Công thức thành công cho phim trăm tỷ tại Việt Nam?

Công thức thành công cho phim trăm tỷ tại Việt Nam?

Chuyên gia điện ảnh Việt Nam bàn luận về công thức thành công của các dự án phim trăm tỷ tại Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng Khi phòng vé trong nước đang trong giai đoạn khởi sắc, liệu có công thức nào để đạt mốc trăm tỷ khi ra mắt khán giả?

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng đang thu hút nhiều chuyên gia, đạo diễn và diễn viên nổi tiếng của làng điện ảnh Việt. Theo đạo diễn Võ Thanh Hòa, người sở hữu nhiều dự án thành công như Siêu Lừa Gặp Siêu Lầy hay Chị Mười Ba: 3 Ngày Sinh Tử, phòng vé nội địa đang trong giai đoạn thịnh vượng và sẽ có năm 2023 đầy thành công với nhiều phim thương mại được ra mắt.

Đầu năm nay, bộ phim Nhà Bà Nữ đã phá kỷ lục doanh thu của phòng vé Việt Nam và cùng thời điểm, Chị Chị Em Em 2 cũng đạt được mức doanh thu hơn trăm tỷ đồng. Ngoài ra, các tác phẩm Siêu Lừa Gặp Siêu Lầy và Lật Mặt 6 cũng đem lại thành tích tương tự.

Theo đạo diễn Võ Thanh Hòa, đến hết quý hai năm nay, các dự án điện ảnh Việt đã có số lượng vé cao hơn các phim quốc tế, đây là một tín hiệu rất tích cực cho thị trường điện ảnh nội địa. Thường thường, phim Việt chỉ chiếm không đến 30% thị phần rạp, nhưng trong năm nay, con số này đã tăng lên trên 50%. Điều này cho thấy sự phát triển của ngành điện ảnh Việt Nam và đưa ra hy vọng cho các tác phẩm sắp tới. Nếu thành công tiếp tục được duy trì đến cuối năm, đây sẽ là một bước ngoặt quan trọng trong sự tăng trưởng của phòng vé Việt.Các nhà sản xuất phim Việt đang rất thành công trong việc đáp ứng thị hiếu của khán giả. Tuy nhiên, theo đạo diễn Võ Thanh Hòa, khái niệm "công thức làm phim trăm tỷ" không tồn tại. Thay vào đó, thành công của một tác phẩm phim khi ra rạp phụ thuộc vào việc hướng đến cảm xúc của khán giả. Phim hay sẽ đem lại nhiều cảm xúc hơn, phim dở sẽ ít hơn. Vì vậy, bất kỳ tác phẩm nào cũng cần phải hướng đến yếu tố này, bất kể là phim hài, kinh dị hay phim hành động. Điều quan trọng là đặt mục tiêu cụ thể và không hướng đến quá nhiều mục tiêu, để đảm bảo tác phẩm đạt được loại cảm xúc mong muốn.

Đạo diễn NSƯT Đỗ Đức Thịnh, người từng tham gia nhiều dự án trăm tỷ, cho rằng các nhà làm phim thường chọn đề tài có khả năng cao bán được nhiều vé dựa trên thành tích của các dự án trước đó. Tuy nhiên, bản thân ông đã có nhu cầu làm những tác phẩm thực sự muốn làm và không chỉ đơn thuần là để bán vé. Trong khi đó, ông cũng nhận thấy rằng các nhà làm phim thương mại sẽ luôn có những bộ phim thắng, thua, nhưng điều quan trọng là phải làm một cách đàng hoàng và tử tế.

Công thức thành công cho phim trăm tỷ tại Việt Nam?

NSƯT Đỗ Đức Thịnh đã đạo diễn thành công hai tác phẩm Siêu Sao Siêu Ngố (kiếm khoảng 110 tỷ) và Trạng Quỳnh (khoảng 100 tỷ). Tuy nhiên, một số khán giả cảm thấy các tác phẩm Việt hiện tại có phần đơn điệu và không đa dạng. Anh Đức Thịnh cho rằng lí do chính là do lĩnh vực điện ảnh hiện nay vẫn còn ít người làm. Anh cũng cho rằng càng nhiều thể loại, câu chuyện sẽ chứng minh được thị trường càng phát triển. Hiện tại, ông ủng hộ những phim xứng đáng được sản xuất.

Theo anh, thị trường điện ảnh trong nước hàng năm vẫn cho ra mắt những tác phẩm có những đề tài mang tính văn hóa sâu sắc hơn, dù chưa nhiều. Một ví dụ điển hình là Đất Rừng Phương Nam dự kiến ra rạp vào cuối năm.

Năm 2023, Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần đầu tiên (DANAFF I) do UBND TP. Đà Nẵng chỉ đạo, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP. Đà Nẵng cùng các sở, ngành, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước thực hiện. Sự kiện này sẽ lựa chọn và vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu giá trị nhân văn, có khám phá mới mẻ, nghệ thuật thể hiện độc đáo. Nó cũng khích lệ những tài năng mới của điện ảnh Việt Nam và khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đồng thời, sự kiện này cũng giới thiệu rộng rãi đến công chúng những tác phẩm điện ảnh mới, có giá trị cao về nội dung và nghệ thuật của các nền điện ảnh châu Á, Việt Nam và các bộ phim chọn lọc của điện ảnh thế giới.Ngoài việc tôn vinh những tác phẩm điện ảnh xuất sắc, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng còn có nhiều hoạt động bổ ích khác như tổ chức các workshop và hội thảo chuyên môn nhằm giúp các nhà làm phim và diễn viên cải thiện kỹ năng và nâng cao trình độ chuyên môn. Đây là cơ hội tuyệt vời để các nghệ sĩ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và mở rộng mối quan hệ trong ngành công nghiệp điện ảnh.