Huy chương đồng SEA Games 32: VĐV Indonesia bị 'rơi vào bẫy' của Nguyễn Thị Oanh và Hồng Lệ

Huy chương đồng SEA Games 32: VĐV Indonesia bị 'rơi vào bẫy' của Nguyễn Thị Oanh và Hồng Lệ

VĐV Indonesia thừa nhận Nguyễn Thị Oanh là tài năng Olympic khi cô giành huy chương vàng 10000m nữ môn điền kinh SEA Games 32 Dù đạt được huy chương đồng, Odekta Elvina đã rơi vào bẫy của Oanh và Hồng Lệ với phong độ ấn tượng của hai VĐV Việt Nam

Odekta Elvina đã giành được huy chương đồng trong nội dung 10.000m chạy đường trường nữ môn điền kinh tại SEA Games 32. Cô đã kết thúc cuộc đua sau Nguyễn Thị Oanh và Phạm Thị Hồng Lệ.

Tuy nhiên, đến cuối cuộc đua, Odekta Elvina đã thừa nhận rằng cô đã bị đánh lừa bởi chiến thuật của hai VĐV Việt Nam. Trước khi bước vào cuộc đua, cô đã quyết định theo đuổi Nguyễn Thị Oanh vì cô biết rằng đối thủ này có đẳng cấp cao hơn. Tuy nhiên, chiến thuật của hai VĐV Việt Nam đã khiến cô không thể đạt được mục tiêu của mình.

"Đội tuyển của tôi đã để tôi dẫn đầu. Thật ra, tôi nên đứng ở vị trí thứ hai để có thể tiếp cận được tấm Huy chương vàng, nhưng tôi lại thấy họ đuổi theo tôi. Đó là cách họ đã dụ tôi vào bẫy của họ", VĐV Odekta của đội tuyển điền kinh Indonesia chia sẻ sau khi hoàn thành nội dung 10.000 mét.

Nữ VĐV đến từ Indonesia ngưỡng mộ Nguyễn Thị Oanh, nhà vô địch của cuộc thi.

Cô đánh giá rằng: "Việt Nam đã có VĐV đầu tiên đạt đẳng cấp Olympic. Đó là một bước tiến lớn và chúng ta đang tiến gần tới đích đến ấy. Tôi tin rằng chúng ta sẽ có thể bắt kịp các đối thủ trong những giải đấu sắp tới".

Huy chương đồng SEA Games 32: VĐV Indonesia bị 'rơi vào bẫy' của Nguyễn Thị Oanh và Hồng Lệ

Trong những vòng chạy đầu, VĐV Indonesia đã có sự dẫn đầu. Ảnh: Bùi Lượng.

Odekta cùng với Nguyễn Thị Oanh và Phạm Thị Hồng Lệ đã xuất sắc về đích đầu tiên trong cuộc đua cự ly trên. Tuy nhiên, đại diện của Indonesia chỉ có thể giành được tấm Huy chương Đồng với thành tích 35 phút 31 giây 30.

Trong suốt các vòng chạy, Nguyễn Thị Oanh và Phạm Thị Hồng Lệ đã chạy cùng nhau và nhường vị trí dẫn đầu cho Odekta. Tuy nhiên, đến những vòng chạy cuối cùng, hai VĐV Việt Nam đã bứt tốc và tuyệt đối chiếm lấy hai vị trí dẫn đầu.

Trong điền kinh, đặc biệt là ở các cự ly dài, các VĐV thường áp dụng nhiều chiến thuật khác nhau để tạo lợi thế cho mình. Núp gió và ép đối thủ là hai trong số những chiến thuật phổ biến nhất được sử dụng trong môn thể thao này. Như vậy, việc đội tuyển điền kinh Việt Nam có chiến thuật hợp lý là điều rất quan trọng và đó cũng là điểm mạnh giúp Nguyễn Thị Oanh và Phạm Thị Hồng Lệ đạt được thành tích tốt nhất.

Tuy nhiên, không chỉ có yếu tố chuyên môn mà tinh thần thể thao cũng đóng một vai trò quan trọng trong thành công của đội tuyển. Odekta - huấn luyện viên của đội tuyển điền kinh Việt Nam đã thể hiện tinh thần đồng đội và sự quan tâm đến sức khỏe của các VĐV bằng cách hai lần đưa nước cho Nguyễn Thị Oanh và Hồng Lệ trong quãng đường chạy. Khi đến đích, mặc dù đã rất mệt mỏi, Nguyễn Thị Oanh vẫn tiến đến để giúp Odekta và Hồng Lệ đứng dậy và tránh nguy cơ chấn thương. Điều này cho thấy tinh thần đồng đội, tính nhân văn và sự quan tâm đến sức khỏe của đồng đội đã được đặt lên hàng đầu trong đội tuyển điền kinh Việt Nam.

Odekta chạy trước Nguyễn Thị Oanh và Hồng Lệ trong nhiều quãng thi đấu nhưng chỉ về thứ 3 ở nội dung 10.000 mét.