Hành trình kỳ diệu của cặp vợ chồng nhiễm HIV: Hạnh phúc có con mà không lây bệnh

Hành trình kỳ diệu của cặp vợ chồng nhiễm HIV: Hạnh phúc có con mà không lây bệnh

Hành trình kỳ diệu của cặp vợ chồng nhiễm HIV, anh Bắc và chị Mai, xác định có con không mắc HIV nhờ sự hỗ trợ tận tâm của bác sĩ Bệnh viện 09, biến ước mơ thành hiện thực

Anh Đặng Xuân Bắc (37 tuổi, người Bắc Ninh) đã đến Bệnh viện 09 vào ngày đầu năm mới để lấy thuốc điều trị kháng virus HIV. Đây là năm thứ 8 anh Bắc được điều trị HIV ngoại trú tại viện 09.

Cách đây 8 năm, anh và vợ xuất hiện một số triệu chứng như sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, đau nhức toàn thân. Khi cả hai không khỏi, gia đình khuyên họ đi khám và sau đó họ đã được giới thiệu tới Bệnh viện 09 (Thanh Trì, Hà Nội) từ bác sĩ tại viện ở Bắc Ninh sau khi đi xét nghiệm.

''Chúng tôi rất hoang mang và lo lắng khi bác sĩ ra chỉ định làm xét nghiệm HIV'', người đàn ông 37 tuổi nói, khi cầm trên tay hai tờ giấy xác nhận dương tính với "H", vợ chồng anh như chết đứng tại chỗ. Hai vợ chồng không biết họ lây nhiễm từ đâu. Cả hai đều cho rằng họ chưa từng tiếp xúc với chất ma túy hay có quan hệ bất chính ngoài luồng.

Hành trình kỳ diệu của cặp vợ chồng nhiễm HIV: Hạnh phúc có con mà không lây bệnh

Bác sĩ Hải thăm khám cho bệnh nhân (Ảnh: Nguyễn Ngoan)

Anh mới 30 tuổi, vợ anh 28 tuổi nhưng họ đã phải đối mặt với án treo. Họ ôm nhau khóc ngày ấy trong viện, nghĩ rằng cuộc đời họ đã kết thúc.

Sau khi rời viện, vợ chồng anh Bắc đã tự khép mình trong phòng, không nói gì với người thân. Vợ anh đã suy nghĩ đến việc tự tử vì lo ngại sẽ bị người thân và láng xóm kỳ thị, nghĩ rằng họ sẽ bị coi là người lười biếng và sử dụng ma túy bên ngoài và mang bệnh.

Anh Bắc ôm vợ an ủi, đồng thời tìm hiểu căn bệnh của họ. Anh đọc hàng trăm bài viết trên mạng về người nhiễm HIV vẫn có thể sống lâu và có con khỏe mạnh.

"Sau đó 1 tuần, tôi gọi cho bác sĩ viện 09. Các bác sĩ động viên rằng với điều trị tích cực, cuộc sống có thể được kéo dài", anh Bắc chia sẻ với vợ chồng. Họ quyết định giấu người nhà khi điều trị.

Vợ chồng tôi đã đề nghị gia đình chuyển lên Hà Nội với lý do kinh doanh và để tránh nguy cơ lây nhiễm cho người thân, cũng như tránh người khác biết về bệnh tình.

"Ở đầu, chúng tôi quyết định giấu bệnh với gia đình, vì lo lắng và muốn đảm bảo kết quả điều trị và tâm lý của chúng tôi đã ổn định trước khi nói", anh Bắc chia sẻ.

Sau một năm điều trị HIV tại Hà Nội, sức khỏe của anh chị đã có nhiều cải thiện. Anh chị thấy các cặp vợ chồng khác sinh con, vợ anh cũng muốn có em bé nhưng anh lo lắng vì sợ con sẽ mắc phải bệnh suốt đời.

Trong những lần điều trị sau đó, anh Bắc đã thổ lộ mong muốn có con với bác sĩ và lo lắng về nguy cơ lây nhiễm cho con. Bác sĩ cảnh báo rằng Thừa cân nhắc kỹ lưỡng khi mang thai trong tình trạng sức khỏe hiện tại. Mặc dù vậy, khi nhìn vợ mỗi ngày nhìn ảnh em bé và khóc, anh quyết định thử vận may cùng với vợ.

Sau nhiều lần kiểm tra và lựa chọn cẩn thận, vợ chồng anh cần bầu đã nhận được sự tư vấn từ bác sĩ. Trong suốt 9 tháng mang thai, họ sống trong sợ hãi và lo lắng, lo ngại rằng đứa trẻ có thể mắc phải một căn bệnh nguy hiểm. May mắn, hạnh phúc đã mỉm cười với họ khi bé gái xinh xắn ra đời, và sau nhiều lần kiểm tra, bác sĩ kết luận rằng đứa trẻ hoàn toàn không mang bệnh.

"Con sinh ra ở viện 09, hoàn toàn khỏe mạnh, và việc nhận được tờ kết quả xét nghiệm âm tính thực sự là điều kỳ diệu. Chúng tôi rất biết ơn vì đến bây giờ vẫn còn có niềm tin trong cuộc sống đầy thách thức này," anh Bắc kể lại.

Sau khi vợ qua đời chỉ sau vài năm nuôi con, anh Bắc trở thành bố đơn thân. Bé gái đã 7 tuổi, xinh xắn và khỏe mạnh. Tuy nhiên, anh vẫn giữ bí mật về việc mình nhiễm HIV để bảo vệ con khỏi sự kỳ thị của bạn bè và hàng xóm. Anh cẩn trọng trong mọi sinh hoạt để tránh làm con tiếp xúc với máu của mình và không muốn con phải trải qua cuộc sống giống như mình.

Có con rồi anh Bắc chăm chỉ điều trị bệnh, luôn tuân thủ đúng liều thuốc và định kỳ tái khám. Anh mong muốn được sống lâu hơn để được chứng kiến sự trưởng thành của con.

Hành trình kỳ diệu của cặp vợ chồng nhiễm HIV: Hạnh phúc có con mà không lây bệnh

Bác sĩ CKII Đỗ Thanh Hải - Trưởng Khoa Lao - Bệnh viện 09 (Ảnh: Nguyễn Ngoan)

Bác sĩ CKII Đỗ Thanh Hải từ Bệnh viện 09 cho biết rằng trường hợp của gia đình anh Bắc khá độc đáo, khi cả hai vợ chồng không có liên quan gì tới nghiện hút nhưng lại tình cờ phát hiện ra mắc HIV.

"Khi cả hai mong muốn có con, dựa trên sức khỏe của người vợ và mức độ virus thấp, chúng tôi đã tư vấn giúp họ có con khỏe mạnh mà không mang bệnh," bác sĩ Hải cho biết.

Theo bác sĩ Hải, tình trạng phân biệt đối xử với người nhiễm HIV vẫn còn tồn tại. Không chỉ những người bệnh mà cả các bác sĩ điều trị đều phải đối mặt với sự kỳ thị từ mọi người. Tuy nhiên, với trách nhiệm của một người làm bác sĩ, ông luôn nỗ lực hết mình để giúp đỡ nhiều gia đình nhiễm HIV, giúp họ có thể xây dựng một gia đình trọn vẹn, hạnh phúc.