Trào lưu mới đang lan truyền ở Trung Quốc: Chân dung những cô gái 'nghỉ làm' sống dựa vào gia đình

Trào lưu mới đang lan truyền ở Trung Quốc: Chân dung những cô gái 'nghỉ làm' sống dựa vào gia đình

Trào lưu làm con gái toàn thời gian tại Trung Quốc khiến nhiều người ngạc nhiên Nhưng thực tế, việc chăm sóc cha mẹ già đang trở thành một nghề phổ biến ở Nhật Bản, là giải pháp thay thế trong thị trường cạnh tranh khốc liệt

Chăm sóc cha mẹ đã trở thành công việc toàn thời gian trong một gia đình ở Trung Quốc và đối với Nianan, một phụ nữ 40 tuổi, công việc hàng ngày đã khiến cô mệt mỏi và kiệt sức. Vì vậy, cô đã quyết định bỏ việc và trở về nhà để làm "con gái toàn thời gian" cho cha mẹ. Cô dành thời gian chăm sóc và đưa cha mẹ đến nhiều địa điểm khác nhau, cùng lên kế hoạch đi nghỉ. Việc làm này giúp cô kiếm được khoảng 4000 nhân dân tệ (tương đương 13 triệu đồng) mỗi tháng. Theo South China Morning Post, Nianan từng làm việc cho một hãng thông tấn trong 15 năm, nhưng khối lượng công việc cứ tăng lên và cô không thể đáp ứng được hết. Thấy con cái vất vả, cha mẹ già của cô đã đề nghị cô quay về nhà sống cùng hai ông bà, đồng thời hứa sẽ trợ cấp cho cô miễn là cô đảm nhận vai trò "con gái toàn thời gian".

Sau khi được khuyến khích bởi cha mẹ, Nianan đã quyết định nghỉ việc để dành thời gian chăm sóc hai ông bà, và cô tự xem mình đang theo đuổi một công việc đầy tình yêu thương.

Làm "con gái toàn thời gian" có nghĩa là gì? Mỗi buổi sáng, cô dành khoảng một giờ để khiêu vũ cùng hai ông bà, sau đó dẫn họ đi mua sắm ở cửa hàng tạp hóa. Buổi tối, cô nấu ăn cho bố và tự mình giải quyết các vấn đề liên quan đến sửa chữa đồ điện, di chuyển và du lịch. Mỗi tháng, cả gia đình còn có một hoặc hai chuyến đi xa để thưởng thức cuộc sống.

Trào lưu mới đang lan truyền ở Trung Quốc: Chân dung những cô gái 'nghỉ làm' sống dựa vào gia đình

Nianan rất thích cuộc sống mới này vì cô đã trở nên bình tĩnh và thư thái hơn, tuy nhiên đôi khi cô vẫn muốn tìm kiếm một công việc khác để kiếm thêm thu nhập. May mắn thay, bố mẹ của cô hoàn toàn ủng hộ quyết định của con gái và nói rằng "nếu con tìm được công việc phù hợp thì hãy làm, còn nếu không muốn làm việc thì ở nhà với cha mẹ cũng không sao".

Giải pháp thay thế trong một thị trường cạnh tranh khốc liệt

Khái niệm "con gái toàn thời gian" đã trở thành một giải pháp thay thế cho những người Trung Quốc đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong thị trường lao động cạnh tranh. Với xu hướng làm việc "996" (làm từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày trong tuần), các nhân viên không còn đủ thời gian để chăm sóc đến cuộc sống cá nhân của mình. Tuy nhiên, những tỷ phú công nghệ như nhà sáng lập Alibaba Jack Ma và Richard Liu đã đồng ý với xu hướng làm việc này.

Tuy nhiên, hình thức làm việc "bán sống bán chết" như vậy đã gặp rất nhiều chỉ trích. Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc và Bộ Nhân sự và An sinh Xã hội đã đưa ra nhiều quy định để bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Với trường hợp của Nianan, không thể phủ nhận rằng cha mẹ cô có chút dư dả tài chính. Họ muốn con gái bỏ việc để chăm sóc ông bà, vừa để tăng cường tình thân, vừa giúp con gái tránh khỏi những vất vả. Một số người ủng hộ quyết định của Nianan và cho rằng nếu cả gia đình đều thấy hạnh phúc thì không có gì sai. Tuy nhiên, cũng có người phản đối và cho rằng đó là sống dựa vào bố mẹ, hay nói đúng hơn là ăn bám.

Trào lưu mới đang lan truyền ở Trung Quốc: Chân dung những cô gái 'nghỉ làm' sống dựa vào gia đình

Khái niệm "con gái toàn thời gian" xuất phát từ thuật ngữ "những bà nội trợ toàn thời gian", tức là những người vợ chỉ chăm sóc công việc nhà và chi phí sinh hoạt, trong khi chi phí khác như tiền thuê nhà và tiền ăn do chồng lo. Tuy nhiên, làm bà nội trợ không được trả lương.

Nghề làm người thân hóa ra lại phổ biến ở Nhật Bản

Câu chuyện của cô Nianan ở Trung Quốc nghe đã kỳ lạ rồi, nhưng ở Nhật Bản cũng có câu chuyện không kém phần đặc biệt. Có một công ty ở Nhật Bản cho phép mọi người thuê chồng, vợ, chị em gái hoặc bất kỳ thành viên nào trong gia đình mà họ muốn.

Ishii Yuichi, một doanh nhân người Nhật Bản, đã thành lập công ty Family Romance năm 2010. Ý tưởng nảy sinh khi bạn của ông, một người mẹ đơn thân, chia sẻ về khó khăn của mình khi muốn đưa con vào trường mẫu giáo.

Sau nhiều năm hoạt động, Family Romance đã nhận được hơn 200 yêu cầu cho thuê mỗi tháng và tự hào về tỷ lệ hài lòng 98% từ khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ của mình.

Trào lưu mới đang lan truyền ở Trung Quốc: Chân dung những cô gái 'nghỉ làm' sống dựa vào gia đình

Nhu cầu cho thuê người nhà tăng cao là do sự cô đơn ngày càng gia tăng trong xã hội. Con người hiện nay thiếu kết nối với nhau và có nhiều người không thể chịu được sự vắng mặt của một số thành viên trong gia đình. Đó là lý do tại sao họ tìm kiếm các phương pháp thay thế khác và đây chính là cơ hội kinh doanh thuận lợi cho công ty của Ishii.

Sau khi Family Romance ra đời, nhiều nền tảng khác cũng bắt đầu áp dụng mô hình kinh doanh tương tự, cung cấp đa dạng từ gia đình, bạn bè cho đến việc thu xếp dịch vụ đám tang hay hẹn hò ăn tối, với các quy định nghiêm ngặt, chẳng hạn như không chấp nhận các hành vi quá mức thân mật. Ishii, người sáng lập Family Romance, cho rằng mục đích của việc cho thuê gia đình là giúp giảm bớt nỗi đau khổ cho những người thất bại trong xã hội bất công. Thậm chí, anh cũng tỏ ra lo lắng khi dịch vụ này trở nên cần thiết trong thế giới hiện đại này.