Mở tài khoản ngân hàng cho người vô gia cư: Học hỏi chiến lược thành công của HSBC

Mở tài khoản ngân hàng cho người vô gia cư: Học hỏi chiến lược thành công của HSBC

Mang lại cơ hội tài chính cho người vô gia cư, HSBC đã thành công trong việc mở tài khoản ngân hàng cho đối tượng này ở Vương quốc Anh Từ đó, chúng ta học được những chiến lược, thực thi và kết quả giúp giải quyết thách thức tài chính của những người khó khăn trong xã hội

Người vô gia cư là một trong những nhóm dân khó khăn nhất và thường bị xã hội coi thường, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh. Không có giấy tờ, không có địa chỉ cụ thể là những yếu tố khiến họ khó tham gia vào hệ thống tài chính. Hiểu được điều này, HSBC UK đã triển khai chương trình mở tài khoản ngân hàng cho người vô gia cư. Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ khám phá chi tiết về dự án thành công này.

Các thách thức

Theo số liệu của Mạng lưới tổng hợp thông tin và tình trạng vô gia cư tại Vương quốc Anh năm 2019, số người vô gia cư ở đây đã tăng đáng kể trong mười năm qua, với khoảng 280.000 người và gần 4.600 người phải ngủ trên đường phố.

Cùng với đó, đại dịch Covid-19 đã gây ra nhiều tổn thất về kinh tế trên toàn thế giới. Tại Anh, đã có khoảng 70,000 hộ gia đình mất nhà kể từ khi đại dịch bùng phát và hàng chục nghìn người khác đối mặt với những khó khăn về kinh tế. Số lượng người vô gia cư tại Vương quốc Anh cũng đang tăng đáng kể.

Mở tài khoản ngân hàng cho người vô gia cư: Học hỏi chiến lược thành công của HSBC


Những người vô gia cư đang phải đối mặt với những khó khăn vượt xa tưởng tượng. Thiếu một địa chỉ cố định và tài khoản ngân hàng, họ không thể yêu cầu các quyền lợi hoặc tìm kiếm một công việc hợp pháp. Điều này khiến cho việc tìm kiếm một nơi ở trở nên vô cùng khó khăn và ngăn cản đường trở lại với xã hội. Để giải quyết vấn đề này, HSBC Vương quốc Anh cần có những giải pháp để kết nối với những người đang đối diện với cảnh vô gia cư.

Chiến lược

Thay vì yêu cầu khách hàng cung cấp giấy tờ tùy thân và chứng minh địa chỉ, HSBC Vương quốc Anh đã tạo ra một giải pháp đột phá cho những người không có địa chỉ cố định. Họ có thể sử dụng địa chỉ của tổ chức từ thiện để mở tài khoản ngân hàng, miễn là có nhân viên phụ trách của tổ chức đó đi cùng. Điều này giúp những người vô gia cư kết nối lại với xã hội và bỏ qua những quy tắc cứng nhắc về chu kỳ loại trừ tài chính. Wunderman Thompson, đơn vị phụ trách chiến dịch của HSBC, đã thực hiện nghiên cứu để nâng cao nhận diện thương hiệu cho dịch vụ mới này.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy HSBC được coi là một trong những ngân hàng toàn cầu lớn nhất trên thế giới và được khách hàng đánh giá cao về dịch vụ tài chính và ngân hàng. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, khách hàng đối tượng của HSBC rất quan tâm đến việc tạo ra sự hòa nhập xã hội. Vì vậy, Wunderman Thompson đã thực hiện việc điều chỉnh ấn tượng của HSBC UK từ "chủ nghĩa quốc tế" sang các giá trị về một ngân hàng toàn cầu, mở rộng và kết nối.

Thực thi

Wunderman Thompson đã áp dụng chiến lược của mình bằng cách hỗ trợ một trong những nhóm dễ bị tổn thương nhất hiện nay, đó là những người vô gia cư. Từ dịch vụ "No Fixed Address" của HSBC UK, mọi người đều được hỗ trợ, phát triển mạnh mẽ bất kể giới tính, nơi sinh, tầng lớp xã hội, tình trạng việc làm, khả năng thể chất hay hoàn cảnh sống. Để tiếp cận và giúp đỡ những người cần thiết, Wunderman Thompson đã sử dụng hệ thống OOH tại năm thành phố và nhắm đến những người vô gia cư trong khu vực.

Chiến dịch của HSBC được truyền tải trên màn hình led, nhà chờ xe buýt và các địa điểm tập trung đông người. Để tăng cường phạm vi tiếp cận, HSBC còn quảng cáo trên các tờ báo quốc gia như The Guardian và các tờ báo địa phương miễn phí như The Evening Standard.

Mở tài khoản ngân hàng cho người vô gia cư: Học hỏi chiến lược thành công của HSBC


Hệ thống OOH của HSBC được triển khai rộng khắp trên năm thành phố lớn.

Chiến dịch diễn ra từ ngày 16 tháng 11 đến ngày 30 tháng 12 năm 2020.

Kết quả

Chiến dịch OOH kéo dài hai tuần, số tài khoản ngân hàng “Không có Địa chỉ Cố định” của HSBC Vương quốc Anh đã tăng 52%.

Dịch vụ đã được triển khai tại hai chi nhánh ban đầu, hiện nay đã mở rộng tới gần 100 chi nhánh trên toàn quốc và HSBC đang hợp tác với hơn 70 tổ chức để xác minh danh tính. HSBC Vương quốc Anh đã tạo ra nền tảng để khuyến khích các ngân hàng lớn khác tham gia thực hiện sứ mệnh tương tự.

Mặc dù không phải là mục tiêu chính, mã QR đã giúp Shelter quyên góp được số tiền đủ để giúp đỡ hơn 100 người lang thang đường phố và 1/5 người đã đăng ký để trở thành nhà tài trợ thường xuyên.

Chiến dịch này cũng góp phần tích cực vào phát triển của thương hiệu và sự liên tưởng thương hiệu.

“HSBC Vương quốc Anh hỗ trợ cộng đồng Vương quốc Anh” +10% hàng năm

“HSBC Vương quốc Anh là thương hiệu mà tôi rất tự hào khi sử dụng” +5% hàng năm

“HSBC Vương quốc Anh quan tâm đến khách hàng” +12% hàng năm

Lương Hạnh – MarketingAI