Bác sĩ tìm hiểu 4 nguyên nhân lây nhiễm sùi mào gà ở bé gái 15 tuổi

Bác sĩ tìm hiểu 4 nguyên nhân lây nhiễm sùi mào gà ở bé gái 15 tuổi

Bé gái 15 tuổi bị sùi mào gà dù chưa từng quan hệ tình dục Tìm hiểu 4 con đường lây nhiễm căn bệnh này và chuyên gia đã chỉ ra biện pháp phòng tránh sùi mào gà mà mọi người cần cẩn trọng

Bác sĩ Trần Cung, chuyên về sản phụ khoa và ung thư, trụ trì tại Hà Nội, đã chia sẻ rằng mặc dù anh thường xuyên khám cho nhiều phụ nữ bị sùi mào gà, nhưng vẫn có một trường hợp đặc biệt khiến anh không thể quên.

Trường hợp đó là một cô gái 15 tuổi chưa từng có quan hệ tình dục nhưng lại mắc phải sùi mào gà. "Theo lý thuyết, virus HPV gây ra sùi mào gà có thể xuất hiện ở bất cứ đâu, trên mọi bề mặt và có thể lây lan thông qua các phương tiện khác ngoài quan hệ tình dục. Tuy nhiên, sau khi khám và điều trị cho hàng ngàn phụ nữ, tôi chưa bao giờ gặp trường hợp như vậy", bác sĩ Cung nói với sự ngạc nhiên.

Chuyên gia nhận định rằng, cô gái 15 tuổi này thật không may khi bị sùi mào gà. Điều này đã khiến anh ta ngạc nhiên vì anh ta nghĩ chỉ có trong sách mới có thể xảy ra. Khi bác sĩ hỏi để tìm hiểu nguyên nhân, cô bé đã không biết vì sao mình bị bệnh này mà chưa từng quan hệ tình dục.

Việc không rõ ràng nguyên nhân khiến cô bé 15 tuổi chưa từng quan hệ tình dục mà lại bị sùi mào gà khiến BS Cung bị sốc. Qua đây, anh ta khuyên mọi người tuyệt đối không được chủ quan với các nguồn lây nhiễm sùi mào gà khác, ngoài quan hệ tình dục không đảm bảo an toàn.

4 con đường lây nhiễm sùi mào gà mọi người cần cẩn trọng

1. Lây nhiễm qua đồ dùng sinh hoạt

Bạn có thể mắc sự lây nhiễm virus HPV nếu sử dụng chung khăn mặt, bàn chải đánh răng, và bồn cầu. Đó chính là nguyên nhân virus gây ra bệnh sùi mào gà có khả năng tồn tại trên các vật dụng này. Khi bạn dùng chung những đồ dùng này, bạn không may làm virus nguy hiểm này tìm được nơi tồn tại mới, dẫn đến bệnh sùi mào gà.

Bác sĩ tìm hiểu 4 nguyên nhân lây nhiễm sùi mào gà ở bé gái 15 tuổi

Đồng phục với người bị viêm da gà mà chưa được giặt sạch trước khi mặc cũng có thể dẫn đến việc bạn dễ mắc căn bệnh này. Ảnh minh họa

2. Mặc chung quần áo, quần áo đã qua sử dụng được đăng bán trên mạng.

Điều này cũng là một nguyên nhân khiến bạn mắc phải bệnh sùi mào gà mà không thể ngờ trước. Mặc quần áo cùng với người bị sùi mào gà mà chưa giặt sạch sẽ trước khi mặc có thể khiến bạn dễ mắc bệnh này. Đó cũng là lý do mà các chuyên gia khuyến cáo việc mua quần áo thanh lý trên mạng nhưng không giặt sạch trước khi sử dụng.

Theo chuyên gia, trong một số trường hợp, những quần áo này có thể vẫn chứa nhiều vi khuẩn, bao gồm cả các loại vi trùng gây bệnh của người đã sử dụng trước. Nếu người mua lại sử dụng những quần áo này, có nguy cơ cao bị nhiễm sùi mào gà. Một khía cạnh khác, chúng ta – những người mua quần áo – không biết rõ người bán có bệnh hoặc đang mang mầm virus HPV trong cơ thể hay không. Điều này thật sự rất nguy hiểm!

3. Sự lây nhiễm thông qua huyết tương

Bệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh lâu dài, từ 3 tuần đến 8 tháng. Trong thời gian này, người bệnh thường không có bất kỳ triệu chứng đặc biệt nào. Trong trường hợp người bệnh truyền máu cho bất kỳ người bệnh nào trong khoảng thời gian này, họ cũng vô tình lây nhiễm mầm bệnh gây ra sùi mào gà cho người đó.

Có vô số các con đường mà sự lây nhiễm sùi mào gà có thể sản sinh đến trẻ em. Bệnh có thể được truyền từ mẹ bị HPV sinh dục trong quá trình sinhc nở, và việc chăm sóc trẻ, hoặc cũng có thể là do các can thiệp y tế như chứng hẹp bao quy đầu, hoặc khi vệ sinh các bộ phận sinh dục của trẻ, hoặc ngay cả khi bị lây nhiễm từ người lớn bị bệnh. Đồng thời, trẻ nhỏ cũng có nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà thông qua việc sử dụng các vật dụng như khăn, đồ lót của người nhiễm virus HPV.

Bác sĩ tìm hiểu 4 nguyên nhân lây nhiễm sùi mào gà ở bé gái 15 tuổi

Có nhiều con đường truyền nhiễm bệnh sùi mào gà sang cho trẻ em. Hình ảnh minh họa

Phòng tránh sùi mào gà, chuyên gia chỉ rõ biện pháp

- Hãy duy trì quan hệ tình dục an toàn, chung thủy với một người bạn đời duy nhất.

- Hạn chế mua hàng đã qua sử dụng hoặc thanh lý trên internet, đặc biệt là những món không rõ nguồn gốc, xuất xứ để tránh nguy cơ bị nhiễm bệnh sùi mào gà và các bệnh lây nhiễm khác.

- Không nên sử dụng chung các đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, khăn rửa mặt...

- Đã bị sùi mào gà thì cần cẩn trọng khi tiếp xúc với trẻ.

- Đảm bảo khâu vệ sinh tiệt trùng khi thăm khám, kiểm tra cho bệnh nhân.

- Khi có bất cứ dấu hiệu lạ trên da cần đi thăm khám bác sĩ để nhanh chóng được chẩn đoán và điều trị kịp thời.