Khi sự nhiễu sóng của trí tuệ nhân tạo sinh sản đạt đến đỉnh điểm, người tiêu dùng mang theo sự ngần ngại

Khi sự nhiễu sóng của trí tuệ nhân tạo sinh sản đạt đến đỉnh điểm, người tiêu dùng mang theo sự ngần ngại

Một cuộc khảo sát của Dentsu cho thấy chỉ có 34% người sẵn sàng trả thêm phí để sử dụng các sản phẩm và dịch vụ được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), trong khi yêu cầu về tính minh bạch là rất cao.

Tóm tắt:

Với sự phát triển của giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI) sinh sản, người tiêu dùng đánh giá cao các thương hiệu ưa chuộng sự minh bạch, theo một cuộc khảo sát mới của Dentsu. Hơn hai phần ba (70%) người tham gia khảo sát cho biết các thương hiệu nên tiết lộ khi nào đã sử dụng AI để phát triển sản phẩm, dịch vụ, trải nghiệm và nội dung. 77% đồng ý rằng các thương hiệu phải giám sát công nghệ để đảm bảo nó không lan truyền các thiên vị và bất bình đẳng hiện có.Trong số những người được khảo sát, 61% ủng hộ các thương hiệu thử nghiệm với AI sinh sản. Tuy nhiên, ít hơn một nửa (42%) đồng ý rằng họ thích các thương hiệu đang sử dụng AI hơn so với những thương hiệu không sử dụng, cho thấy sự ngần ngại bên trong.

Thông tin:

Các nhà tiếp thị lớn đã nhảy vào tàu hy vọng của AI sinh sản khi phần mềm như ChatGPT của OpenAI đạt đến những cấp độ mới của tính tinh vi và sự triển khai phổ biến. Khi các ứng dụng cụ thể tăng lên, các thương hiệu phải giữ ý thức về sự ưa thích của người tiêu dùng để tránh rơi vào hội chứng vật sáng. Họ cũng phải đảm bảo tính minh bạch và học cách điều hướng qua giai đoạn "miền Tây hoang dã" với ít quy định và biện pháp bảo vệ trong các lĩnh vực như bảo vệ sự riêng tư và sở hữu trí tuệ. Sau đó, Dentsu khuyến nghị các chiến lược PR đặc biệt liên quan đến AI.“Các nhà tiếp thị nên khôn ngoan bắt đầu phát triển chiến lược và khung thông tin liên lạc ngay bây giờ khi AI sinh sáng đóng vai trò ngày càng quan trọng trong kinh doanh tiếp xúc với người tiêu dùng,” các tác giả của báo cáo đã viết.

Khảo sát của Dentsu cho thấy người tiêu dùng quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về AI sinh sáng nhưng vẫn còn một số điều người tiêu dùng cảm thấy e ngại. Báo cáo cho thấy gần một nửa (45%) người tham gia khảo sát “tò mò” về lĩnh vực này, và điều này phổ biến trên mọi đối tượng. Tuy nhiên, sự hoài nghi lại là cảm xúc phổ biến thứ hai trên cả nền tảng rộng lớn và đặc biệt cao với người thuộc thế hệ baby boomers (45%).

Theo kết quả của khảo sát, việc sử dụng AI vẫn chưa phải là một chiêu thức chắc chắn để tăng độ tương tác hoặc yêu cầu giá cao hơn. Chỉ có 34% người tham gia khảo sát cho biết họ sẵn sàng trả thêm tiền cho các sản phẩm và dịch vụ được xây dựng với sự trợ giúp của AI. Người tiêu dùng không nhìn thấy mỗi danh mục đều đạt được cùng những lợi ích từ việc thử nghiệm với AI sinh sáng.Trong khi 72% người tiêu dùng cho rằng lĩnh vực này có tác động tích cực đến công nghệ, chỉ có 58% cho rằng điều đó đúng với quảng cáo và 48% cho nghệ thuật và văn hóa. Các lĩnh vực ngành công nghiệp khác được phân tích bao gồm giải trí, nơi mà 61% mong đợi tác động tích cực, cùng với mua sắm (60%), chăm sóc sức khỏe (58%), tài chính và du lịch (cả hai đều ở mức 53%).

Tuy nhiên, 59% ủng hộ việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo ra quảng cáo và nội dung, và 61% hỗ trợ ý tưởng sử dụng nó để phát triển sản phẩm và dịch vụ. Đồng thời, 78% tin rằng các thương hiệu nên tiết lộ khi một dịch vụ được cung cấp bởi trí tuệ nhân tạo, với mong muốn đó được phản ánh cho các nội dung thương hiệu được hỗ trợ bằng trí tuệ nhân tạo (75%) và sản phẩm (73%).

Những người thuộc thế hệ Millennial là những người nhiều nhiệt tình nhất về trí tuệ nhân tạo động sinh. Một nửa số người thuộc thế hệ này cho rằng đây là một chủ đề thú vị, trong khi chỉ có 12% của thế hệ Baby Boomer và 29% của thế hệ Z. Nữ giới nói chung dường như ít hào hứng hơn với trí tuệ nhân tạo so với nam giới, nhưng cả hai giới đều lo lắng về việc mất việc làm do tự động hóa. Bốn trong năm người được khảo sát tin rằng trí tuệ nhân tạo động sinh đại diện cho "tương lai", nhưng chưa đầy hai trong năm người đó có cảm giác phấn khích về triển vọng đó. Gần một phần ba (32%) "quan ngại" và 29% thì trung lập về vấn đề này.Những kết quả của Dentsu được thu thập thông qua các cuộc khảo sát trực tuyến với Toluna. Các cuộc khảo sát đã được phân phối cho một mẫu ngẫu nhiên gồm 1.000 người lớn tại Hoa Kỳ, đảm bảo một sự cân bằng đại diện về chủng tộc và giới tính.

Mặc dù đang gặp phải sự chú ý ngày càng tăng về mặt đạo đức, các thương hiệu vẫn đang tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo sinh sản. Coca-Cola đã ra mắt một nền tảng vào tháng 3 với công nghệ kết hợp GPT-4 của OpenAI và DALL-E. Bombay Sapphire cùng đạo diễn Baz Luhrmann đang lên kế hoạch cho một bộ trang trí nghệ thuật với các tác phẩm được tạo ra với sự trợ giúp của một robot có trí tuệ nhân tạo.