Giải mã sự cố mất mạng bí ẩn của router Asus trên toàn cầu

Giải mã sự cố mất mạng bí ẩn của router Asus trên toàn cầu

Vụ sự cố mất mạng bí ẩn trên toàn cầu của router Asus đã gây bức xúc cho người dùng khi lời giải thích của hãng không đáp ứng được sự mong đợi Thiết bị bất ngờ dừng hoạt động và mất kết nối internet khiến người dùng không hiểu nguyên nhân Tình trạng này liên tục diễn ra và gây khó chịu cho người dùng

Vào ngày thứ Tư vừa qua, người dùng router Wifi của Asus trên toàn thế giới đã gặp phải sự cố khi thiết bị của họ đột nhiên dừng hoạt động và mất kết nối internet mà không rõ nguyên nhân. Thêm vào đó, các thiết bị này còn liên tục khởi động lại và dừng hoạt động sau mỗi vài phút khi bộ nhớ thiết bị cạn kiệt.

Hai ngày sau đó, hãng sản xuất thiết bị máy tính nổi tiếng Asus đã đưa ra giải thích cho sự cố kỳ lạ này. Theo Asus, sự cố ngừng hoạt động diện rộng này là do "một lỗi cấu hình trong file thiết lập máy chủ của chúng tôi." Sau khi sửa lỗi, hầu hết người dùng chỉ cần khởi động lại thiết bị của họ là có thể sử dụng được.

Giải mã sự cố mất mạng bí ẩn của router Asus trên toàn cầu

Asus Wifi Router

Nếu bạn không thể sửa lỗi này, đội ngũ hỗ trợ của công ty khuyên bạn nên lưu lại cài đặt hiện tại và khôi phục cài đặt gốc (factory reset). Công ty cũng xin lỗi vì sự cố này.

Fragment 3:

Nhiều người đã phải dành cả 2 ngày để cố gắng giải quyết sự cố này, và đó cũng chính là khoảng thời gian dài đến vô tận. Sự im lặng của Asus trong thời gian đó đã khiến cho sự thất vọng của mọi người càng trở nên nặng nề hơn. Một người dùng đã phàn nàn rằng: "Những thông tin mà Asus cung cấp đều là những thứ vớ vẩn. Vì sao Asus lại không đưa ra giải thích rõ ràng hơn về tình hình này?"

Asus vẫn chưa tiết lộ thông tin chi tiết về lỗi cấu hình gây ra sự cố trên router của họ. Tuy nhiên, nhiều người dùng đã đưa ra giải thích rằng lỗi này có thể do việc đẩy một file định nghĩa bị hỏng vào chương trình bảo mật ASUS AirProtection, một công cụ tích hợp trên hàng loạt thiết bị router của Asus. Khi file bị hỏng này được cập nhật tự động vào các router, chúng đã bắt đầu sử dụng quá nhiều dung lượng và bộ nhớ hệ thống, dẫn đến sự cố cho thiết bị của người dùng. Một người dùng đã chia sẻ thông tin này vào ngày 16 tháng Năm vừa qua.

Lời giải thích trên đã cho chúng ta biết được nguyên nhân gây ra sự cố trên các router. Tuy nhiên, vẫn còn một câu hỏi chưa có câu trả lời rõ ràng: tại sao một số router vẫn bị ảnh hưởng khi chúng không tự động cập nhật và không được cập nhật thủ công vào thời điểm đó? Asus không thể giải thích được điều này, tuy nhiên, có thể do file định nghĩa của ASD, nằm ở bên ngoài bộ nhớ thiết bị, liên tục quét thiết bị để tìm các mối nguy bảo mật và cập nhật thiết bị, bất kể tính năng tự động cập nhật có được bật hay không. Điều này được tham khảo từ các bài viết trên Arstechnica và Gizmodo.

Người dùng mất mạng sau khi cập nhật phần mềm