Email Marketing là gì? Các bước triển khai Email Marketing hiệu quả

Email Marketing là gì? Các bước triển khai Email Marketing hiệu quả

Email Marketing là gì? Email Marketing có thật sự hiệu quả vào thời điểm này? Các bước triển khai chiến dịch Email Marketing một cách hiệu quả nhất

Email Marketing là gì?

Email Marketing

Email Marketing là một trong các kênh Marketing Online mà trong đó chủ thể chính (doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân) tiếp cận, truyền tải thông điệp và tương tác đến đối tượng (khách hàng, người tiêu dùng...) thông qua phương thức gửi Email.

Email Marketing bắt đầu xuất hiện

Gary Thuerk

Email Marketing là kênh Marketing Online đã xuất hiện và tồn tại kể từ năm 1978, thời điểm mà chiến dịch Email Marketing đầu tiên được vận hành bởi Gary Thuerk, một nhân viên của Digital Equipment Corp. Chiến dịch Email này đã tiếp cận 400 recipients, trong đó nội dung Email đề cập đến chương trình khuyến mãi của công ty, và giúp công ty này thu về 13 triệu đô doanh thu.

Email Marketing thời hiện đại

Câu trả lời là , Email Marketing luôn mang đến hiệu quả bất ngờ nếu bạn biết triển khai các chiến dịch của mình một cách đúng đắn, với nội dung thông điệp hấp dẫn và tiếp cận đúng đối tượng, vào đúng thời điểm. Để chứng minh được điều này, chúng ta hãy xem qua một vài số liệu dưới đây:

Theo thống kê của Hubspot vào năm 2020, trên thế giới có 3.9 tỷ người dùng Email mỗi ngày, trong đó tỷ lệ người dùng Email bằng điện thoại chiếm 46%. Có 80% các doanh nghiệp tin rằng Email Marketing giúp gia tăng doanh số bán hàng, cũng như giữ chân khách hàng của họ, và 59% người dùng Email cho rằng Email Marketing có tác động đến hành vi mua hàng của họ.

Các bước triển khai hiệu quả chiến dịch Email Marketing

Rất nhiều trong số những người làm công tác Marketing, có tư duy rằng để triển khai Email Marketing rất đơn giản, chỉ cần thiết kế nội dung Email thật đẹp, khuyến mãi thật hấp dẫn, nội dung giật tít, rồi gửi hàng loạt đến vô số người đọc, càng nhiều càng tốt, bất kể thời điểm. Đó là tư duy theo hướng Outbound Marketing mà mình đã có giải thích trong bài viết trước, các bạn có thể tham khảo lại nhé. Và dĩ nhiên, lối tư duy chiến lược đó đã lỗi thời vào thời điểm hiện tại. Việc gia tăng tần suất, số lượng Email gửi đi chỉ khiến bạn càng mất dần khả năng tiếp cận với người đọc, khi cơ chế lọc Email quảng cáo, spam ngày càng thông minh hơn.

Chính vì thế, để triển khai một chiến dịch Email hiệu quả, ta cần phải tư duy theo hướng Inbound Marketing, và mình cũng đã có 1 bài viết riêng về Inbound Marketing, mời các bạn tham khảo nhé.

"Ngày nay, việc spam Email chỉ khiến doanh nghiệp ngày càng cách xa những khách hàng mục tiêu mà họ muốn tiếp cận" - Góc nhìn của tác giả

Quy trình triển khai Email Marketing

Quy trình triển khai Email Marketing theo hướng Inbound Marketing gồm 5 bước: Xác định mục tiêu chiến dịch, Xác định đúng đối tượng, Xác định đúng thời điểm, Thiết kế nội dung Email, Gửi Email.

Các bước triển khai Email Marketing

1. Xác định mục tiêu chiến dịch

Xác định mục tiêu

Mỗi chiến dịch Email Marketing luôn kèm theo 1 hay nhiều mục tiêu nhất định, và dĩ nhiên cách thức triển khai chiến dịch sẽ khác nhau ứng với mỗi mục tiêu khác nhau. Nhìn chung, các chiến dịch Email Marketing thường ứng với 2 mục tiêu lớn dưới đây:

 • Mục tiêu bán hàng: Giới thiệu về sản phẩm/dịch vụ, chương trình khuyến mãi
 • Mục tiêu tương tác: Chăm sóc, hỏi thăm khách hàng về trải nghiệm sử dụng sản phẩm/dịch vụ, tình trạng, cung cấp các thông tin hữu ích

2. Xác định đối tượng phù hợp

Đối tượng mục tiêu phù hợp

Kế đến, hãy tìm kiếm và sàn lọc ra các đối tượng phù hợp cho chiến dịch Email Marketing của bạn. Dĩ nhiên, câu hỏi đặt ra là làm thế nào? 

Dựa vào mục tiêu chiến dịch đã được xác định ở bước 1, chúng ta sẽ có các phương pháp tìm kiếm và sàn lọc đối tượng như sau:

 • Đối với mục tiêu bán hàng, đối tượng tiếp cận phải chắc chắn là những người đang có nhu cầu và mối quan tâm liên quan mật thiết với sản phẩm doanh nghiệp. Họ có thể là những người đã truy cập website của doanh nghiệp, click vào quảng cáo của doanh nghiệp, trả lời các câu hỏi khảo sát của doanh nghiệp và dĩ nhiên là để lại thông tin, trong đó có Email. Nếu doanh nghiệp chưa có các phương thức thu thập thông tin này, hãy xây dựng nên các phương thức đó. Ngoài ra, các khách hàng cũ trước đây đã từng sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp cũng là một trong những đối tượng thích hợp cho việc giới thiệu sản phẩm mới, hay chương trình khuyến mãi.
 • Đối với mục tiêu tương tác, đối tượng thích hợp nên là những khách hàng đã từng sử dụng sản phẩm/dịch vụ hay là những khách hàng đã từng chủ động liên hệ với doanh nghiệp trước đó trong các cuộc tư vấn bán hàng, chương trình sự kiện, cuộc thi... nhưng chưa đưa ra quyết định mua hàng.

3. Xác định thời điểm thích hợp

Xác định thời điểm thích hợp

Thời điểm gửi Email Marketing cũng vô cùng quan trọng, góp phần ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả của chiến dịch.

 • Đối với các chiến dịch Email Marketing bán hàng, thời gian thích hợp để gửi là trước thời điểm doanh nghiệp chạy các chương trình khuyến mãi, hay trước thời điểm doanh nghiệp tung ra các sản phẩm mới. Thậm chí doanh nghiệp có thể tự động hóa và cá nhân hóa việc gửi Email bằng các phần mềm, hệ thống CRM ngày nay, khi khách hàng sẽ nhận được Email ngay sau vài phút kể từ khi họ để lại thông tin trên website của doanh nghiệp.
 • Đối với các chiến dịch Email Marketing tương tác, thời điểm thích hợp để gửi là sau một thời gian nhất định kể từ lần cuối cùng khách hàng mua sản phẩm/dịch vụ, hay kể từ thời điểm diễn ra cuộc tư vấn bán hàng cuối cùng. Thời gian thích hợp tùy theo từng loại sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp, đôi khi là 1 vài ngày hay 1 vài tuần, để khách hàng có đủ thời gian để trải nghiệm, so sánh, đánh giá...

Lưu ý rằng, doanh nghiệp nên tránh gửi Email Marketing vào những thời điểm hay khung giờ sau:

 • 19:00 (7 giờ tối) đến 6:00 (6 giờ sáng): Hầu hết chúng ta đều dành thời gian cho bản thân, gia đình và người thân vào những khung giờ này. Việc gửi Email Marketing trong những khung giờ này không những làm giảm hiệu quả của chiến dịch mà còn khiến khách hàng có ấn tượng xấu về doanh nghiệp.

4. Thiết kế nội dung Email

Thiết kế nội dung Email

Sau khi đã xác định được các đối tượng và thời điểm thích hợp để gửi Email Marketing, bạn đã có trong tay 50% cơ hội để thúc đẩy hành động của khách hàng (mua hàng hay tương tác). 50% còn lại sẽ phụ thuộc vào nội dung Email mà bạn xây dựng. Một Email có nội dung tốt bao gồm các tiêu chí sau:

 • Nội dung đúng ngữ pháp, trình bày rõ ràng mạch lạc, lối diễn đạt hay và hấp dẫn.
 • Tiêu đề cuốn hút, đánh thẳng vào mối quan tâm, kích thích sự tò mò của người đọc
 • Thiết kế đẹp mắt, cân đối
 • Nội dung kêu gọi hành động được lồng ghép tự nhiên vào Email nhằm tăng tỷ lệ chuyển đổi.
 • Cá nhân hóa để khách hàng cảm nhận được rằng, nội dung Email Marketing mà bạn dày công xây dựng dành riêng cho chính mỗi khách hàng.

5. Gửi Email và theo dõi kết quả

Gửi Email Marketing

Sau khi tất cả mọi thứ đã chuẩn bị hoàn tất, công việc cuối cùng là gửi Email Marketing đến các đối tượng đã xác định ở bước 1 vào thời điểm đã xác định ở bước 2. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm giúp bạn có thể triển khai các chiến dịch Email Marketing một cách hiệu quả, khi chúng cung cấp cho bạn những công cụ quản lý danh sách người nhận, công cụ thiết kế những nội dung Email đẹp mắt, hẹn giờ gửi Email vào đúng khung giờ mà bạn mong muốn, cũng như là theo dõi báo cáo kết quả tương tác với Email, trong đó nổi bật là:

 • HubSpot Email Marketing
 • Sender
 • Sendinblue
 • Omnisend
 • SendPulse
 • Benchmark Email
 • Mailchimp

Ngoài ra, một số các phần mềm hệ thống như CRM, ERP ngày nay cũng đều tích hợp các công cụ triển khai Email Marketing, giúp tự động hóa quá, giảm bớt các công tác cần thực hiện cho việc triển khai Email Marketing.

Chúc bạn thành công với chiến dịch Email Marketing của mình.Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Email Marketing là một trong các kênh Marketing Online mà trong đó chủ thể chính (doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân) tiếp cận, truyền tải thông điệp và tương tác đến đối tượng (khách hàng, người tiêu dùng...) thông qua phương thức gửi Email.
Email Marketing là kênh Marketing Online đã xuất hiện và tồn tại kể từ năm 1978, thời điểm mà chiến dịch Email Marketing đầu tiên được vận hành bởi Gary Thuerk, một nhân viên của Digital Equipment Corp. Chiến dịch Email này đã tiếp cận 400 recipients, trong đó nội dung Email đề cập đến chương trình khuyến mãi của công ty, và giúp công ty này thu về 13 triệu đô doanh thu.
Câu trả lời là , Email Marketing luôn mang đến hiệu quả bất ngờ nếu bạn biết triển khai các chiến dịch của mình một cách đúng đắn, với nội dung thông điệp hấp dẫn và tiếp cận đúng đối tượng, vào đúng thời điểm.
Quy trình triển khai Email Marketing theo hướng Inbound Marketing gồm 5 bước: Xác định mục tiêu chiến dịch, Xác định đúng đối tượng, Xác định đúng thời điểm, Thiết kế nội dung Email, Gửi Email.