Nên thuê nhân viên Copywriter hay Copywriting Agency (Dịch vụ)?

Nên thuê nhân viên Copywriter hay Copywriting Agency (Dịch vụ)?

Bài viết phân tích, so sánh ưu điểm và nhược điểm giữa việc thuê nhân viên Copywriter hay Copywriting Agency (Công ty dịch vụ Copywriting)? Các bước phân tích giúp doanh nghiệp lựa chọn phương án phù hợp.

Rất nhiều doanh nghiệp thường lúng túng trước lựa chọn nên thuê nhân viên Copywriter hay Copywriting Agency (công ty dịch vụ Copywriting). Nếu bạn đang ở trong trường hợp này, bài viết này có thể giúp bạn đưa ra được lựa chọn phù hợp.

Ưu và nhược điểm của nhân viên Copywriter và Copywriting Agency

Ưu điểm Nhược điểm

Nhân viên Copywriter
Corporate Copywiter

  • Có thể gắn bó lâu dài cùng với công ty nếu người này có tố chất tốt, cộng hưởng với quy trình đào tạo tốt, đãi ngộ cao từ doanh nghiệp. Về lâu dài, doanh nghiệp được hưởng lợi từ sự phát triển năng lực và sự cống hiến của nhân viên.
  • Nhờ vào vị trí làm việc trong môi trường công ty, nhân viên Copywriter hiểu sâu về thương hiệu, tầm nhìn sứ mệnh, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, giá trị của sản phẩm/dịch vụ, từ đó cho ra các sản phẩm Copywriting có nội dung sâu sát với doanh nghiệp hơn.
  • Có thể kiêm nhiệm một số công việc khác của công ty
  • Công ty cần tốn thời gian, công sức và chi phí cho việc tuyển dụng & đào tạo, bảo hiểm.
  • Nhân viên có thể nghỉ ngang nếu công ty đưa ra mức lương, cơ chế đãi ngộ không thỏa đáng với khối lượng công việc. Quy trình rườm rà, môi trường vô tổ chức, hệ thống đào tạo yếu kém của doanh nghiệp cũng là nguyên nhân khiến nhân viên bỏ cuộc sớm.

Copywriting Agency
Công ty dịch vụ Copywriting

  • Có thể cung cấp sản phẩm Copywriting cho bất cứ doanh nghiệp (lớn hoặc nhỏ) trong một thời gian xác định, dù dài hạn hay ngắn hạn.
  • Chất lượng sản phẩm Copywriting ổn định ngay từ đầu.
  • Doanh nghiệp không cần tốn chi phí tuyển dụng/đào tạo bởi bản chất Copywriting Agency là tổ chức chuyên về Copywriting.
  • Chi phí có thể được dự báo trước.
  • Do đây là một loại hình dịch vụ nên Copywriting Agency có thể xuất hóa đơn GTGT.

Doanh nghiệp khó quản lý, kiểm soát bởi Copywriting Agency là tổ chức độc lập, tách biệt với công ty. Doanh nghiệp phụ thuộc hoàn toàn vào Agency trong quá trình làm việc.

Nội dung sản phẩm Copywriting khó có thể xoáy sâu vào giá trị thương hiệu của doanh nghiệp bởi rất khó cho một tổ chức bên ngoài có thể hiểu rõ về doanh nghiệp như những nhân viên làm việc tại chỗ.

Về dài hạn, chi phí mà doanh nghiệp phải trả có thể cao hơn so với phương án thuê nhân viên Copywriter.

Làm thế nào để lựa chọn phương án tối ưu: Copywriter hay Copywriting Agency 

Rõ ràng cả 2 phương án đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Chính vì thế, để có thể lựa chọn phương án tối ưu, doanh nghiệp nên thực hiện theo các bước sau:

Bước 1. Xác định những lý do doanh nghiệp đang cần đến Copywriting

Hãy liệt kê ra những lý do mà doanh nghiệp bạn đang cần đến Copywriting. (Chuẩn bị cho chiến dịch quảng bá sản phẩm mới, hỗ trợ cho chiến dịch SEO, hỗ trợ cho chiến dịch Content Marketing dài hạn...). Trong số những lý do đó, đâu là lý do cốt lõi & quan trọng nhất nhất.

Bước 2. Ước tính thời gian doanh nghiệp cần có hoạt động Copywriting

Hãy ước tính xem thời gian khoảng thời gian doanh nghiệp bạn cần đến hoạt động Copywriting là bao lâu (1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, nhiều năm...).

Bước 3. Xem xét ngân sách & môi trường doanh nghiệp

Xem lại ngân sách trung bình/tháng mà doanh nghiệp bạn có thể chi cho hoạt động Copywriting là bao nhiêu? Môi trường doanh nghiệp hiện tại có phù hợp để tuyển mới nhân viên (nội quy, quy trình, văn hóa, hệ thống đào tạo..).

Bước 4.  Tổng hợp & chốt phương án

Sau cùng, hãy tổng hợp các thông tin từ các bước trên để có thể đưa ra phương án phù hợp. Dựa vào trải nghiệm mà mình đã từng có ở nhiều doanh nghiệp, phương án có khả năng cao là phù hợp nếu chiếm đại đa số các tiêu chí theo bảng dưới đây:

Nên chọn thuê nhân viên Copywriter nếu đạt từ 3 tiêu chí dưới đây Nên chọn thuê Copywriting Agency nếu đạt từ 3 tiêu chí dưới đây

- Doanh nghiệp bạn cần có Copywriting cho những hoạt động mang tính chất dài hạn (chiến dịch Marketing tổng thể, chiến dịch Content Marketing, hoạt động SEO).

- Doanh nghiệp bạn cần đến hoạt động Copywriting từ 6 tháng trở lên.

- Doanh nghiệp bạn có nguồn ngân sách ổn định để trả lương, đãi ngộ, thúc đẩy nhân viên phát triển. (Có thể lấy mức lương trung bình của vị trí nhân viên Copywriter ở thời điểm hiện tại làm mức tham chiếu).

- Doanh nghiệp bạn có môi trường tốt với (văn hóa, quy trình chuyên nghiệp & tinh gọn, hệ thống đào tạo nhân viên bài bản)

- Doanh nghiệp bạn chỉ cần Copywriting cho những mục đích ngắn hạn (quảng bá sản phẩm mới, đẩy mạnh bán hàng trong mùa cao điểm...)

- Doanh nghiệp bạn cần đến hoạt động Copywriting trong vòng 6 tháng trở lại.

- Doanh nghiệp bạn có nguồn ngân sách hạn hẹp, rất khó để chi trả lương, thưởng trong dài hạn.

- Doanh nghiệp bạn có môi trường chưa tốt (chưa có nội quy, quy trình lẫn hệ thống đào tạo nhân viên)

Phương án dự phòng: Freelance Copywriter

Trong trường hợp cách xác định trên vẫn chưa giúp doanh nghiệp lựa chọn phương án tối ưu, doanh nghiệp vẫn có thể tính đến phương án dự phòng: Freelance Copywriter.

Freelance Copywriter là những người hành nghề Copywriting tự do, không thuộc bất cứ tổ chức nào. Về mặt hình thức, Freelance Copywriter khác biệt hoàn toàn so với Copywriting Agency khi một bên là cá nhân, một bên là tổ chức. Nhưng nếu xét về bản chất, cả 2 có nhiều nét tương đồng. Cả Freelance Copywiter lẫn Copywriting Agency đều cung cấp dịch vụ Copywriting cho khách hàng và độc lập (không lệ thuộc). Với những khác biệt về bản chất, ta có thể nhìn qua bản so sánh sau đây.

Freelance Copywriter Copywriting Agency

Chỉ nhận job với khối lượng công việc nhỏ do năng lực của một cá nhân là có hạn.

Trong trường hợp doanh nghiệp hợp tác với các Freelance Copywriter nối tiếng, hiệu quả công việc sẽ rất cao bởi sản phẩm Copywriting được chính cá nhân đó đảm nhiệm.

Chi phí thuê Freelance Copywriter thường tiết kiệm hơn Copywriting Agency.

Doanh nghiệp có thể chủ động hơn trong việc đàm phán các điều khoản khi đi đến thỏa thuận với Freelance Copywriter.

Trong một số trường hợp, năng suất của Freelance Copywriter có thể tăng giảm thất thường (vì nhiều lý do: sức khỏe, tâm lý, tình cảm...)

Có thể đảm nhiệm công việc với khối lượng lớn dựa vào quy mô của một tổ chức.

Các tổ chức thường sử dụng hình ảnh của Copywriter nổi tiếng làm đại diện, trong khi người trực tiếp đảm nhiệm có khả năng cao là những nhân viên mới hoặc thực tập viên.

Chi phí thuê Copywriting Agency thường cao hơn Freelance Copywriter.

Doanh nghiệp thường ở thế bị động vì hầu hết các Copywriting Agency đều có sẵn các điều khoản về hợp đồng dịch vụ.

Năng suất của Copywriting Agency ổn định hơn vì sản phẩm Copywriting được làm theo quy trình, mô hình công nghiệp.

Việc doanh nghiệp có quen biết từ trước với một hay nhiều Freelance Copywriter là một điều tốt, khi cả 2 bên đã biết rõ lẫn nhau, từ đó tạo bước niềm tin ban đầu để đi đến thỏa thuận nhanh chóng.

Trong một số trường hợp, nhiều Freelance Copywriter đã chuyển đồng ý trở thành nhân viên full-time của doanh nghiệp (Corporate copywriter) khi cảm thấy thích môi trường làm việc của doanh nghiệp, cũng như nhận thấy tiềm năng phát triển của doanh nghiệp đó.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Thuê nhân viên Copywriter là thuê một nhân viên viết nội dung cho công ty của bạn. Copywriting Agency là một công ty chuyên cung cấp dịch vụ viết nội dung cho các doanh nghiệp.
Việc thuê nhân viên Copywriter hay Copywriting Agency phụ thuộc vào nhu cầu của công ty và ngân sách của bạn.
Thuê nhân viên Copywriter sẽ giúp công ty có được người viết nội dung chuyên nghiệp và có thể tập trung vào công việc của họ.
Việc thuê Copywriting Agency sẽ giúp công ty tiết kiệm thời gian và chi phí, đồng thời có được nhiều tùy chọn về chủ đề và chất lượng nội dung.
Cần xem xét kinh nghiệm, chất lượng nội dung, đánh giá của khách hàng trước đó và chi phí để chọn được nhân viên Copywriter hay Copywriting Agency phù hợp.