Số điện thoại chưa chuẩn hoá sẽ bị thu hồi từ 15/5/2023: SIM có phải đổi mới?

Số điện thoại chưa chuẩn hoá sẽ bị thu hồi từ 15/5/2023: SIM có phải đổi mới?

Từ ngày 15/5, hơn 1 triệu số điện thoại di động chưa chuẩn hóa thông tin sẽ bị thu hồi bởi các nhà mạng Vậy nếu SIM của bạn bị thu hồi, liệu bạn có thể lấy lại được hay không? Đây là câu hỏi đang được nhiều người quan tâm

Theo Cục Viễn thông thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, từ ngày 15/5, tất cả các thuê bao SIM có thông tin không trùng khớp sẽ bị khóa 2 chiều và thu hồi về kho số thuộc nhà mạng tương ứng.

Việc thu hồi này được thực hiện theo Nghị định 49/2017/NĐ-CP trong lĩnh vực viễn thông di động, nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý và đóng góp tích cực trong việc giải quyết triệt để tình trạng sử dụng SIM thuê bao di động không đúng quy định, có thông tin chưa chuẩn hoặc không trùng khớp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Số điện thoại chưa chuẩn hoá sẽ bị thu hồi từ 15/5/2023: SIM có phải đổi mới?

Từ ngày 15/5, tất cả các SIM thuê bao có thông tin không khớp sẽ bị khóa 2 chiều và thu hồi về kho số thuộc nhà mạng. Theo quy định tại khoản 5 Điều 15 của Nghị định 25/2011/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 5 Điều 1 Nghị định 49/2017/NĐ-CP), thông tin thuê bao bao gồm số thuê bao và đối tượng sử dụng cho từng số thuê bao. Đối với cá nhân, đối tượng sử dụng có thể là cho bản thân, con đẻ, con nuôi dưới 14 tuổi, người được giám hộ hoặc thiết bị. Đối với tổ chức, đối tượng sử dụng có thể là các cá nhân thuộc tổ chức hoặc thiết bị.

- Thông tin trên giấy tờ tùy thân của cá nhân bao gồm:

+ Họ và tên;

+ Ngày tháng năm sinh;

+ Quốc tịch, số, ngày cấp, cơ quan cấp hoặc nơi cấp giấy tờ tùy thân là những thông tin quan trọng và bắt buộc phải cung cấp khi đăng ký sử dụng dịch vụ di động. Ngoài ra, đối với những người có quốc tịch Việt Nam, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú cũng là một thông tin cần thiết.

Tuy nhiên, nếu có những thuê bao chưa cung cấp đầy đủ thông tin hoặc thông tin không trùng khớp với CSDLQG về dân cư, thì cần phải thực hiện chuẩn hoá để đảm bảo tính chính xác và minh bạch của các thông tin cá nhân. Điều này cũng giúp ngăn ngừa các hoạt động trái phép sử dụng thông tin cá nhân của người dùng.

Đến ngày 15/5, vẫn còn khoảng 1 triệu thuê bao bị khóa 2 chiều chưa hoàn tất việc cập nhật thông tin cá nhân. Tuy nhiên, theo tính toán của các nhà mạng, số lượng thuê bao còn lại sẽ không nhiều, do phần lớn người dùng đã chọn cách đăng ký lại thông tin và sử dụng SIM mới thay vì làm lại SIM cũ.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn lấy lại SIM bị thu hồi, điều này sẽ phụ thuộc vào chính sách của nhà mạng và trường hợp của từng khách hàng. Đối với SIM của VinaPhone, Viettel hay MobiFone, bạn có thể liên hệ với tổng đài chăm sóc khách hàng để biết thêm thông tin và cung cấp các thông tin cần thiết.

Số điện thoại chưa chuẩn hoá sẽ bị thu hồi từ 15/5/2023: SIM có phải đổi mới?

Việc lấy lại SIM bị thu hồi sẽ phụ thuộc vào chính sách của từng nhà mạng và tình huống cụ thể của từng người dùng. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm về việc lấy lại SIM của mình nếu SIM chưa được người khác mua lại.

Theo Cục Viễn thông, việc chuẩn hóa thông tin thuê bao là rất cần thiết để đảm bảo tính chính xác và trùng khớp của thông tin thuê bao với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Điều này cũng sẽ giúp giải quyết tình trạng các SIM và thuê bao di động không đúng quy định. Để lấy lại SIM bị thu hồi, bạn nên liên hệ với nhà mạng để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể về các thủ tục và phương án lấy lại SIM phù hợp.

Bộ Thông tin và Truyền thông đang khuyến khích người dùng gửi tin nhắn TTTB tới đầu số 1414 (miễn phí) để tự kiểm tra thông tin thuê bao của mình. Điều này sẽ giúp giảm thiểu dịch vụ tin nhắn và cuộc gọi rác, đồng thời xây dựng môi trường tiêu dùng thông minh và an toàn. Trong tháng 5 và tháng 6 tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tổ chức thanh tra rộng khắp cùng với Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh trên toàn quốc để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm thông tin thuê bao trên điện thoại. Ngoài ra, sẽ có nhiều thay đổi quan trọng liên quan đến CMND, CCCD và hộ chiếu mà người dùng nên lưu ý.