Đừng bỏ qua! 4 bộ phận đau nhức này có thể là dấu hiệu ung thư!

Đừng bỏ qua! 4 bộ phận đau nhức này có thể là dấu hiệu ung thư!

Đau ở 4 bộ phận này là dấu hiệu đáng chú ý của bệnh ung thư Điều quan trọng là không coi thường mà cần xem xét nguyên nhân gây đau Đi khám sớm là điều cần thiết để phát hiện và điều trị kịp thời

Tờ báo Toutiao (Trung Quốc) mới đây đã chia sẻ về trường hợp một người đàn ông lái taxi có tên là Lý bị bệnh. Anh ta đã cảm thấy đau vai phải từ lâu nhưng lại không chú ý và chưa đi khám. Gần đây, khi anh ta đi khám sức khỏe tại bệnh viện, anh vô tình phát hiện mình mắc ung thư phổi. Anh Lý cảm thấy buồn và bối rối vì không hiểu tại sao vai đau nhưng lại tổn thương tới phổi.

Theo bác sĩ Lu Jinli (phẫu thật tại Bệnh viện Trung ương 153 của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc), nhiều loại ung thư có thể gây đau ở nhiều phần cơ thể khác nhau, không nhất thiết là ở chỗ bị tổn thương.

Đừng bỏ qua! 4 bộ phận đau nhức này có thể là dấu hiệu ung thư!

Nguyên nhân gây ra đau do ung thư rất đa dạng, ví dụ như tăng trưởng nhanh chóng của khối u, làm áp lực lên các cơ quan và mô xung quanh; hoặc có thể do khối u tự vỡ, gây nhiễm trùng và hoại tử mô xung quanh; ngoài ra còn có thể lan truyền, xâm nhập và tác động tiêu cực lên mạch máu và dây thần kinh. Cơn đau do ung thư thường kéo dài và ngày càng nặng hơn, ngay cả khi nghỉ ngơi, không có sự cải thiện đáng kể.

Bác sĩ khuyên rằng khi gặp đau, điều đầu tiên cần xem xét là liệu có nguyên nhân nào rõ ràng dẫn đến cơn đau hay không. Nếu không xác định được nguyên nhân, việc đi khám sàng lọc sớm nhất có thể sẽ rất quan trọng.

Đau nhức ở 4 bộ phận này có thể là điềm báo của ung thư

1. Đau đầu lâu ngày không rõ nguyên nhân

Đau đầu mà không có nguyên nhân rõ ràng rất có thể là do ung thư hoặc bệnh mãn tính gây ra.

Đầu tiên, một số khối u trong nội sọ như u thần kinh đệm và sarcoma màng não... có thể gây ra triệu chứng đau đầu. Triệu chứng đau đầu nghiêm trọng thường xảy ra ở khoảng 50% bệnh nhân bị u não. Đau đầu thường xuất hiện nhiều vào buổi sáng và ban đêm; nó kéo dài, lặp lại hàng ngày, và ngày càng trở nên đau đớn hơn cả về mức độ và thời gian.

Đừng bỏ qua! 4 bộ phận đau nhức này có thể là dấu hiệu ung thư!

Thứ hai, một số khối u ác tính như ung thư phổi và ung thư vú có khuynh hướng lan sang não, cũng có thể gây ra đau đầu.

Ngoài ra, các bệnh mãn tính như tiểu đường cũng có thể gây đau đầu và đau vùng mặt.

2. Đau vai

Nhiều người thường bỏ qua triệu chứng đau vai gáy, cho rằng đó chỉ là do ngồi nhiều hoặc ít vận động. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của các loại ung thư như ung thư phổi, ung thư vú, ung thư gan...

Thêm vào đó, đau mỏi ở các vùng vai gáy khác nhau có thể liên quan đến các vấn đề bệnh lý khác nhau. Đau vai phải có thể xuất phát từ viêm túi mật hoặc sỏi mật, trong khi đau vai trái có thể do đau thắt ngực hoặc đau quặn mật.

3. Đau ngực

Ngoài đầu và vai, đau ngực cũng là một trong những dấu hiệu xuất hiện do ung thư.

Ung thư phổi thường gây tổn thương màng phổi, dấu hiệu rõ nhất là khi bệnh nhân thực hiện hành động như thở hoặc ho. Ngoài ra, ung thư phổi cũng có thể lan ra xương sườn ngực và xương ức. Điều này có thể gây tổn thương đến dây thần kinh liên sườn, trong những trường hợp nặng hơn thậm chí có thể gây gãy xương, dẫn đến đau tức ngực rõ rệt.

Đừng bỏ qua! 4 bộ phận đau nhức này có thể là dấu hiệu ung thư!

Một điều đáng chú ý là không có dây thần kinh cảm giác đau trong phổi, và bệnh nhân ung thư phổi thường không nhận biết điều này trong giai đoạn ban đầu của bệnh. Việc chú trọng đến những cơn đau ngực để phát hiện và chẩn đoán ung thư phổi sớm là rất quan trọng.

4. Đau bụng

Đau bụng là cơ sở quan sát quan trọng để chúng ta phát hiện sớm ung thư gan, ung thư ruột kết, ung thư dạ dày...

Lấy ví dụ về ung thư gan, bệnh nhân bị ung thư gan thường gặp cảm giác đau nhức vùng bụng trên, phía bên phải. Nguyên nhân của triệu chứng này là do sự xâm lấn của khối u trong gan.

Đừng bỏ qua! 4 bộ phận đau nhức này có thể là dấu hiệu ung thư!

Cơn đau bụng do ung thư trực tràng thường mang theo những triệu chứng như đau nhức vùng bụng bên phải, đau bụng mạnh hơn sau khi ăn; cùng với đó, có thể xuất hiện những triệu chứng như thay đổi thói quen đi tiểu, xuất hiện máu trong phân, sụt cân, mệt mỏi. Điều này dễ dẫn đến chẩn đoán sai là bệnh trĩ.

Cơn đau bụng do ung thư dạ dày thường có những dấu hiệu như đầy bụng phía trên, cảm giác khó chịu hoặc đau nhức nhẹ, kèm theo các triệu chứng như trào ngược dạ dày, ợ hơi và mất sự thèm ăn.

Trong hàng ngàn nguyên nhân gây đau đớn cho cơ thể, cách mà chúng ta đánh giá khi gặp phải cơn đau là rất quan trọng. Đơn giản là hãy quan sát chúng. Nếu các triệu chứng liên tục tái phát và ngày càng nghiêm trọng, hãy đến gặp bác sĩ ngay.