Cô gái Thái đoạt vàng liên tiếp tại SEA Games 32

Cô gái Thái đoạt vàng liên tiếp tại SEA Games 32

Cô gái dân tộc Thái Quàng Thị Thu Nghĩa đã xuất sắc giành Huy chương Vàng Pencak silat hạng cân 65-70kg liên tiếp trong 2 kỳ SEA Games Thành tích đáng ngưỡng mộ này đã mang về niềm tự hào cho quê hương Sơn La và Tổ quốc Việt Nam

Gặp gỡ cô gái vàng Quàng Thị Thu Nghĩa ngay sau khi cô trở về từ Campuchia cùng với tấm Huy chương vàng SEA Games 32. Trên khuôn mặt tươi cười rạng rỡ, ánh sáng của chiếc Huy chương ẩn chứa những nỗ lực, sự khổ luyện và sự kiên trì của cô trên đất bạn.

Cô gái Thái đoạt vàng liên tiếp tại SEA Games 32

Gia đình cô sống trong một căn nhà sàn giản dị được bao quanh bởi hàng cây xanh mát.

Nói về hành trình đến với tấm Huy chương vàng của mình, Nghĩa cho biết: Từ năm 2018, cô đã thi đấu ở hạng cân 75kg và giành được tấm Huy chương vàng tại SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam. Tuy nhiên, ở SEA Games 32 lần này, hạng cân 75kg đã bị loại bỏ, do đó cô đã phải giảm cân thêm hơn 5kg để thi đấu ở hạng cân 70kg. Điều này là một thử thách lớn, nhưng với sự nỗ lực không ngừng, cô đã vượt qua được mọi khó khăn.

Cô gái Thái đoạt vàng liên tiếp tại SEA Games 32

Nghĩa đã cho thấy sự kiên cường của mình trên sàn đấu và khi trở về nhà, anh luôn chăm sóc gia đình một cách tận tâm.

Thời gian gần đây, việc thay đổi hạng cân đã gây ra một số khó khăn cho Nghĩa. Anh phải thích nghi với cường độ tập luyện mới và khối lượng tập luyện ở hạng cân mới, dẫn đến việc anh có thể gặp phải những chấn thương không mong muốn. Tuy nhiên, Nghĩa đã vượt qua tất cả những thử thách về sức khỏe và kỹ thuật chuyên môn để trở thành một võ sĩ Pencak silat đích thực.

Trong suốt 10 năm gắn bó với bộ môn này, Nghĩa đã gặt hái được nhiều bộ huy chương và trở thành một trong những võ sĩ xuất sắc nhất của đất nước. Có lẽ đó chính là lý do tại sao anh luôn là một người gương mẫu, cả trên sàn đấu và ngoài đời thường.

Dưới sự hỗ trợ của Ban huấn luyện, cùng sự cổ vũ và động viên từ gia đình, Quàng Thị Thu Nghĩa đã không ngừng cố gắng để chứng tỏ bản lĩnh của mình. Dù đối mặt với đối thủ nặng ký đến từ Indonesia, Nghĩa đã liên tục dẫn điểm trong 3 hiệp đấu để bước lên bục cao nhất.

Cô gái Thái đoạt vàng liên tiếp tại SEA Games 32

Quàng Thị Thu Nghĩa cầm tấm Huy chương Vàng SEA Games 32.

Với Nghĩa, việc giành được tấm Huy chương Vàng tại SEA Games 32 có ý nghĩa rất đặc biệt. Đó là nguồn động lực để cô tiếp tục nỗ lực, hoàn thiện bản thân và hướng đến những giải đấu quan trọng hơn trong tương lai. "Trước đây, tôi đã từng gặp nhiều chấn thương, nặng hay nhẹ. Tấm HCV lần này thật sự rất quý giá đối với tôi và đó cũng là nguồn động lực để tôi phấn đấu hơn trong các giải thi đấu tiếp theo", Nghĩa chia sẻ.

Trong suốt 10 năm tập luyện và thi đấu cùng đồng đội bộ môn Pencak silat, Quàng Thị Thu Nghĩa đã thể hiện sự siêng năng, chịu khó và nỗ lực hết mình. Với tinh thần quyết tâm, cô tích cực tham gia nhiều giải đấu Pencak silat cả trong nước, khu vực và thế giới. Cũng chính vì những nỗ lực không ngừng nghỉ của mình, Nghĩa đã hội tụ được nhiều bộ huy chương quan trọng như HCV tại giải Vô địch châu Á tổ chức tại Ấn Độ, HCV Pencak silat thế giới năm 2018 tại Singapore, và HCV SEA Games 31, 32,…

Bà Quàng Thị Thương, mẹ của Nghĩa, cho biết: “Gia đình tôi không có ai theo đuổi nghề thể thao và kinh tế chủ yếu của chúng tôi phụ thuộc vào trồng ngô, trồng sắn. Tuy nhiên, với sự cố gắng không ngừng nghỉ của Nghĩa, chúng tôi rất tự hào về cô con gái vàng của mình.”

Khi con gái tôi bắt đầu đam mê thể thao vào cuối năm cấp 2, tôi và gia đình đã luôn động viên và ủng hộ cô ấy. Chúng tôi đã cố gắng tạo điều kiện tốt nhất để cô ấy có thể học tập và rèn luyện thật tốt, và đạt nhiều kết quả cao trong các giải đấu. Tôi cảm thấy vô cùng vinh dự và hạnh phúc khi con của mình được tham dự SEA Games. Khi xem cô ấy thi đấu, chúng tôi rất hồi hộp và cảm động. Cuối cùng, cô ấy đã đạt được thành tích cao, và tôi và gia đình rất vui mừng và hạnh phúc.

Ông Lù Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Yên Châu cho biết, thành tích của "cô gái vàng" Quàng Thị Thu Nghĩa không chỉ là niềm vinh dự cá nhân, mà còn là niềm vui và tự hào của cả cấp uỷ và chính quyền địa phương. Với HCV SEA Games đã đạt được, chúng tôi sẽ phối hợp với xã và bản để có những hình thức khen thưởng và động viên kịp thời đối với cô ấy. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ mời cô ấy đến trường để nói chuyện với các đơn vị trường học trên địa bàn, nhằm phát huy tối đa tiềm năng thể thao và đạt được nhiều thành tích cao hơn trong tương lai.

Quàng Thị Thu Nghĩa đã vượt qua nhiều đối thủ để giành được HCV thứ hai liên tiếp của mình tại SEA Games 32 hạng cân 65-70kg nữ. Điều này cho thấy sự nỗ lực và tài năng của cô gái người dân tộc Thái ở Sơn La. Với thành tích này, Quàng Thị Thu Nghĩa đang tràn đầy tự tin để chuẩn bị cho Đại hội Thể thao Châu Á - ASIAD 19 diễn ra tại Trung Quốc vào tháng 9 sắp tới. Chúng ta hãy cùng chờ đợi và hy vọng rằng cô sẽ tiếp tục mang về những thành tích vô tiền khoáng hậu cho đất nước Việt Nam.