Hoạt động bất hợp pháp của Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ tại Thanh Hóa

Hoạt động bất hợp pháp của Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ tại Thanh Hóa

Tổ chức tôn giáo tự xưng 'Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ' đã gây tranh cãi trong cộng đồng tín đồ ở Thanh Hóa Tuy tự xưng theo kinh thánh, nhưng lại không được pháp luật Việt Nam công nhận và bị tẩy chay bởi giáo phái khác

Tuy nhiên, Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ đã sử dụng những chiêu trò tinh vi, nhắm vào những đối tượng yếu thế để mở rộng quy mô, lan truyền những tư tưởng sai lệch và gây ra sự phá hoại cho rất nhiều gia đình, đồng thời đe dọa an ninh trật tự công cộng. Mặc dù tự xưng là một tổ chức tôn giáo với giáo lý, giáo luật và hệ thống tổ chức chặt chẽ, Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ lại tiếp cận với người dân thông qua những hoạt động âm thầm, như trò chuyện thân mật, hội thảo giảng dạy làm giàu và thuyết phục một cách lén lút, thay vì công khai như các tôn giáo khác. Bằng cách dụ dỗ và lôi kéo, một nạn nhân tại thành phố Thanh Hóa đã trở thành mục tiêu của nhóm truyền đạo trái phép.

Hoạt động bất hợp pháp của Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ tại Thanh Hóa

Hoạt động của Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ chưa được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền.

Thay vì tìm cách thuyết phục tín đồ, chúng ta bị đe dọa khi không tuân thủ các quy định. Nếu không tham gia các sinh hoạt của hội, không từ bỏ bàn thờ tổ tiên và gia đình, các tín đồ sẽ không được phép tham gia lễ vượt qua và sẽ bị đẩy xuống địa ngục sau khi qua đời.

Hội thánh đức chúa trời mẹ đã sử dụng các học thuyết ngụy biện về ngày tận thế và Chúa tái lâm để thu hút tín đồ tham gia hoạt động. Tuy nhiên, phương thức hoạt động này không phù hợp với nguyên tắc hoạt động của các tôn giáo trên thế giới. Ngoài ra, hội thánh yêu cầu mỗi thành viên phải lôi kéo thêm một người vào tổ chức và dâng hiến 1/10 thu nhập hàng tháng để duy trì hoạt động và xây nhà trên trời. Tuy nhiên, Trung tá Lê Duy Dũng, Trưởng phòng An ninh nội địa, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, không ai trong số tín đồ biết rõ về khoản thu chi của hội thánh và cách quản lý quỹ hoạt động. Các trường hợp tham gia hội thánh sẽ được định hướng để kinh doanh, nhưng bán hàng đa cấp và trích phần trăm cho hội thánh khi có lời. Nếu làm ăn thua lỗ, hội thánh không hỗ trợ.

Trên lãnh thổ tỉnh Thanh Hóa, có khoảng 500 người tham gia vào tổ chức tự xưng là Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ, có 16 điểm hoạt động chủ yếu tập trung tại Thành phố Thanh Hóa. Tuy nhiên, ông Hồ Việt Anh - Trưởng Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa cho biết rằng một số nhóm hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ đã sử dụng những phương thức, thủ đoạn để lôi kéo người tin theo, vi phạm Điều 5 của Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo và chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoạt động tôn giáo. Các điểm sinh hoạt mang tên Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ cũng chưa được cấp chứng nhận đăng ký tôn giáo tập trung có thẩm quyền. Việc này gây ảnh hưởng đến gia đình và xã hội.

Tôn giáo là một hoạt động tinh thần quan trọng của con người, được chính phủ thừa nhận. Tuy nhiên, sử dụng tôn giáo để truyền bá những tư tưởng sai lầm, xâm phạm đến thuần phong mỹ tục, gây ảnh hưởng đến sự đoàn kết của gia đình và cộng đồng, cũng như có dấu hiệu trục lợi là một hành vi cần phải bị loại trừ. Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ cũng không nằm ngoài vòng nguy hiểm này, vì không một tôn giáo nào có thể tồn tại bền vững và trở thành niềm tin của con người nếu không hoạt động công khai và minh bạch.