.

Theo các chuyên gia an ninh mạng, một trong những mối nguy hiểm lớn nhất hiện nay là người dùng thường sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau. Điều này làm cho việc lấy cắp mật khẩu của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nếu tin tặc biết được mật khẩu của bạn cho một tài khoản nào đó, họ có thể dùng nó để truy cập vào các tài khoản khác của bạn. Do đó, hãy luôn sử dụng mật khẩu phức tạp và khác nhau cho từng tài khoản để đảm bảo an toàn cho thông tin cá nhân của bạn.

Dưới đây là ba tình huống phổ biến mà tin tặc sử dụng để đánh cắp mật khẩu của bạn.

Email

Một trong những thiệt hại lớn nhất mà bạn có thể gặp phải là khi tin tặc có được mật khẩu email của bạn. Điều này bởi vì quyền truy cập email có thể là cửa ngõ để truy cập vào nhiều nền tảng khác. Do đó, hãy cẩn thận với thông tin đăng nhập của bạn và đổi mật khẩu thường xuyên để đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn.

"Email là tài khoản đáng lo ngại nhất khi mất quyền kiểm soát, vì nếu bị xâm phạm, tin tặc có thể truy cập tất cả các tài khoản trực tuyến khác của bạn một cách dễ dàng" - như ông Moore đã nói - "Chúng có thể sử dụng địa chỉ email để tìm kiếm như một tên người dùng (username) trên các nền tảng khác nhau và sau đó nhấp vào Quên mật khẩu".

"Một liên kết sẽ được gửi trực tiếp tới email mà tin tặc đang kiểm soát để chúng có thể thay đổi mật khẩu theo ý muốn" - một chuyên gia cảnh báo.

Mật khẩu của bạn có thể dẫn đến thảm họa mạng?

Ngoài ra, các tài khoản email như Gmail còn lưu trữ một lượng lớn thông tin cá nhân của người dùng, bao gồm ngày sinh, số điện thoại và địa chỉ nhà riêng, tin tặc có thể sử dụng để giả mạo bạn.

Phần 4: Bảo mật mật khẩu trên tài khoản Google

Một điều quan trọng mà nhiều người dùng Google thường bỏ qua đó là mật khẩu của họ trên các trang web khác có thể được lưu trữ trong tài khoản Google của họ. Điều này có nghĩa là nếu ai đó có thể đăng nhập vào tài khoản Gmail của bạn, thì họ cũng có thể truy cập vào các tài khoản Google khác được kết nối với tài khoản của bạn.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn, bạn nên sử dụng mật khẩu mạnh và khác nhau cho từng tài khoản. Ngoài ra, bạn cũng nên kích hoạt tính năng xác minh hai bước trên tài khoản của mình để đảm bảo rằng người khác không thể đăng nhập vào tài khoản của bạn một cách dễ dàng.

Nếu bạn vẫn lo lắng về bảo mật tài khoản của mình, bạn có thể sử dụng các công cụ bảo mật mạnh hơn như ứng dụng quản lý mật khẩu hoặc bảo vệ tài khoản bằng cách sử dụng thiết bị bảo vệ như YubiKey.

Với những biện pháp bảo mật thích hợp, bạn có thể yên tâm sử dụng các dịch vụ của Google mà không lo lắng về an ninh tài khoản của mình.

Phần 5: Bảo vệ tài khoản Twitter của bạn với xác thực 2 yếu tố

Tài khoản Twitter của bạn chứa rất nhiều thông tin cá nhân quan trọng như số điện thoại, địa chỉ email, và thậm chí là thông tin thanh toán nếu bạn đã đăng ký dịch vụ Twitter Blue. Nếu tin tặc có được mật khẩu của bạn, họ có thể dễ dàng sửa đổi thông tin tài khoản của bạn để lừa đảo và phạm tội.

Để đảm bảo an toàn cho tài khoản Twitter của bạn, việc cài đặt xác thực 2 yếu tố (2FA) là rất cần thiết. Hệ thống xác thực 2FA sử dụng tin nhắn SMS để gửi mã đến điện thoại của bạn, từ đó bạn có thể sử dụng mã đó để truy cập vào tài khoản của mình. Phương thức này được xem như một lớp bảo mật bổ sung cho tài khoản của bạn, giúp đảm bảo rằng chỉ có bạn mới có thể truy cập vào tài khoản của mình.

Mật khẩu của bạn có thể dẫn đến thảm họa mạng?

Nhiều người cho rằng việc Tỷ phú Elon Musk gỡ bỏ hệ thống xác thực hai yếu tố trên phiên bản miễn phí của Twitter là một quyết định không đúng đắn. Theo ông Moore, đây có thể dẫn đến nhiều tài khoản bị tấn công bởi tin tặc. Trong khi đó, nếu tin tặc có được mật khẩu Facebook của bạn, họ có thể chia sẻ các liên kết spam và lừa đảo tới bạn bè và người thân của bạn, gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho tài khoản của bạn. Đáng chú ý, tội phạm ngày càng ưa thích việc xâm nhập vào các tài khoản hợp pháp để thực hiện các hành vi phạm pháp.

Mua sắm trực tuyến: Nguy cơ bị lộ thông tin cá nhân

Trong thời đại công nghệ số, việc mua sắm trực tuyến đang trở thành xu hướng phổ biến. Tuy nhiên, theo ông Moore, một số ứng dụng siêu thị trực tuyến lại lưu trữ thông tin cá nhân của khách hàng chỉ bằng mật khẩu. Điều này tạo ra nguy cơ bị lộ thông tin cá nhân khi tin tặc xâm nhập được vào ứng dụng mua sắm trực tuyến.

Một khi tin tặc xâm nhập vào tài khoản mua sắm của bạn, họ có thể thay đổi địa chỉ giao hàng thành địa chỉ khác và sử dụng thông tin thanh toán của bạn để đặt hàng giao tới nơi đó. Điều này không chỉ gây mất tiền mà còn tiềm ẩn nguy cơ bị lừa đảo.

Do đó, khi mua sắm trực tuyến, bạn nên chú ý đến việc bảo vệ thông tin cá nhân của mình. Hãy chọn ứng dụng mua sắm trực tuyến có chính sách bảo mật tốt và sử dụng mật khẩu mạnh để đảm bảo an toàn cho thông tin của mình.

Mật khẩu của bạn có thể dẫn đến thảm họa mạng?

Theo ông Moore, ứng dụng siêu thị thường lưu trữ rất nhiều thông tin cá nhân của khách hàng, từ số điện thoại đến địa chỉ nhà. Điều này có nghĩa là một nguy cơ lớn hơn là tin tặc có thể dễ dàng tìm hiểu và thu thập thông tin cá nhân của bạn, sau đó bán chúng trên web đen.

Web đen chỉ có thể truy cập được bằng các trình duyệt đặc biệt, dẫn đến việc nó trở thành nơi lý tưởng cho các hoạt động bất hợp pháp của tội phạm. Vì vậy, việc bảo vệ thông tin cá nhân của mình trên các nền tảng mua sắm trực tuyến là vô cùng cần thiết.

Giữ an toàn cho điện thoại: Chỉ mật khẩu thôi chưa đủ