Bí mật độc nhất vô nhị giúp Warren Buffett đạt thành công và hạnh phúc

Bí mật độc nhất vô nhị giúp Warren Buffett đạt thành công và hạnh phúc

Không chỉ thành công về tài chính, Warren Buffett còn là một trong những người giàu có nhất và khỏe mạnh nhất thế giới ở tuổi 92 Bí quyết của ông là sự lạc quan và tư duy tích cực Bài viết này sẽ chỉ ra cách trở nên lạc quan hơn để đạt được thành công và hạnh phúc như ông Buffett

Sức mạnh của sự lạc quan

Warren Buffett là một trong những doanh nhân thành công nhất thế giới nhờ tinh thần lạc quan phi thường của mình. Theo khoa học, phẩm chất tích cực này là một trong những yếu tố quan trọng giúp các nhà lãnh đạo đạt được thành công. Buffett luôn sống với niềm tin rằng, bất kể trở ngại nào, tư duy tích cực và sự tin tưởng vào bản thân sẽ giúp anh ta vượt qua mọi thử thách và đạt được thành công. Tuy nhiên, liệu sự lạc quan của ông có đến mức nào? Nhà văn và nhà tư vấn khoa học dữ liệu người Mỹ Michael Toth đã quyết định khám phá điều này bằng cách phân tích cảm xúc trong các bức thư mà Buffett gửi cho các cổ đông từ năm 1977 đến năm 2016. Toth đã xác định cảm xúc của các bức thư bằng cách so sánh số lượng từ tiêu cực với số lượng từ tích cực.

Toth đã phân tích và phát hiện ra rằng chủ yếu các bức thư của Buffett đều mang tính lạc quan, với sự xuất hiện nhiều từ tích cực hơn so với từ tiêu cực. Chỉ có 5 lá thư trong đó thể hiện sự tiêu cực và đều bắt nguồn từ các sự kiện kinh tế lớn như sự sụp đổ của thị trường vào Thứ Hai Đen tối năm 1987 hay cuộc Đại suy thoái năm 2008.

Bí mật độc nhất vô nhị giúp Warren Buffett đạt thành công và hạnh phúc

Buffett là một doanh nhân lạc quan được biết đến rộng rãi. Ảnh: Inc

Việc sở hữu một khối tài sản lớn không phải là yếu tố quyết định cho sự hạnh phúc của một tỷ phú. Trong cuộc trò chuyện với Judy Woodruff của PBS về giá trị tài sản ròng của ông từ cổ phiếu Berkshire Hathaway, Buffett cho biết: "Tôi không có lợi ích gì từ chúng và chúng không thể mang lại hạnh phúc cho tôi. Tôi đã hạnh phúc với những gì mình đang có".

Ông cũng chia sẻ rằng, ông có thể cảm thấy hạnh phúc với một số tiền nhỏ như 100.000 USD mỗi năm và việc sở hữu hàng tỷ USD tài sản hiện tại cũng không làm thay đổi điều đó.

Melinda French Gates, cùng với đồng chủ tịch Quỹ Bill & Melinda Gates, đã ca ngợi thành công của Buffett trong Thư thường niên năm 2017 của quỹ. Bà nói rằng "Thành công của Buffett không phải là nguồn gốc của sự lạc quan, mà chính sự lạc quan đã giúp anh ta đạt được thành công".

Bí mật độc nhất vô nhị giúp Warren Buffett đạt thành công và hạnh phúc


Sự lạc quan cũng là một yếu tố quan trọng giúp Buffett duy trì sức khỏe và sống lâu bền vững, bất chấp áp lực khổng lồ mỗi ngày với vị trí Chủ tịch của Berkshire Hathaway. Một nghiên cứu của Đại học Boston (Mỹ) vào năm 2019 cho thấy người lạc quan có tuổi thọ trung bình cao hơn 11-15% so với người khác.

Những người có tinh thần lạc quan cũng giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và bệnh tim. Các tác giả của nghiên cứu cho rằng, sự lạc quan giúp tăng động lực để duy trì sức khỏe tốt thông qua việc tập luyện thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh.

Làm thế nào để trở nên lạc quan hơn?

Lạc quan mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống, như sự bình yên nội tâm, niềm vui lâu dài và cuối cùng là thành công lớn hơn. Để phát triển lối sống lạc quan, bạn có thể bắt đầu bằng cách cải thiện cuộc sống của chính mình và mọi người xung quanh.

Trong một lá thư thường niên của Quỹ Bill & Melinda Gates, Bill Gates đã chia sẻ rằng sự lạc quan không phải là nhìn lại quá khứ đầy tồi tệ, mà là biết cách cải thiện tương lai. Đó chính là điều thúc đẩy chúng ta trở thành người lạc quan. Bill Gates và Melinda Gates đã đóng góp không nhỏ vào việc giải quyết các vấn đề toàn cầu như bệnh tật và nạn đói. Theo Marcel Schwantes của Inc Magazine, cách để kích hoạt sự lạc quan của chúng ta là không ngừng học hỏi, tiếp cận với những điều mới, nhận thức được các vấn đề xã hội tại địa phương, đấu tranh chống lại bất công và hợp tác với những người có cùng chí hướng để phát triển các chiến lược và giải pháp cho những vấn đề chúng ta đang đối mặt.

2. Viết nhật ký về những trải nghiệm tích cực của bạn

Bí mật độc nhất vô nhị giúp Warren Buffett đạt thành công và hạnh phúc

Ảnh minh họa

Việc biết ơn là một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra sự hạnh phúc. Theo Shawn Achor, việc tập luyện để biết ơn sẽ giúp cho bộ não của chúng ta phát triển khả năng cảm thông và tạo ra sự kết nối tích cực với người khác. Để thực hiện điều này, bạn có thể tập luyện viết ra những điều mà bạn cảm thấy biết ơn vào cuối mỗi ngày hoặc thực hành việc nói lời cảm ơn đến những người xung quanh mình. Sự biết ơn sẽ giúp cho bạn tạo ra một tâm trạng tích cực và làm tăng khả năng đón nhận những trải nghiệm tích cực trong cuộc sống.

Việc thường xuyên chọn các hành vi tích cực có thể giúp rèn luyện bộ não của bạn trở nên vui vẻ và lạc quan. Theo nghiên cứu của nhà tâm lý Shawn Achor, khi bạn giữ mức độ tích cực, bộ não của bạn hoạt động tốt hơn đáng kể so với khi tiêu cực, trung lập hoặc căng thẳng. Cụ thể, việc thực hiện những hành động tích cực sẽ giúp tăng năng suất làm việc lên đến 31%, doanh số bán hàng tăng 37%, và khả năng được thăng chức tăng 40% khi bạn sống lạc quan. Hơn nữa, việc luyện tập tích cực sẽ giúp bạn tạo ra thói quen và giữ vững tâm trạng tốt trong suốt 21 ngày liên tiếp.

Bí mật độc nhất vô nhị giúp Warren Buffett đạt thành công và hạnh phúc

Hạnh phúc là sự lựa chọn của bản thân chúng ta, và điều đó mang lại những lợi ích tâm lý vô cùng lớn. Theo Tiến sĩ Wataru Sato, một nhà nghiên cứu tại đại học Kyoto (Nhật Bản), nghiên cứu về bộ não cho thấy khi chúng ta chọn những hành vi tích cực, chẳng hạn như sự tha thứ, chúng ta sẽ có khả năng kiểm soát cảm xúc của mình tốt hơn.

Thay đổi thói quen hàng ngày là cách giúp bạn kiểm soát được cảm giác hạnh phúc của mình. Nếu bạn đang bị mắc kẹt trong những cảm xúc tiêu cực như nghi ngờ, sợ hãi và không chắc chắn, hãy thay thế chúng bằng những cảm xúc tích cực như niềm vui, niềm tin và hy vọng.