Cảnh báo lừa đảo tour du lịch, phòng khách sạn dịp 30/4-1/5 trên mạng xã hội

Cảnh báo lừa đảo tour du lịch, phòng khách sạn dịp 30/4-1/5 trên mạng xã hội

Các kẻ lừa đảo đang sử dụng các trang web và mạng xã hội để đăng bán tour du lịch, phòng khách sạn với giá rẻ và yêu cầu khách hàng chuyển khoản đặt cọc trước Tránh trường hợp bị lừa, người tiêu dùng cần kiểm tra thông tin về đơn vị cung cấp dịch vụ và không chuyển tiền cho bất kỳ ai trước khi xác định nguồn gốc và độ tin cậy của đơn vị đó

Trong những ngày nghỉ lễ 30/4 - 01/5 và kỳ nghỉ hè sắp tới, các phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh về việc tình trạng lợi dụng nhu cầu du lịch của người dân đang tăng cao. Đặc biệt, vào những dịp nghỉ lễ, các đối tượng lợi dụng không gian mạng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật thông qua các website/ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT) và mạng xã hội đang diễn ra phổ biến. Tình trạng này đã ảnh hưởng không tốt đến lòng tin của người tiêu dùng đối với hoạt động TMĐT.

Để đối phó với tình trạng trên, Bộ Công Thương đã đưa ra các cảnh báo về thủ đoạn chiếm đoạt tài sản và khuyến cáo người tiêu dùng cần phải thận trọng và tìm hiểu kỹ thông tin về công ty du lịch hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ trước khi quyết định đặt tour hoặc dịch vụ du lịch. Nên lựa chọn các đơn vị có uy tín, được chứng nhận và có đầy đủ giấy tờ, giấy phép kinh doanh. Nếu có bất kỳ nghi ngờ hoặc phát hiện bất thường nào liên quan đến các hoạt động du lịch, người dân cần thông báo cho cơ quan chức năng và không chuyển tiền cho bất kỳ ai trước khi xác định rõ nguồn gốc và độ tin cậy của đơn vị đó.

Theo đó, phương thức lừa đảo phổ biến mà các đối tượng thường sử dụng bao gồm việc đăng tải bài quảng cáo bán tour du lịch, phòng khách sạn với giá rẻ trên website/ứng dụng TMĐT và mạng xã hội. Họ sẽ yêu cầu nạn nhân chuyển tiền đặt cọc (từ 30-50% giá trị) để đặt cọc tour du lịch, phòng khách sạn, sau đó lừa đảo chiếm đoạt số tiền đặt cọc.

Phần 2: Các chiêu thức lừa đảo thông dụng khi xin visa hoặc đặt tour du lịch

Nhiều đối tượng lừa đảo đã sử dụng các chiêu thức thông dụng để lừa đảo khách hàng khi đăng ký xin visa hoặc đặt tour du lịch. Một trong số đó là đăng bài quảng cáo dịch vụ làm visa (thị thực) du lịch nước ngoài trên website/ứng dụng TMĐT và mạng xã hội với cam kết tỷ lệ thành công cao và hoàn trả 100% số tiền nếu không xin được visa. Tuy nhiên, khi nạn nhân chuyển khoản thanh toán chi phí hoặc một phần chi phí, các đối tượng sẽ để nạn nhân tự khai thông tin tờ khai, hoàn thiện hồ sơ… Sau đó lấy lý do nạn nhân khai thông tin bị thiếu và không trả lại tiền.

Ngoài ra, các đối tượng cũng sử dụng chiêu thức làm giả website hoặc fanpage của các công ty du lịch uy tín, làm giả hình ảnh chụp biên lai, hóa đơn thanh toán và đề nghị nạn nhân chuyển khoản thanh toán chi phí tour du lịch. Sau khi khách hàng chuyển khoản để thanh toán dịch vụ du lịch, các đối tượng sẽ chặn liên lạc và xóa mọi dấu vết, khiến cho nạn nhân không thể tìm lại được số tiền đã chuyển khoản.

Để tránh bị lừa đảo, khách hàng cần tìm hiểu kỹ thông tin về địa chỉ, thông tin liên lạc và uy tín của các công ty du lịch trước khi đăng ký sử dụng dịch vụ của họ. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của lừa đảo, khách hàng cần thông báo cho cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Trong thời đại công nghệ 4.0, việc sử dụng mạng xã hội trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, đồng thời cũng đẩy mạnh những hình thức lừa đảo mới, trong đó có việc chiếm đoạt tài khoản người dùng. Điều này đặc biệt đáng lo ngại khi các đối tượng sử dụng công nghệ Deepfake (công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo) để làm giả/chiếm đoạt tài khoản của người dùng.

Không chỉ dừng lại ở việc chiếm đoạt tài khoản, các đối tượng còn sử dụng danh sách bạn bè của người dùng để liên lạc và thông báo rằng họ đang bị mắc kẹt khi du lịch tại nước ngoài và cần một khoản tiền ngay lập tức. Điều này khiến cho nhiều người dùng mạng xã hội bị lừa đảo và mất tiền một cách đáng tiếc.

Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng quá nhiều khi Google đã cung cấp một dấu hiệu cho thấy bạn đã là nạn nhân của trò lừa đảo cướp tài khoản ngân hàng. Bạn chỉ cần kiểm tra tin nhắn ngay bây giờ để phát hiện ra sự việc và có biện pháp xử lý kịp thời.