Điện thoại của bạn đang bị theo dõi bằng cách này!

Điện thoại của bạn đang bị theo dõi bằng cách này!

Các ứng dụng trên điện thoại có thể đánh giá chính xác nội dung của cuộc trò chuyện của bạn mà không cần ghi âm Điều này giúp nhà quảng cáo dễ dàng đưa ra các phỏng đoán chính xác về sở thích và nhu cầu của khách hàng để tạo ra các chiến dịch quảng cáo hiệu quả hơn

Các nhà quảng cáo hiện nay có thể dễ dàng đoán chính xác những gì bạn đang nói và nghe mà không cần phải ghi lại bất kỳ âm thanh nào. Bạn có thể đã từng nghe câu nói: "Tôi chắc chắn rằng điện thoại của tôi đang nghe lén tôi vì tôi vừa thấy một quảng cáo liên quan đến những gì tôi vừa nói".

Có thể bạn đã tự hỏi làm sao các nhà quảng cáo có thể quảng bá sản phẩm và dịch vụ một cách chính xác đến thế, phù hợp với những gì bạn đang nghĩ và nói, hoặc thậm chí chỉ đơn giản là suy nghĩ. Vậy điện thoại của bạn đã được theo dõi và nghe lén hay không? Đó là câu hỏi mà nhiều người đang quan tâm và muốn tìm hiểu.

Điện thoại của bạn không phải là một thiết bị nghe lén và không thể ghi âm các cuộc trò chuyện của bạn để tải lên một số máy chủ từ xa. Thay vào đó, điều đáng sợ hơn là các máy chủ này sẽ phân tích dữ liệu của bạn để tạo ra quảng cáo và chiếu phát chúng trực tiếp lên điện thoại của bạn.

Dù có vẻ khó tin, nhưng các máy chủ này có khả năng phân tích dữ liệu của bạn và phát triển quảng cáo với độ trùng khớp cao đến mức đáng ngạc nhiên. Chính vì vậy, chúng ta cần cẩn trọng khi sử dụng điện thoại và đảm bảo rằng dữ liệu cá nhân của mình được bảo vệ.

Theo chuyên gia công nghệ Mỹ Jordan Gloor, điện thoại của bạn "chắc chắn không theo dõi các cuộc hội thoại của bạn", ít nhất là các cuộc trò chuyện bằng giọng nói.

Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, các trợ lý ảo như Alexa và Google Assistant sẽ ghi lại các đoạn âm thanh khi bạn sử dụng các từ/cụm từ đã được cài đặt để "đánh thức" và ra lệnh cho chúng. Một số đoạn ghi âm này có thể được tải lên máy chủ để nhà cung cấp có thể khắc phục lỗi và tinh chỉnh phản hồi cho các trợ lý ảo. Ngoài ra, các cuộc trò chuyện nền (nếu có) cũng sẽ được ghi âm trong lúc bạn ra lệnh cho trợ lý ảo.

Tuy nhiên, việc sử dụng đoạn ghi âm để đưa ra quảng cáo không phải là phương thức duy nhất để theo dõi và thu thập thông tin về bạn. Thực tế, việc điện thoại giám sát bạn nghe có thể đáng sợ hơn nhiều.

Những nhà quảng cáo không cần phải lén lút nghe bạn nói

Điều đáng lo ngại là các nhà quảng cáo có thể dễ dàng phỏng đoán được những gì bạn đang nói và nghe mà không cần phải thu thập bất kỳ đoạn ghi âm nào. Chính vì vậy, việc điện thoại giám sát bạn nghe có thể trở thành một phương tiện thu thập thông tin đáng sợ và nguy hiểm.

Phần 5: Kết hợp thông tin để đánh giá sở thích của người dùng

Các công ty có thể sử dụng thông tin cơ bản về người dùng như vị trí, lịch sử tìm kiếm, thói quen mua sắm và thói quen hàng ngày để đánh giá sở thích của người dùng và các vòng kết nối mà họ tham gia. Điều này giúp các công ty dễ dàng nắm bắt các xu hướng hiện tại và đưa ra những sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp với sở thích của người dùng.

Nếu người dùng quan tâm đến một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó, họ sẽ có xu hướng nói về nó. Ví dụ, khi gặp một người bạn tại quán cà phê, người đó có thể đã xem qua giá bán của máy làm bánh panini trên Amazon trước khi gặp bạn. Trong cuộc trò chuyện với bạn, họ có thể tình cờ đề cập đến sở thích của mình với chiếc panini và muốn có một chiếc cho riêng mình.

Bạn có thể bị nhầm lẫn khi nghĩ rằng điện thoại thông minh của bạn đã phân tích câu nói của người bạn kia và quyết định đưa quảng cáo máy làm bánh panini đến với bạn. Thực tế, Google chỉ đơn giản là lấy một vài điểm dữ liệu và ghép nối chúng với nhau để hiển thị quảng cáo phù hợp trên trang web của bạn. Vì vậy, đừng lo lắng về việc thông tin cá nhân của bạn bị lộ ra khi bạn sử dụng các dịch vụ trực tuyến.

Từ lịch sử duyệt web của người bạn của bạn, dễ dàng nhận thấy rằng họ đang quan tâm đến việc làm bánh panini. Ngoài ra, dữ liệu định vị vị trí địa lý thu thập từ điện thoại hai người cho thấy họ đang dành thời gian cho nhau.

Không cần ghi âm, ta có thể dự đoán rằng có một liên kết giữa hai bên dựa trên dữ liệu tiêu chuẩn và một chút suy luận logic.

Việc bánh panini được nhắc đến trong cuộc trò chuyện chỉ là sự trùng hợp, và khả năng nó được đề cập khá cao. Theo hành vi của con người, khi chúng ta quan tâm đến một điều gì đó, chúng ta có xu hướng nói về nó.

Ghi âm cuộc trò chuyện "hoàn toàn không khả thi" là một phương pháp đắc lực để đẩy các quảng cáo trùng khớp với những gì người dùng đang nghĩ hoặc đang nói tới. Điều này thực sự mang lại hiệu quả cao đối với các nhà quảng cáo.

Theo chuyên gia Gloor, trên mặt kỹ thuật, phần mềm trên điện thoại của bạn hoàn toàn có thể lén ghi âm lại và tải nó lên máy chủ từ xa. Vì vậy, không nên coi thường tình trạng bị lén ghi âm khi sử dụng điện thoại. Hãy luôn cẩn trọng và bảo vệ thông tin cá nhân của mình.

Tuy nhiên, thực hiện những thao tác đó sẽ đặt áp lực lớn lên tài nguyên của chiếc điện thoại của bạn, gây hao mòn pin và có thể làm tăng mức sử dụng dữ liệu. Từ những dấu hiệu này, bạn có thể nhận ra rằng điện thoại của mình "đang gặp vấn đề".

Điện thoại của bạn đang bị theo dõi bằng cách này!

Một số loại phần mềm gián điệp có thể thu âm các đoạn hội thoại của bạn, tuy nhiên chi phí để cài đặt chúng vào điện thoại của bạn rất cao.

Ngoài ra, việc lưu trữ các bản ghi âm giọng nói có chất lượng tốt sẽ chiếm rất nhiều dung lượng lưu trữ so với các dữ liệu khác như lịch sử tìm kiếm hay vị trí gần đây nhất của bạn.

Hãy tưởng tượng, hàng tỷ người dùng sử dụng điện thoại di động và cần sử dụng các tài nguyên để chuyển, lưu trữ và xử lý âm thanh. Tuy nhiên, việc này không thể khả thi đối với bất kỳ nhà quảng cáo nào, thậm chí cả "gã khổng lồ công nghệ" như Google.

Vậy làm sao để chúng ta ngăn chặn những quảng cáo "đáng sợ" đó?

Tắt tiếng micro điện thoại là một cách để ngăn chặn, tuy nhiên điều này không thực sự đem lại cho chúng ta quyền riêng tư như chúng ta nghĩ. Vậy bạn có thể làm gì để ngăn chặn những quảng cáo trùng khớp đáng sợ đó xuất hiện?