Tại sao việc tài trợ bóng đá nữ của PepsiCo không chỉ là về biển quảng cáo

Tại sao việc tài trợ bóng đá nữ của PepsiCo không chỉ là về biển quảng cáo

Một trong những lần đầu tiên PepsiCo tiếp cận với bóng đá nữ là vào năm 1996 với quảng cáo Gatorade có sự tham gia của Mia Hamm và Michael Jordan thi đấu với nhau trong các môn bóng đá, bóng rổ, quần vợt và judo. Kể từ đó, sự cam kết của nhà tiếp thị này đã tăng lên bao gồm các nỗ lực vùng miền và toàn cầu liên quan đến gần như mọi khía cạnh

Một trong những lần đầu tiên PepsiCo tiếp cận với bóng đá nữ là vào năm 1996 với quảng cáo Gatorade có sự tham gia của Mia Hamm và Michael Jordan thi đấu với nhau trong các môn bóng đá, bóng rổ, quần vợt và judo. Kể từ đó, sự cam kết của nhà tiếp thị này đã tăng lên bao gồm các nỗ lực vùng miền và toàn cầu liên quan đến gần như mọi khía cạnh của môn thể thao này.

Tại sao việc tài trợ bóng đá nữ của PepsiCo không chỉ là về biển quảng cáo

Ở cấp độ cao nhất, PepsiCo là nhà tài trợ chính thức của trận đấu bóng đá nữ Women’s Finalissima lần đầu tiên, một trận đấu đơn lẻ được tổ chức bởi các liên đoàn bóng đá châu Âu và Nam Mỹ sẽ đưa đội tuyển nữ của Anh và Brazil đối đầu vào ngày 6 tháng 4. Sự kiện này đã bán hết vé - lần đầu tiên đội tuyển nữ của hai liên đoàn này đối đầu với nhau - được dự kiến thu hút một khán giả quốc tế đông đảo.

Ngoài ra, công ty còn hợp tác với các câu lạc bộ nữ của các đội bóng lớn tại châu Âu như Manchester City và FC Barcelona cùng với các trại huấn luyện và đội tuyển phát triển cầu thủ nữ cho thế hệ tiếp theo của môn thể thao này."Nếu bạn muốn tham gia vào bất kỳ môn thể thao nào, đặc biệt là trong lĩnh vực thể thao nữ đang phát triển, bạn cần cam kết tham gia trong một thời gian dài" - Mark Kirkham, phó chủ tịch cấp cao và Giám đốc tiếp thị quốc tế của PepsiCo cho biết. "Nếu bạn thực sự tin tưởng vào việc đầu tư vào các trò chơi của phái nữ, đừng chỉ mua biển hiệu hoặc tài trợ. Hãy đầu tư vào ngành công nghiệp và đầu tư vào trò chơi".

Giá trị thương mại ngày càng tăng

Cam kết ngày càng tăng của PepsiCo đối với bóng đá nữ đồng thời đi đôi với việc môn thể thao này trở nên ngày càng phổ biến trên khắp thế giới. FIFA ước tính có 29 triệu phụ nữ và cô gái tham gia bóng đá tổ chức đến năm ngoái và đã đề ra kế hoạch tăng con số này lên gấp đôi, lên tới 60 triệu vào năm 2026.Ngày nay, có nhiều người hâm mộ thể thao quan tâm đến bóng đá nữ, với hơn 1,1 tỷ người đã xem trận chung kết World Cup nữ 2019. So với đó, chỉ có 4,8 triệu cầu thủ bóng đá nữ đăng ký vào năm 2014 và trận chung kết World Cup nữ 2015 chỉ thu hút được 764 triệu lượt xem. Bóng đá nói chung cũng đang trở nên phổ biến hơn ở Mỹ.

Sự gia tăng về sự tham gia và sự ủng hộ của người hâm mộ đang thúc đẩy giá trị kinh doanh của môn thể thao này, mà Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) dự báo sẽ tăng 600% trong thập kỷ tới.

Các nhà tiếp thị như PepsiCo tiếp tục ủng hộ bóng đá nữ có thể giúp thúc đẩy các thương hiệu khác đầu tư vào môn thể thao này."Để đưa bóng đá nữ lên tầm cao mới, các thương hiệu đã tin tưởng vào giá trị của môn thể thao này và nhận thấy sự giá trị thương mại trong việc tài trợ và cam kết ở đó," Kirkham cho biết. "Điều tuyệt vời là chúng ta đang nhìn thấy các thương hiệu khu vực đang hỗ trợ cho môn thể thao này. Trước đây, chỉ tập trung vào các giải đấu lớn. Bây giờ, chúng ta đang nhìn thấy sự quan tâm rộng hơn từ đại chúng".

Thêm giá trị

Một trong những yếu tố quan trọng để thành công trong chương trình tài trợ cho bóng đá nữ là tham gia sâu vào môn thể thao này, như giám đốc điều hành đã chú thích.Đối với PepsiCo, nuôi dưỡng tài năng là một phần quan trọng của chiến lược dài hạn của họ. Thương hiệu Gatorade của công ty là nhà tài trợ chính cho giải đấu Gatorade 5V5 dành cho thanh thiếu niên, cả nam lẫn nữ, ở khu vực Latin America, Bắc Mỹ, châu Á và châu Âu. Trong năm năm tồn tại, chương trình đã cung cấp cơ hội cho hơn 100.000 thanh niên, nhiều người đến từ hoàn cảnh khó khăn, để phát triển môn bóng đá, cũng như tăng cường tình yêu thương với thương hiệu.

Cam kết của công ty cũng bao gồm các lĩnh vực không cạnh tranh trong môn thể thao này. Viện Khoa học Thể thao Gatorade (GSSI) đã nghiên cứu về cách phát triển của các cô gái và nhu cầu dinh dưỡng của họ ở các độ tuổi và giai đoạn khác nhau trong cuộc sống, Kirkham cho biết. Và PepsiCo cũng đã tham gia mạnh mẽ vào Women in Football, tài trợ cho 45 huấn luyện viên nữ tài năng trong khóa học Giới thiệu về Huấn luyện của Liên đoàn Bóng đá, cũng như các chiến dịch để hỗ trợ phát triển trọng tài nữ.

"Điều này không chỉ liên quan đến việc tài trợ," Kirkham nói. "Chúng tôi luôn đặt câu hỏi là thương hiệu của chúng tôi có thể thêm giá trị và nâng cao trình độ của môn thể thao này như thế nào."