Khi mạng xã hội khiến sinh viên suy nhược cơ thể

Khi mạng xã hội khiến sinh viên suy nhược cơ thể

Sau khi bị kéo vào cuộc giao tranh ẩn danh trên mạng xã hội, NTMinh (sinh viên năm cuối của một Học viện ở Hà Nội) đã phải nhập viện vì suy nhược cơ thể và tạm gác lại chuyện học để điều trị tâm lý Sự hoảng loạn và kiệt sức của anh ta khiến nhiều người bất ngờ

Sau hơn một năm kể từ khi hình ảnh cá nhân của N.T. Minh bị phát tán kèm vu khống, lăng mạ, sỉ nhục trên mạng xã hội, cô vẫn cảm thấy hoảng loạn và kiệt sức vì những ký ức đó. Tuy nhiên, cô vẫn chưa tìm được lối thoát cho vấn đề này.

Sự việc bắt đầu từ tháng 8 năm ngoái khi Minh và T. (cùng học trường cấp 3) có mâu thuẫn với nhau. T. thích Mạnh (nhân vật đã đổi tên) - hàng xóm của Minh. T. cảm thấy ghét và nghĩ rằng Minh dùng mánh khóe để cướp người mà cô thầm thương trộm nhớ của mình, khi thấy Mạnh thường xuyên trò chuyện và giao lưu với Minh.

T. đã lập hàng chục tài khoản giả để tấn công, xúc phạm, vu khống Minh. Ngay cả ảnh sex cũng được đính kèm vào các bài viết và lan truyền trên mạng. Hằng ngày, các tài khoản giả liên tục gửi những tin nhắn xúc phạm với những lời lẽ vô văn hóa, phản cảm như: "Mày tỏ vẻ thánh thiện"; "Mày là con cave"; "Nghề đ* à"... Tài khoản Facebook của Minh trở thành nơi mà những lời lăng mạ, những thông báo tag tên trong bình luận xấu xa xuất hiện liên tục.

Khi mạng xã hội khiến sinh viên suy nhược cơ thể

N.T. Minh (sinh viên học ở Hà Nội) đang cố gắng vượt qua những tác động tâm lý mà mạng xã hội đã gây ra.

"Tôi rất hoảng sợ, lo lắng khi đọc những bình luận và bài viết ấy, tôi đã khóc...", Minh chia sẻ.

Khi tỉnh dậy, Minh ngay lập tức bật điện thoại và truy cập Facebook để xem những thông tin mới. Tuy nhiên, thật đáng tiếc khi những bình luận và tin nhắn mà cô muốn tìm đã bị xoá bỏ. Những lời chỉ trích và công kích đã dồn nén trong tâm trí cô, khiến cho cô suy nghĩ đến việc đăng một trạng thái "tạm biệt" trên mạng xã hội. Điều này đã khiến cho Minh cảm thấy vô cùng đau khổ và muốn tự tử. Cô đã đến tận tầng 8 của ký túc xá, đứng trên lan can với ý định đưa mình xuống vực thẳm. May mắn thay, bạn cùng phòng của cô đã kịp thời kéo cô lại và giúp cô vượt qua khó khăn.

Để tránh bị tổn thương từ những người bạn xung quanh (giống như trường hợp của Minh), Thạc sĩ tâm lý Phạm Thanh Mai đã khuyên các bạn trẻ nên tự mình thanh lọc danh sách bạn bè trên mạng xã hội và chia sẻ thông tin cá nhân một cách có độ chín. Đồng thời, họ cũng nên chia sẻ với gia đình và bạn bè thân thiết nhiều hơn về mục tiêu và mong muốn của mình để giảm sự lệ thuộc vào mạng xã hội. Sau khi từ bỏ ý định tự tử, Minh vẫn cảm thấy rất khó khăn trong việc ăn uống và thường xuyên bị nôn ra. Cô không muốn ra khỏi phòng hay gặp bất kỳ ai. Khi bạn cô đưa ra ngoài đi dạo, Minh vẫn cảm thấy sợ hãi và ngại ngùng.

Những bình luận và công kích trên mạng xã hội đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của Minh. Thay vì là một cô gái năng động và tràn đầy năng lượng, cô đã phải nghỉ học và phải học lại nhiều môn vì không tập trung được. Hơn nữa, một số bạn còn kêu gọi cô lập cô ra khỏi xã hội, mặc dù họ chưa xác minh thông tin trên mạng có phải là đúng hay không.

Minh đã rơi vào trầm cảm nặng nề, không dám nghe bất kỳ cuộc gọi nào, ẩn Facebook, chặn những người bạn lạ và thường xuyên phải đi truyền nước vì suy nhược cơ thể, mất ngủ, không ăn được và rối loạn tinh thần. Điều này có thể xảy ra với bất kỳ ai, đặc biệt là với những người trẻ tuổi. Họ dễ dàng bị tấn công bởi những tập thể ẩn danh trên mạng ảo, gây ra những rắc rối tinh thần và ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Chính vì vậy, mong rằng con em của chúng ta sẽ hiểu và mở lòng để chia sẻ những rắc rối của mình với gia đình và bạn bè, từ đó tìm ra sự giúp đỡ và hỗ trợ từ những người thân yêu.

Chia sẻ của chị Lê Thị Tùng (SN 1972, sống ở Quảng Trị) với PVTiền Phong cho biết vào tháng 9 năm ngoái, con gái bà là Minh liên tục gọi điện về nhà vào đêm khuya và khóc lóc. Ban đầu, chị nghĩ Minh chỉ là bị ốm nên đã động viên con cố gắng đi ngủ và hôm sau chuyển tiền để tự đi mua thuốc uống. Tuy nhiên, sau một thời gian, chị nhận thấy con ít gọi về nhà hơn, nhưng do Minh bận rộn với việc học và làm thêm nên chị không quá bận tâm.

Sau đó, chị đã vào xem trang Facebook của con nhưng không tìm thấy. Chị Tùng càng lo lắng hơn khi Minh bắt đầu có biểu hiện lo âu, trầm cảm vào tháng 2 năm nay và chị đưa con đi khám thì mới biết rằng con đã bị tấn công bôi nhọ trên mạng xã hội. Tình trạng bị bấn loạn tinh thần, học tập sa sút và ngại giao tiếp đã khiến cho Minh rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Chị Tùng rất lo lắng về tương lai của con và cảm thấy đau lòng khi thấy con mình phải chịu đựng những áp lực tinh thần đáng tiếc như vậy. Hiện tại, gia đình đã quyết định cho con nghỉ học để bình tĩnh và hồi phục sức khỏe.

Cùng với gia đình, Minh đã kiên trì gửi đơn tố cáo tới cơ quan công an để mong được điều tra và làm rõ vụ việc. Điều này giúp em sớm thoát khỏi tình trạng bị công kích từ mạng ảo đến đời thực. Chị Tùng, mẹ của Minh, chỉ mong con sớm mở lòng và đối diện với những tổn thương tinh thần để bắt đầu "chữa lành" và vững vàng sống tiếp.

Theo Thạc sĩ tâm lý Phạm Thanh Mai, chuyên tham vấn và trị liệu tâm lý cho sinh viên ở Hà Nội, từ câu chuyện của Minh, chúng ta cần tìm nhiều động lực từ thế giới thực. Để giúp đỡ những người cần trợ giúp, chúng ta cần có sự tiếp cận và hỗ trợ tổng lực từ gia đình, bạn bè, nhà trường và cơ quan chức năng, chứ không chỉ đơn thuần là đi gặp một nhà tâm lý là xong.

The social media has provided an opportunity for one's rumor to become the basis of evaluation of many people's trust. In this case, Minh was negatively evaluated by his classmates one by one because they thought that the more people stood on one side, the other side must be wrong, plus the comments on virtual networks that evaluated his personal integrity. It is the anonymity on the internet that pushes many people's lives into dark memories.

To break this cycle, the best way for Minh and other victims is to find internal and external motivation sources (in the real world), forgetting the labels on the virtual network. Because if the argument about right or wrong with an anonymous group is intensified, the confrontation will always be silent and cut deeper into the inner self, mental health, and emotions of the other side.

Regarding Minh's psychological developments, experts believe that anyone in Minh's situation will struggle to find a way out of the conflict or "toxic information zones". The degree of harm will depend on the mental resistance of each individual. If they are prone to "breakdown", they may choose to end it negatively.

“Vì vậy, những người trẻ cần tìm kiếm động lực từ thế giới thực hơn là mạng xã hội. Nếu chỉ lặn vào một môi trường ảo không có mục đích, người dùng sẽ dễ dàng bị cuốn theo cảm xúc và trở nên phụ thuộc vào những đánh giá không danh tính”, Thạc sĩ Mai khuyên nhắc.