Backlink là gì? Làm thế nào để xây dựng backlink chất lượng?

Backlink là gì? Làm thế nào để xây dựng backlink chất lượng?

Liệt kê, phân tích và hướng dẫn các phương pháp xây dựng backlink chất lượng cao trong SEO. Những ai đang bâng khuâng, thắc mắc về cách xây dựng backlink nên đọc bài viết này để tránh mắc phải sai lầm.

Chắc hẳn các bạn SEOer lâu năm hay cả những bạn mới tìm hiểu về SEO cũng đã nghe qua nhiều lần về khái niệm Backlink. Vậy backlink là gì? Liệu nó có quan trọng đối với SEO? Làm thế nào để xây dựng backlink chất lượng cao? Hãy cùng hocmarketing.org tìm hiểu trong bài viết này.

Trước khi đi vào chi tiết phương pháp để xây dựng backlink chất lượng cao, chúng ta cần làm rõ định nghĩa của nó trước.

Backlink là gì? Khái niệm backlink

Backlink là thuật ngữ trong SEO ám chỉ một liên kết (hyperlink) từ một hay nhiều website bên ngoài trỏ về một trang cụ thể trên website của người làm SEO (SEOer).

Các thành phần cơ bản của backlink

Backlink là gì? Cấu tạo của backlink

Backlink gồm 3 thành phần chính:

 • Đường dẫn (URL): Đường dẫn trỏ đến trang đích
 • Anchor Text: Text (từ ngữ) chứa liên kết
 • Thuộc tính liên kết: (target, rel, title...)

Ví dụ:

Hocmarketing.org

<a href="https://hocmarketing.org" title="Tự học Marketing" rel="dofollow">Hocmarketing.org</a>

https://hocmarketing.org chính là URL

Hocmarketing.org là Anchor Text

title="Tự học Marketing" rel="dofollow" là những thuộc tính liên kết

Vai trò đối với người dùng Internet

Là công cụ giúp người dùng có thể truy cập đến trang web có nội dung liên quan nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin hiển thị trên Anchor Text.

Vai trò đối với thuật toán đánh giá của các công cụ tìm kiếm

Backlink thể hiện tính viral, mức độ phổ biến của một "web page" và website trên Internet. Số lượng backlink càng nhiều thì tính viral, mức độ phổ biến, uy tín (trust) càng cao. Đây là một trong những tiêu chí quan trọng trong việc xếp hạng vị trí của các kết quả trên các công cụ tìm kiếm (vd Google).

Vì sao phải ưu tiên chất lượng hơn là số lượng khi xây dựng backlink?

Khi SEO mới bắt đầu xuất hiện ở các quốc gia, trong đó có Việt Nam, nhiều SEOer đã lạm dụng cơ chế thuật toán về Backlink của Google để "spam" link vô tội vạ, khiến cơ chế xếp hạng của nhiều cỗ máy tìm kiếm (trong đó có Google) bị thao túng, dẫn đến kết quả tìm kiếm không còn mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng. Chính vì thế, qua hàng năm, Google cùng nhiều cỗ máy tìm kiếm khác đã dần tối ưu các thuật toán đánh giá xếp hạng kết quả tìm kiếm dựa trên tiêu chí backlink, cụ thể như sau:

 • Cỗ máy tìm kiếm ưu tiên hiển thị kết quả có backlink đến từ những trang có domain lâu năm.
 • Cỗ máy tìm kiếm ưu tiên hiển thị kết quả có backlink đến từ những trang có nội dung liên quan với trang đích và Anchor Text.
 • Cỗ máy tìm kiếm ưu tiên hiển thị kết quả có backlink đến từ trang có nội dung tự nhiên, mang lại giá trị cao cho người dùng Internet.
 • Backlink từ những website mới, chưa có độ uy tín cao sẽ mang giá trị thấp hơn.
 • Cỗ máy tìm kiếm hạn chế hiển thị kết quả có backlink đến từ những trang web có nội dung nghèo nàn, trùng lập, copy, giá trị thấp với người dùng Internet.
 • Cỗ máy tìm kiếm hạn chế hiển thị kết quả có backlink đến từ những trang web với domain được xếp vào hàng "blacklist".
 • Cỗ máy tìm kiếm hạn chế hiển thị kết quả có số lượng backlink cao nhưng nội dung thiếu tự nhiên (được cho sử dụng phần mềm "bắn link").

Vậy một backlink như thế nào được xem là chất lượng cao? 

Dựa vào những yếu tố mà mình đã phân tích ở đoạn trên, một backlink chất lượng cao hội tụ đủ ... yếu tố dưới đây:

 1. Backlink từ website có domain tuổi đời (Domain Age) cao, từ 2 năm trở lên.
 2. Backlink từ website có domain được đánh giá cao trên Internet (có nhiều trang nội dung mang giá trị cao, trải nghiệm người dùng tốt).
 3. Backlink từ website hoặc trang web có nội dung liên quan đến trang đích.
 4. Backlink có nhiều người dùng click và truy cập đến trang đích.

Trước hết, mình muốn chia sẻ đến bạn một cái nhìn thực tế về backlink, điều mà khá nhiều SEOer đang cố tình hoặc bị ép buộc phải bỏ qua:

"Backlink không đơn giản là chỉ là liên kết website, nó còn mang ý nghĩa liên kết về giá trị."

- Quan điểm riêng của tác giả bài viết này.

Nếu bạn là chủ của một forum (diễn đàn), bạn có muốn forum của mình có những backlink trỏ đến những "web spam, giá trị nội dung thấp hay nội dung chẳng hề liên quan", cũng như việc chèn link chẳng hề mang lại một chút giá trị nào cho forum của bạn. Đúng vậy, câu trả lời hầu hết trong mọi trường hợp sẽ là KHÔNG!

Và những forum, website có chức năng guess post cũng thế, họ không muốn đứa con tinh thần của họ trở thành bãi chiến trường của các thánh spammer.

Chính vì vậy, lời khuyên của mình để có thể xây dựng được backlink chất lượng cao như sau:

 • Đối với việc xây dựng backlink từ các website có chức năng guess post (Forum, website hỏi đáp, blog...):
  1. Tuân thủ các quy định của website mà bạn muốn chèn link: Hãy dành thời gian đọc kỹ các quy định của website mà bạn muốn chèn link. Thông thường, các diễn đàn sẽ có những quy định về đăng bài với nội dung đúng chuyên mục, số lượng từ tối thiểu có trong một bài đăng, mức độ tự nhiên và unique (độc nhất) của bài đăng, số lượng bài tăng tối thiểu trước khi có thể chèn link. Việc tuân thủ đúng quy định của website mà bạn muốn chèn link sẽ giúp bạn tránh khỏi nguy cơ bị xoá bài đăng trước sự kiểm duyệt của các moderator hay Admin. Một số diễn đàn còn thậm chí cấm việc chèn backlink, do đó hãy đọc kỹ các quy định, tránh lãng phí thời gian.
  2. Xây dựng nội dung có giá trị cao cho cộng đồng và cho chính website mà bạn đang chèn link: Việc tạo ra các bài đăng có giá trị cao cho cộng đồng ngoài việc giúp bạn được đánh giá cao bởi moderator, còn khiến backlink của bạn ngày càng có giá trị cao hơn. Bởi lẻ nếu website mà bạn muốn chèn link càng được đánh giá cao về nội dung, thì sức mạnh của backlink truyền về website của bạn cũng ngày càng được gia tăng.
  3. Giới hạn số lượng backlink có mặt trên một bài đăng: Việc chèn nhiều backlink trên một bài đăng sẽ làm giảm trải nghiệm người dùng nếu họ xem bài đăng của bạn, giảm giá trị nội dung bài đăng của họ, cũng như sẽ làm tăng nguy cơ bị xoá bài đăng hay khoá tài khoản do vi phạm quy định của diễn đàn, website.
  4. Tuyệt đối nói không với Spamming Tool: Tuyệt đối không sử dụng các công cụ, phần mềm mang tính chất spam như "Spin content", tự động đăng bài lên các diễn đàn, tự động bắn link. Bản chất các phần mềm này không cung cấp bất kỳ một giá trị nào trong SEO, mà còn khiến website của bạn có nguy cơ cao bị dính những tác vụ thủ công của nhân viên Google.
 • Đối với việc xây dựng backlink từ các website vệ tinh:
  1. Xây dựng chủ đề nội dung riêng cho từng website vệ tinh: Một số SEOer vẫn đi theo lối mòn khi cố gắng tạo ra các bản sao của website chính để làm web vệ tinh. Điều này sẽ khiến làm giảm độ unique của nội dung website chính, cũng như giảm độ hiệu quả của các backlink từ website vệ tinh trỏ về website chính.
  2. Xây dựng nội dung mang lại giá trị cao cho người dùng trên website vệ tinh: Như đã phân tích ở phần trên, Backlink chất lượng cao là những backlink trỏ về từ những website có nội dung tốt. Chính vì vậy, dù là website vệ tinh, bạn vẫn phải xây dựng bằng nội dung tự nhiên và có giá trị với người đọc (thay vì nội dung copy từ các website khác).
  3. Thường xuyên bổ sung content đều đặn: Việc cập nhật thêm nội dung sẽ giúp website vệ tinh ngày càng được đánh giá cao trên các hệ thống đánh giá, giúp sức mạnh backlink ngày càng được gia tăng.
  4. Đặt backlink một cách khôn khéo: Đừng nên chèn backlink một cách đại khái, lung tung, mà hãy đặt nó vào những vị trí phù hợp có CTR (tỷ lệ click) cao. Điều này ngoài việc nâng cao giá trị của backlink còn giúp website chính của bạn có thêm traffic (lưu lượng truy cập).

Chọn chất lượng hay số lượng?

Cũng từng là SEOer đã trải qua nhiều dự án với nhiều vai trò khác nhau, mình hiểu về những áp lực mà các SEOer phải gánh vác, từ các KPIs nặng nề đến các deadline dồn dập.  Có thể bạn đã nắm bắt hết những nội dung bên trên đấy, nhưng vì áp lực từ trên xuống, buộc bạn phải thực hiện theo lối mòn trước đây. Tuy nhiên, SEO là một chặng đường dài, mà nếu nói đến dài hạn, chất lượng luôn thắng số lượng.

"SEO không phải là số lượng backlink/ngày, SEO là lượng giá trị bạn tạo ra cho người dùng/ngày."

- Quan điểm riêng của tác giả bài viết này.

Nếu là bạn, bạn sẽ chọn chất lượng hay số lượng, hãy để lại comment bên dưới cho mình biết nhé!

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Backlink là liên kết từ một trang web khác đến trang web của bạn. Nó được coi là một yếu tố quan trọng trong SEO.
Backlink giúp tăng độ uy tín và độ tin cậy của trang web của bạn, từ đó cải thiện thứ hạng trang web trên các công cụ tìm kiếm.
Bạn có thể xây dựng backlink chất lượng bằng cách tạo nội dung chất lượng, chia sẻ nội dung trên các trang mạng xã hội, bình luận trên các trang web có liên quan và đăng ký vào các trang web đăng tin quảng cáo.
Bạn có thể sử dụng các công cụ kiểm tra backlink như Ahrefs, Majestic hoặc SEMrush để kiểm tra số lượng và chất lượng backlink của trang web của bạn.
Không, backlink chỉ là một trong nhiều yếu tố quan trọng để cải thiện thứ hạng trang web trên các công cụ tìm kiếm. Nội dung chất lượng, tối ưu hóa từ khóa và trải nghiệm người dùng cũng là những yếu tố quan trọng khác.