Hiểu Rõ Vấn Đề SEO: Sự Phai Nhanh của Nội Dung

Hiểu Rõ Vấn Đề SEO: Sự Phai Nhanh của Nội Dung

Một cái tên hết sức lạ lẫm cho một vấn đề SEO thực sự

Sự Phai Nhanh của Nội Dung: Một Tên Gọi Lạ Lẫm Cho Một Vấn Đề SEO Thực Sự

Lizzi Sassman và John Mueller của Google đã trả lời một câu hỏi về vấn đề Sự Phai Nhanh của Nội Dung, một vấn đề thực sự mà ít liên quan đến nội dung.

Googlers Chưa Bao Giờ Nghe Về Sự Phai Nhanh của Nội Dung

Nhà văn công nghệ của Google, Lizzi Sassman, bắt đầu một podcast Google Search Off The Record bằng cách nêu rõ rằng họ đang nói về Sự Phai Nhanh của Nội Dung vì một người đã đề xuất chủ đề đó, và sau đó nhận xét rằng cô chưa bao giờ nghe về Sự Phai Nhanh của Nội Dung.

Cô nói:

'...Tôi thấy chủ đề này nảy lên, tôi nghĩ, trong biểu mẫu phản hồi của bạn về chủ đề cho podcast Search Off the Record rằng có người nghĩ rằng chúng ta nên nói về sự phai nhanh của nội dung, và tôi không biết đó là gì, vì vậy tôi nghĩ rằng tôi nên tìm hiểu về nó, và sau đó chúng ta có thể nói về nó.'

John Mueller của Google phản hồi:

'Vâng, tốt là có ai đó biết nó là gì. ...Khi tôi nhìn vào đó, nghe có vẻ như đây là một thuật ngữ đã biết, và tôi cảm thấy không đủ năng lực khi nhận ra rằng tôi không biết thực sự nó có ý nghĩa gì, và tôi phải hiểu ra điều gì nó có thể đồng nghĩa từ tên gọi đó.'

Sau đó, Lizzi chỉ ra rằng tên gọi Sự Phai Nhanh của Nội Dung nghe như đang ám chỉ đến một điều gì đó sai với nội dung:

'Như là nghe có vẻ tiêu cực một chút. Một chút tiêu cực, đúng. Như, đúng. Như là có vẻ như có vấn đề gì đó với nội dung. Có lẽ nó đang mục nát hoặc đã xảy ra điều gì đó với nó qua thời gian.'

Không chỉ có nhân viên của Google không biết thuật ngữ Sự Phai Nhanh của Nội Dung có ý nghĩa gì, các chuyên gia SEO có hơn 25 năm kinh nghiệm cũng chưa từng nghe về nó, bao gồm cả tôi. Tôi đã liên hệ với một số chuyên gia SEO kinh nghiệm và không ai từng nghe về thuật ngữ Sự Phai Nhanh của Nội Dung.

Giống như Lizzi, bất kỳ ai nghe về thuật ngữ Sự Phai Nhanh của Nội Dung sẽ hợp lý giả định rằng tên gọi này ám chỉ đến một điều gì đó sai với nội dung. Nhưng đó không đúng. Như Lizzi và John Mueller đã phát hiện, sự phai nhanh của nội dung không thực sự liên quan đến nội dung, nó chỉ là một tên mà ai đó đặt cho một hiện tượng tự nhiên đã xảy ra hàng nghìn năm qua.

Nếu bạn cảm thấy lạc hậu vì bạn cũng chưa bao giờ nghe về Sự Phai Nhanh của Nội Dung, đừng. Sự Phai Nhanh của Nội Dung chỉ là một trong những nhãn hiệu vụ lạ mà ai đó đặt ra để đặt tên mới cho một vấn đề đã cũ đến mức không chỉ tiền internet mà còn trước cả sự phát minh của viết lách chính.

Sự Phai Nhanh Của Nội Dung Là Gì?

Khi mọi người nói về Sự Phai Nhanh của Nội Dung, họ đang ám chỉ đến sự giảm dần trong lưu lượng tìm kiếm. Nhưng sự giảm dần trong lưu lượng không phải là một định nghĩa, đó chỉ là triệu chứng của vấn đề thực sự là sự suy giảm của sự quan tâm của người dùng. Sự suy giảm quan tâm của người dùng đối với một chủ đề, sản phẩm, dịch vụ hoặc bất kỳ thực thể nào khác là điều bình thường và dễ dàng có thể ảnh hưởng đến xu hướng tìm kiếm tự nhiên, ngay cả đối với các chủ đề vĩnh cửu. Sự Phai Nhanh của Nội Dung chỉ là một cái tên không tương xứng cho một vấn đề SEO thực sự cần xử lý. Chỉ đơn giản đừng gọi nó là Sự Phai Nhanh của Nội Dung.

Làm Sao Sự Quan Tâm của Người Dùng Giảm?

Sự giảm dần quan tâm là một hiện tượng lâu đời hơn cả Internet. Thời trang, phong cách âm nhạc và chủ đề đến và đi trên thực và Internet.

Một ví dụ điển hình về sự giảm dần quan tâm là cách các truy vấn tìm kiếm về máy ảnh kỹ thuật số sụp đổ sau khi iPhone ra đời vì hầu hết mọi người không còn cần thiết bị camera riêng.

Tương tự, vấn đề với sự giảm lưu lượng không nhất thiết là do nội dung. Đó là xu hướng tìm kiếm. Nếu xu hướng tìm kiếm là lý do dẫn đến giảm lưu lượng thì có lẽ là sự giảm quan tâm của người dùng và vấn đề cần giải quyết là tìm ra tại sao sự quan tâm đến một chủ đề đang thay đổi.

Lý do phổ biến cho sự giảm quan tâm của người dùng:

 • Cách nhìn về chủ đề đã thay đổi
 • Mùa vụ
 • Sự gián đoạn công nghệ
 • Cách sử dụng từ ngữ đã thay đổi
 • Sự phổ biến của chủ đề đã giảm

Khi chẩn đoán về giảm lưu lượng, luôn giữ tâm trí mở cho tất cả các khả năng vì đôi khi không có gì sai với nội dung hoặc SEO. Vấn đề là ở sự quan tâm của người dùng, xu hướng và các yếu tố khác không liên quan đến nội dung chính.

Có Nhiều Lý Do Cho Sự Giảm Lưu Lượng

Vấn đề với những cụm từ SEO chung chung là vì chúng không miêu tả cụ thể điều gì nên ý nghĩa của cụm từ chung chung thường biến dạng và nó bắt đầu mô tả những điều ngoài phạm vi ban đầu mà cụm từ chung chung đã mô tả không chính xác.

Dưới đây là một số lý do khác vì sao lưu lượng có thể giảm (cả chậm và đột ngột):

 • Sự phai nhanh đang diễn ra với sự quan tâm của người dùng đối với một chủ đề (sự giảm quan tâm của người dùng là một mô tả tốt hơn).
 • Lưu lượng giảm vì Google giới thiệu một tính năng dẫn hướng mới (như câu hỏi thường hỏi của mọi người).
 • Lưu lượng giảm vì Google giới thiệu kết quả phong phú mới (kết quả video, kết quả mua sắm, đoạn trích nổi bật)
 • Sự giảm dần trong lưu lượng tìm kiếm có thể là tác dụng phụ của tìm kiếm cá nhân làm cho trang web xếp hạng ít hơn và chỉ cho người/vùng cụ thể (tìm kiếm cá nhân)
 • Sự giảm lưu lượng tìm kiếm là do sự thay đổi về sự liên quan (thay đổi về sự liên quan của thuật toán)
 • Sự giảm lưu lượng tìm kiếm tự nhiên do cạnh tranh cạnh tranh tốt hơn (Cạnh tranh)

Cụm Từ Chung Chung Không Hữu Ích

Sự Phai Nhanh của Nội Dung chỉ là một trong nhiều nhãn hiệu SEO đặt cho vấn đề hoặc chiến lược để làm cho những vấn đề cũ và phương pháp trở nên mới. Quá nhiều khi những nhãn hiệu đó là không tương xứng và gây ra sự nhầm lẫn vì chúng không miêu tả vấn đề.

Đặt tên cho nguyên nhân của vấn đề là một thói quen tốt. Vì thế thay vì sử dụng các tên giả mạo như Sự Phai Nhanh của Nội Dung, có lẽ nên cố gắng sử dụng tên thực sự của vấn đề hoặc giải pháp đó. Trong trường hợp của Sự Phai Nhanh của Nội Dung, tốt nhất là xác định vấn đề (sự giảm quan tâm của người dùng) và đề cập đến vấn đề bằng tên đó.