Dịch tay chân miệng lây lan mạnh, TPHCM triển khai cách ly và tăng cường phòng chống

Dịch tay chân miệng lây lan mạnh, TPHCM triển khai cách ly và tăng cường phòng chống

TPHCM chủ động tăng cường biện pháp phòng chống dịch bệnh tay chân miệng với công văn khẩn gửi đến các sở, ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức Mục tiêu là ngăn chặn tình trạng lây lan mạnh của căn bệnh này

Sở Y tế TP sẽ đảm nhiệm việc chủ trì và phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND quận, huyện và TP Thủ Đức để triển khai một cách đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh tay chân miệng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đặc biệt, các biện pháp này sẽ được triển khai tại các khu vực có nguy cơ cao lây lan dịch bệnh như điểm trông giữ trẻ, trường mầm non, tiểu học, khu dân cư và khu nhà trọ có nhiều trẻ em.

Dịch tay chân miệng lây lan mạnh, TPHCM triển khai cách ly và tăng cường phòng chống

Bệnh nhi đang điều trị tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi đồng TP. (Ảnh: Lâm Ngọc)

Cùng lúc đó, cần phải xử lý ổ dịch ngay để hạn chế sự lây lan. Trong trường hợp các trẻ em bị bệnh tay chân miệng, cần phải theo dõi chặt chẽ và phát hiện sớm các dấu hiệu trở nặng.

Sở Y tế phối hợp với Sở GD&ĐT để kiểm tra việc phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục và cộng đồng. Chúng tôi sẽ phát hiện và cách ly kịp thời các ca bệnh, thực hiện vệ sinh lớp học và môi trường, chuẩn bị sẵn sàng cho công tác thu dung và điều trị bệnh tay chân miệng theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế. Chúng tôi sẽ chủ động ứng phó khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP có nhiệm vụ theo dõi và giám sát việc cập nhật danh sách ca bệnh và ổ dịch lên hệ thống quản lý, đảm bảo bệnh truyền nhiễm được giám sát đầy đủ và kịp thời, phản ánh chính xác tình hình dịch bệnh của địa phương. Sở TT&TT phối hợp cùng Sở Y tế và Sở GD&ĐT tăng cường truyền thông về cách nhận biết, phát hiện, xử lý và phòng chống bệnh tay chân miệng trên toàn bộ địa bàn TP với nhiều hình thức đa dạng.

UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức cần tăng cường truyền thông để nâng cao nhận thức của người dân về việc tích cực tham gia cùng chính quyền và đoàn thể địa phương trong việc phòng chống bệnh tay chân miệng. Đồng thời, thực hiện các biện pháp vệ sinh, khử khuẩn và phòng bệnh tại gia đình. Các địa phương cần thường xuyên kiểm tra và giám sát các hoạt động phòng, chống bệnh, đặc biệt là tại các điểm nguy cơ, để nắm chắc tình hình dịch bệnh và xử lý các ổ dịch tay chân miệng kịp thời. Ngoài ra, cần báo cáo về Sở Y tế theo quy định.

Trong tuần 21, TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận 157 ca mắc bệnh tay chân miệng, tăng 47,1% so với trung bình bốn tuần trước. Số ca bệnh tăng cả ở trường hợp nhập viện và khám ngoại trú. Tính từ đầu năm đến nay, đã có 1.670 trẻ mắc bệnh tay chân miệng trên địa bàn TP, trong đó có 270 ca phải điều trị nội trú. Báo cáo nhanh của Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết đã có một trường hợp mắc bệnh nặng và tử vong vào ngày 31/5. Hiện tại, Sở Y tế đang phối hợp với OUCRU để giải trình tự gene xác định các chủng gây bệnh nguy hiểm của EV71.