Việt Nam chuyển giao công nghệ 5G cho Ấn Độ: Điểm sáng trong hợp tác hai nước

Việt Nam chuyển giao công nghệ 5G cho Ấn Độ: Điểm sáng trong hợp tác hai nước

Viettel đã thành công trong việc chuyển giao hệ thống 5G Private cho QuadGen tại thị trường Ấn Độ Hệ thống này đã được nghiên cứu, chế tạo và hoạt động ổn định, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật và công nghệ

Vào ngày 18/12 tại Bangalore (Ấn Độ), Viettel High Tech và QuadGen Wireless Solutions Pvt Ltd đã tổ chức sự kiện chuyển giao Hệ thống 5G Private, chỉ sau 5 tháng ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ tại thị trường Ấn Độ.

Sau khi triển khai từ tháng 7/2023, đội ngũ kỹ sư của Viettel đã trực tiếp tham gia lắp đặt, triển khai và vận hành thử nghiệm tại Ấn Độ. Quá trình đào tạo và chuyển giao công nghệ cho các kỹ sư của QuadGen diễn ra trong khoảng hơn 1 tháng. Hiện tại, hệ thống 5G Private (5GP) đã hoạt động ổn định và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu.

Viettel đã hợp tác với Quadgen để ra mắt hệ thống 5G với đầy đủ các sản phẩm thiết bị cho cả 3 phân lớp mạng, bao gồm mạng truy nhập không dây (trạm gốc Macro, Micro, AIO), mạng truyền dẫn 100G, và mạng lõi 5GC.

Việt Nam chuyển giao công nghệ 5G cho Ấn Độ: Điểm sáng trong hợp tác hai nước

Hệ thống của Viettel cho phép cung cấp dịch vụ mạng riêng với 2 dịch vụ chính là dữ liệu tốc độ cao (eMBB) và dịch vụ thoại chất lượng cao (VoNR), làm nền tảng kết nối cho các ứng dụng cho nhà máy thông minh, đô thị thông minh, y tế, giáo dục, an ninh...

Theo ông C.S. Rao, Chủ tịch & Đồng sáng lập của QuadGen, điểm khác biệt lớn của Viettel khi cạnh tranh là khả năng dễ dàng tuỳ biến. Nhân sự của Quadgen được làm việc trực tiếp với đội ngũ phát triển sản phẩm Viettel và đưa ra các yêu cầu. Quá trình đào tạo, chuyển giao được thực hiện mọi lúc mọi nơi, giúp đối tác dễ dàng nắm bắt và vận hành sản phẩm. Vì vậy, sau hợp đồng này, chỉ sau 5 tháng, Viettel đã đưa ra một giải pháp toàn diện. "Điều đó thuyết phục chúng tôi rằng chúng tôi sẽ hợp tác lâu dài với Viettel, nhằm mang đến sự xuất sắc và đổi mới cho khách hàng tại Ấn Độ và các quốc gia lân cận", ông C.S Rao nói.

Việt Nam chuyển giao công nghệ 5G cho Ấn Độ: Điểm sáng trong hợp tác hai nước

Viettel và QuadGen đã ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ 5G.

Theo đánh giá của Chính phủ Ấn Độ, dự kiến đến năm 2026, số lượng thuê bao 5G tại Ấn Độ có thể đạt 350 triệu thuê bao. Trên thị trường viễn thông lớn thứ hai trên thế giới này, hiện vẫn chưa có một đơn vị nội địa nào có khả năng cung cấp thiết bị viễn thông đáp ứng đủ các phân lớp mạng hoàn chỉnh. Điều này cũng gây ra khó khăn lớn đối với phần lớn các nhà cung cấp lớn trên toàn cầu. Các doanh nghiệp thường tập trung vào một số phân lớp như trạm gốc hoặc mạng lõi và cần phải kết hợp với nhiều nhà cung cấp khác nhau mới có thể xây dựng được một mạng 5G hoàn chỉnh.

Đại diện của Viettel cho biết rằng, với tư cách là một nhà cung cấp hàng đầu về thiết bị viễn thông tại Việt Nam, Viettel High Tech đã có khả năng cung cấp giải pháp 5G toàn diện, cùng với kinh nghiệm và khả năng triển khai các dự án viễn thông lớn.

Trong sự kiện, Công ty Ai20X (một công ty xây dựng hệ sinh thái để đưa các sáng tạo đến thị trường toàn cầu) đã kí kết Thỏa thuận Hợp tác chiến lược với QuadGen (từ Ấn Độ) và Viettel High Tech (từ Việt Nam) nhằm thúc đẩy đổi mới và tăng trưởng trong lĩnh vực 5G tại Ấn Độ.

Cuộc đua bán dẫn, cơ hội nào cho Việt Nam?