Hàn Quốc tranh thủ cơ hội thị phần chip bán dẫn

Hàn Quốc tranh thủ cơ hội thị phần chip bán dẫn

Hàn Quốc tranh thủ lấp chỗ trống ngành chip bán dẫn khi Mỹ và Trung Quốc đang trả đũa lẫn nhau trong cuộc đua công nghệ Điều này tạo ra cơ hội cho những người chơi khác mở rộng thị phần Samsung và SK Hynix được phép tiếp tục lấp chỗ trống thị phần ngành chip bán dẫn của Mỹ và Trung Quốc

Tờ Financial Times (FT) cho biết Hàn Quốc sẽ không cản trở các tập đoàn lớn của nước này như Samsung hay SK Hynix trong việc tăng cường thị phần ngành chip bán dẫn, đặc biệt là trong bối cảnh Mỹ-Trung đang có những động thái trả đũa lẫn nhau. Mới đây, chính quyền Bắc Kinh đã áp đặt lệnh cấm với hãng sản xuất chip Micron của Mỹ nhằm đáp trả những động thái trước đó của Washington nhằm vào các công ty Trung Quốc như Huawei hay Tiktok. Việc chính quyền Seoul hưởng lợi từ cuộc xung đột giữa 2 ông lớn trong ngành chip điện tử khiến Nhà Trắng không hài lòng.

Vào tháng trước, Mỹ đã đề nghị Hàn Quốc kiểm soát các hãng sản xuất chip của mình không tăng doanh số tại Trung Quốc nếu các sản phẩm Micron bị cấm tại đây. Mục đích của đề nghị này là để đảm bảo Trung Quốc phải đối mặt với hậu quả của việc trả đũa các lệnh cấm vận công nghệ trước đó từ chính phủ Mỹ.

Tuy nhiên, Hàn Quốc không có ý định chấp nhận lời đề nghị này.

Hàn Quốc tranh thủ cơ hội thị phần chip bán dẫn

“Liên quan đến những lời đề nghị của Mỹ về việc chúng tôi được hay không được làm gì, thực tế là mọi quyết định đều phụ thuộc vào các tập đoàn. Cả Samsung và SK Hynix đều có hoạt động trên toàn cầu và sẽ tự quyết định kinh doanh trên các thị trường”, Thứ trưởng Bộ Thương mại Hàn Quốc Jang Young Jin cho biết.

Trong năm 2022, Mỹ đã ban hành một loạt các lệnh cấm vận công nghệ với Trung Quốc, yêu cầu các công ty của nước này không được phép bán hoặc chuyển giao bất kỳ sản phẩm công nghệ nào cho thị trường Mỹ nếu không có giấy phép. Các doanh nghiệp Trung Quốc như Huawei cùng nhiều công ty công nghệ hàng đầu khác đã bị ảnh hưởng chính đáng bởi các lệnh cấm này.

Chính quyền Bắc Kinh đã đáp trả bằng cách áp đặt lệnh cấm lên hãng chip Micron của Mỹ, giới hạn việc kinh doanh sản phẩm của hãng này trên thị trường nội địa. Cụ thể, Cục quản lý an ninh mạng Trung Quốc (CAC) đã cấm các doanh nghiệp mua chip của Micron với lý do cho rằng sản phẩm này đe dọa đến an ninh quốc gia. Theo Giám đốc tài chính Mark Murphy của Micron cho biết, lệnh cấm này có thể gây thiệt hại cho doanh thu của tập đoàn, chính vì thế, mức giảm có thể lên đến dưới 10%.

"Tác động của lệnh cấm này chưa được thống kê rõ ràng do phụ thuộc vào loại khách hàng, sản phẩm và định nghĩa của lệnh cấm. Chúng tôi vẫn chưa hiểu rõ ý nghĩa của thuật ngữ ‘đe dọa an ninh quốc gia’ trong liên quan đến sản phẩm của công ty và chưa nhận được phản hồi nào từ khách hàng về an toàn sử dụng sản phẩm của chúng tôi", CFO Murphy cho biết.

Trong năm tài khóa tính đến tháng 9/2022, Micron đã đạt doanh số 30,8 tỷ USD. Tuy nhiên, tình trạng dư thừa chip nhớ có thể ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh năm nay, cùng với lệnh cấm của chính quyền Bắc Kinh.

Hàn Quốc tranh thủ cơ hội thị phần chip bán dẫn

Theo các giám đốc của Micron, khoảng 1/4 tổng doanh số của tập đoàn đến từ thị trường Trung Quốc.

Samsung được hưởng lợi lớn từ việc lệnh cấm của Trung Quốc chỉ nhắm vào chip bán dẫn liên quan đến trung tâm dữ liệu hay mạng lưới kết nối, trong khi bỏ qua mảng chip cho smartphone. Điều này tạo cơ hội cho Samsung và SK Hynix để tăng cường hoạt động kinh doanh và tranh thủ giành thị phần của Micron trong lĩnh vực này. Đáng chú ý là cả hai công ty đều đang tích cực mở rộng hoạt động kinh doanh tại thị trường Mỹ, nơi đang chào đón các hãng công nghệ với hàng tỷ USD tiền hỗ trợ từ ngân sách để cạnh tranh với các đối thủ đến từ Trung Quốc.

Hàn Quốc và các nhà sản xuất chip bán dẫn khác đang có lợi thế khi Mỹ và Trung Quốc đang đối đầu. Nhiều nhà đầu tư đặt niềm tin rất lớn vào Samsung và SK Hynix để mở rộng thị phần trong thời điểm này. Ngay cả khi cung ứng cho khách hàng Trung Quốc tăng lên, Micron không thể kiểm soát và xác nhận rằng họ đang không mất thị phần. Chuyên gia phân tích Dylan Patel của SemiAnalysis cũng đồng ý rằng, chuyển sang sản phẩm của Samsung và SK Hynix là dễ dàng hơn so với Micron trong hầu hết các lĩnh vực.

Trong khi đó, các nhà cung ứng Trung Quốc đang tiếp tục tăng cường chiếm đóng thị phần của Micron tại thị trường trong nước để tận dụng cơ hội này. Tuy nhiên, việc mở rộng ra thị trường quốc tế vẫn là thử thách lớn đối với họ.

Trong tương lai dài hạn, Micron có thể điều chỉnh nguồn lực sang các thị trường khác để giảm thiểu tác động của lệnh cấm này. Đó là nhận định của một số chuyên gia phân tích.

*Nguồn: FT

Triển khai Samsung Finance+ tại Việt Nam, Samsung và Apple cho thấy xu hướng mới của các ông lớn công nghệ