Live Shopping: Tăng Doanh Thu Tỷ Đô Với Trải Nghiệm Mua Sắm Trực Tuyến

Live Shopping: Tăng Doanh Thu Tỷ Đô Với Trải Nghiệm Mua Sắm Trực Tuyến

Live Shopping là xu hướng mua sắm mới trên thiết bị di động Với trải nghiệm khách hàng được khuếch đại và sử dụng Storytelling giới thiệu sản phẩm, hình thức này giúp doanh nghiệp tạo doanh thu “khủng” Cùng Kenh14 và KOC Live E-commerce của ADMICRO để tận dụng xu hướng này và thu về lợi nhuận tỷ đô năm 2023

Sau 2 năm không tham gia các hoạt động xã hội, người tiêu dùng đã thay đổi cách chi tiêu của mình. Cách mua sắm cũng đã thay đổi. Theo một khảo sát, 64% người tiêu dùng có xu hướng mua hàng trực tuyến sau khi xem video. Theo Uscreen, từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2020, số lượng các sự kiện phát sóng trực tuyến đã tăng đến 1468%. Đại dịch COVID-19 đã buộc các nhà bán lẻ phải tìm cách ra khỏi vùng an toàn của họ. Với việc các cửa hàng đóng cửa, các nhà bán lẻ phải tìm kiếm những phương thức mới để kết nối với khách hàng. Xu hướng mua sắm trực tiếp (Live Shopping) đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết và dự kiến sẽ trở thành phương thức tạo doanh thu tỷ đô cho doanh nghiệp vào năm 2023.

Giải thích về xu hướng mua sắm trực tiếp

Theo thống kê từ Smart Business, có rất nhiều cửa hàng truyền thống đang đóng cửa với tốc độ chưa từng thấy. Với sự thay đổi thói quen của người tiêu dùng và đại dịch COVID-19, hơn 15.500 cửa hàng bán lẻ đã đóng cửa vĩnh viễn vào năm 2020, và hơn 80.000 cửa hàng khác dự kiến sẽ đóng cửa vào năm 2026.

Theo Saisangeeth Daswani, một chuyên gia trong lĩnh vực thời trang tại Stylus, đại dịch COVID-19 đã buộc các nhà bán lẻ phải tìm cách ra khỏi vùng an toàn của họ. Với việc các cửa hàng đóng cửa, các nhà bán lẻ phải tìm kiếm những phương thức mới để kết nối với khách hàng.

Live Shopping: Tăng Doanh Thu Tỷ Đô Với Trải Nghiệm Mua Sắm Trực Tuyến


Thương mại điện tử cùng với phát sóng trực tiếp trên mạng đã mang đến một trải nghiệm mua sắm trực tuyến mới. Tính năng tương tác giúp khách hàng có thể thấy được những mô tả chi tiết về sản phẩm và mang đến cho khách hàng trải nghiệm sống động như đang mua sắm tại cửa hàng, làm cho việc mua sắm trực tuyến trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Thay vì phải đọc mô tả sản phẩm và xem đánh giá của khách hàng trên mạng, bây giờ khách hàng có thể tham gia buổi phát sóng trực tiếp và đặt câu hỏi về sản phẩm trước khi quyết định mua hàng trực tiếp trong chương trình phát sóng.

Trải nghiệm mua sắm trên điện thoại di động đang trở thành xu hướng mới của người tiêu dùng. Bạn có thể mua sắm, thanh toán hóa đơn, chụp ảnh và thậm chí sử dụng các dịch vụ ngân hàng trực tuyến chỉ với vài cú nhấp chuột trên điện thoại của mình.

Với hơn một nửa số người mua sắm trực tuyến từ thiết bị di động, thương mại bán lẻ di động đang trở thành một thị trường tiềm năng. Dự kiến doanh thu của thương mại bán lẻ di động sẽ đạt 221,2 tỷ USD ở Mỹ trong năm 2021 và vượt qua mốc 400 tỷ USD trong năm 2024.

Một trong những cách để thu hút khách hàng và tăng doanh số bán hàng là sử dụng phương thức bán hàng trực tuyến thông qua video phát trực tiếp. Đây là một cách thức mới để khách hàng tương tác với các thương hiệu, người có mức ảnh hưởng và chuyên gia.

Theo đó, khi phát trực tiếp, người bán có thể tạo ra một khoảng thời gian nhất định để thúc đẩy khách hàng quyết định mua hàng nhanh chóng. Bằng cách này, khách hàng có thể có trải nghiệm sản phẩm trực tiếp và nhanh chóng mua được sản phẩm yêu thích của mình từ các thương hiệu. Điều này giúp khách hàng cảm thấy hài lòng ngay lập tức.

Sử dụng phương thức bán hàng trực tuyến thông qua video phát trực tiếp cũng là cách để thương hiệu khai thác sức mạnh của trải nghiệm khách hàng. Khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng hơn khi mua được sản phẩm mình mong muốn và nhận được sự chăm sóc tận tình từ các thương hiệu.

Mua sắm trực tuyến thông qua video phát trực tiếp là cách tốt nhất mà các thương hiệu áp dụng để mang đến cho người tiêu dùng trải nghiệm mua sắm giống như khi đến tận cửa hàng. Khách hàng có thể trực tiếp hỏi và tương tác với nhân viên bán hàng để nhận được ngay câu trả lời. Sản phẩm được trưng bày trong thế giới thực và khách hàng thậm chí có thể mời bạn bè cùng xem buổi phát trực tiếp để có thể đưa ra nhận xét và mua sắm trực tuyến cùng nhau – mang lại trải nghiệm mua sắm chân thực hơn.

Theo nghiên cứu, 90% người tiêu dùng cho rằng tính xác thực là rất quan trọng trong quyết định ủng hộ thương hiệu. Vì vậy, để mang đến trải nghiệm chân thực cho khách hàng, các thương hiệu trưng bày sản phẩm theo những cách độc đáo – như trình diễn thời trang, để thuyết phục người mua hàng giống như kênh mua sắm truyền hình QVC thực hiện hoặc giống như đang thử đồ tại trung tâm mua sắm.

Theo Deborah Weinswig, CEO của Coresight Research, hình thức mua sắm trực tuyến này giống như đang số hóa QVC và Mạng mua sắm tại nhà (HSN). Đây là một cơ hội lớn cho các thương hiệu.

Trong hình thức mua sắm mới này, khi có khách hàng tiềm năng có thắc mắc hay lo ngại, thương hiệu sẽ liên hệ để trả lời ngay, làm cho khách hàng cảm thấy được kết nối nhiều hơn và ít hình thức hơn so với việc liên hệ trên web hoặc gửi email đến bộ phận dịch vụ khách hàng.

Không giống như video quảng cáo, hình thức mua sắm trực tuyến mới này tạo ra một môi trường thoải mái cho người mua lựa chọn và không bị bất kỳ quảng cáo nào tác động. Chỉ là do khách hàng tiềm năng cảm thấy thích thú muốn tham gia vào sự kiện mua sắm phát trực tiếp. Rất giống như trải nghiệm trực tiếp tại trung tâm mua sắm.

Live Shopping: Tăng Doanh Thu Tỷ Đô Với Trải Nghiệm Mua Sắm Trực Tuyến


Sử dụng Storytelling để giới thiệu sản phẩm là một cách hiệu quả để tạo dựng nhận thức, tương tác và doanh số bán hàng. Với video, các thương hiệu có thể kể những câu chuyện hấp dẫn về sản phẩm của mình. Và đây cũng chính là xu hướng mới nhất trong thương mại điện tử, khi mà mạng xã hội, video và công nghệ đang phát triển mạnh mẽ.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, sự phổ biến của video và livestream càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Những người tiêu dùng bị buộc phải ở nhà do phong tỏa và cách ly, nhưng vẫn muốn kết nối với cộng đồng thông qua mạng xã hội. Vì vậy, hình thức Live shopping đang trở nên rất phổ biến, giúp doanh nghiệp tạo ra doanh thu "khủng". Tại Việt Nam, thị trường livestream đã trở thành một ngành công nghiệp đầy tiềm năng, với giá trị trị giá xấp xỉ 20 triệu đô la vào năm 2018 và lên tới xấp xỉ 80 triệu đô la vào năm 2020.

Ngoài ra, video cũng có sức lan tỏa mạnh mẽ trên các mạng xã hội, khiến cho người dùng ưa thích chia sẻ nội dung video hơn là nội dung hình ảnh tĩnh hay văn bản. Theo một nghiên cứu, tỷ lệ người dùng chia sẻ nội dung video là 39%, còn 48% người dùng đã từng chia sẻ video về một nhãn hàng nào đó trên mạng xã hội.

Tóm lại, sử dụng video và livestream để giới thiệu sản phẩm là một cách hiệu quả để thu hút sự chú ý của khách hàng. Và đối với các doanh nghiệp, đây cũng là một cơ hội để tạo ra doanh thu khủng và xây dựng thương hiệu mạnh mẽ trên mạng xã hội.

Quảng cáo video thu hút tương tác tốt hơn

Theo các nghiên cứu của chuyên gia, quảng cáo video có khả năng thu hút tương tác tốt hơn và có thời gian xem gấp ba lần so với các loại hình quảng cáo thông thường. Điều này cho thấy sức mạnh của video đối với việc tiếp cận khách hàng và tăng doanh số bán hàng.

Nếu như trước đây, quảng cáo trực tuyến thường dựa trên hình ảnh và chữ viết thì hiện nay, các doanh nghiệp nên tập trung vào phát triển video quảng cáo để tăng cường sức hấp dẫn và tương tác của khách hàng.

Điều đáng chú ý là, đến năm 2025, thế hệ GenZ tại Việt Nam sẽ đạt con số gần 15 triệu người, chiếm đến 21% lực lượng lao động và 30% lượng khán giả trực tuyến. Vì thế, việc sử dụng video quảng cáo để tiếp cận khách hàng trẻ là rất quan trọng.

Một ưu điểm của video quảng cáo là khả năng tương tác cao, giúp khách hàng có thể so sánh và lựa chọn sản phẩm một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra, việc sử dụng video quảng cáo cũng giúp cho khách hàng có thể đánh giá chính xác hơn về sản phẩm và dễ dàng đưa ra quyết định mua hàng hơn.

Live Shopping: Tăng Doanh Thu Tỷ Đô Với Trải Nghiệm Mua Sắm Trực Tuyến


Thống kê cũng cho thấy rằng, khoảng 75% khách hàng thường sử dụng livestream hoặc video để tìm hiểu về sản phẩm trước khi quyết định mua sắm trực tuyến. Điều này cho thấy sức mạnh của video quảng cáo trong việc tăng cường tương tác và tiếp cận khách hàng.

35% số lượng người thuộc thế hệ Millennials cho biết rằng việc xem Livestream/Video làm họ cảm thấy hữu ích trong việc so sánh các sản phẩm khi mua sắm trực tuyến.

82% khán giả đã bày tỏ rằng họ ưa thích xem một luồng Livestream hơn là các bài đăng trên các mạng xã hội của thương hiệu.

64% người dùng trực tuyến có xu hướng mua sản phẩm sau khi xem video.

Xu hướng Livestream hiện nay đang rất phát triển

99% ngành công nghiệp Livestream đã tăng trưởng trong giai đoạn từ tháng 4/2019 đến tháng 4/2020.

34% số lượng người thuộc thế hệ Gen Z đã có sự quan tâm đặc biệt đến hình thức Livestream, đặc biệt là trên các nền tảng xã hội.

Theo 80% các chuyên gia Marketing, nội dung video đang trở thành yếu tố quan trọng nhất trong kinh doanh. Thậm chí, 49% doanh nghiệp sử dụng tính năng video đã ghi nhận được sự tăng trưởng doanh thu so với những doanh nghiệp không sử dụng video. Theo báo cáo của Uscreen, từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2020, số lượng sự kiện phát sóng trực tiếp đã tăng đến 1468%. Thêm vào đó, thời gian xem các luồng livestream đã tăng đến 250% theo báo cáo của Think with Google năm. Khảo sát cũng cho thấy, từ năm 2021, 7/10 người được hỏi cho biết họ đang theo dõi các livestream hàng ngày. Với những con số ấn tượng này, việc sử dụng video và livestream để tiếp cận khách hàng sẽ là giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp muốn đạt được lợi nhuận tỷ đô vào năm 2023.

Trải nghiệm mua sắm độc đáo với "Live Shopping" của Kenh14

Live Shopping: Tăng Doanh Thu Tỷ Đô Với Trải Nghiệm Mua Sắm Trực Tuyến


Bạn muốn trải nghiệm mua sắm Tết thật sự tuyệt vời? Hãy đến với "Live Shopping" của Kenh14! Chúng tôi sẽ đưa bạn đến các cửa hàng, trung tâm thương mại trong buổi livestream trực tiếp. Bạn sẽ được chứng kiến không khí sôi động, đón đầu xu hướng mua sắm Tết cùng hàng ngàn khách hàng khác.

Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời:

- Trải nghiệm mua sắm chân thực, sinh động trong các cửa hàng.

- Tương tác trực tiếp với cộng đồng và những chuyên gia tư vấn từ các nhãn hàng.

- Tìm kiếm những sản phẩm đồ dùng, đồ trang trí, quà biếu Tết, đồ gia dụng phù hợp với nhu cầu của bạn.

Hãy tham gia "Live Shopping" cùng Kenh14 để có một mùa Tết đầy sắc màu và ý nghĩa!

Các ưu đãi hấp dẫn chỉ có trong Livestream giúp khách hàng mua sắm Tết nhanh chóng và tiện lợi, đồng thời mang lại lợi ích tăng đơn hàng cho các nhãn hàng. Với sự hỗ trợ của KOC Live E-commerce - giải pháp Social E-com của ADMICRO, khách hàng sẽ được đưa đến trải nghiệm mua sắm chân thực và đáng tin cậy hơn bao giờ hết. Đây hứa hẹn sẽ là bước cách mạng trong ngành bán lẻ và thói quen mua sắm của người tiêu dùng.

Sự đơn giản trong kỹ thuật quay phim cùng với sự dẫn dắt của người nói đã giúp người tiêu dùng tin tưởng hơn khi được "mục sở thị" hình ảnh sản phẩm thực tế, không qua chỉnh sửa hay hậu kì. Điều này giúp người tiêu dùng trải nghiệm sản phẩm gần hơn.

Phương pháp "See now buy now" giúp rút ngắn quá trình Consumer Journey. Người xem có thể dễ dàng hỏi đáp về sản phẩm ngay trong Livestream, từ đó quyết định mua hàng nhanh hơn và không cần phải "check inbox để được tư vấn thêm".

Livestream cũng giúp thu ngắn khoảng cách giữa thương hiệu và người tiêu dùng. Người bán hàng có thể truyền tải thông tin về sản phẩm trong tích tắc, khuyến khích khách hàng mua hàng. Đồng thời, khách hàng cũng có thể đưa ra các yêu cầu và thắc mắc được giải đáp nhanh chóng.

Với sự phát triển của TikTok, Livestream trên nền tảng này trở thành kho báu tỷ đô cho mọi thương hiệu. Đây là cơ hội để thương hiệu gắn kết với khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả.