Xu hướng Instagram 2023: Thời trang, ẩm thực và âm nhạc đỉnh cao

Xu hướng Instagram 2023: Thời trang, ẩm thực và âm nhạc đỉnh cao

Instagram và WGSN đã thực hiện cuộc khảo sát với Gen Z trên toàn Mỹ và dự đoán xu hướng năm 2023 Thời trang bền vững, hoạt động xã hội tích cực và tài chính được ưu tiên Sự kiện Hybrid, The Rave và âm nhạc toàn cầu sẽ trở thành xu hướng IG sẽ trở thành ứng dụng hẹn hò mới và cung hoàng đạo cũng sẽ được quan tâm hơn

Instagram và WGSN vừa thực hiện một cuộc khảo sát với người dùng Gen Z trên toàn Mỹ và đã tìm ra những điều thú vị. Khi được hỏi về từ để tóm tắt năm 2023, hầu hết mọi người đều trả lời liên quan đến chữa lành, truyền động lực và năng lượng nhân vật chính.

Theo nghiên cứu của Instagram, thời trang bền vững sẽ được coi trọng hơn trong năm 2023. Với mối lo ngại về khí hậu và ô nhiễm môi trường gia tăng, quần áo handmade hoặc second hand sẽ mang đến một giải pháp thay thế bền vững cho thời trang nhanh. Trong số hơn một nửa người trẻ Gen Z, họ có kế hoạch tự làm quần áo trong năm 2023, giúp tiết kiệm chi phí và sáng tạo hơn trong lĩnh vực thời trang.

Xu hướng Instagram 2023: Thời trang, ẩm thực và âm nhạc đỉnh cao


Gen Z cũng thích tùy biến những bộ quần áo đã mặc để tạo nên phong cách riêng của mình.

Hoạt động tích cực về các vấn đề xã hội

Theo dự báo, vào năm 2023, đa số Gen Z sẽ mua sắm nhằm hỗ trợ các hoạt động mà họ quan tâm, đặc biệt là quyên góp cho cộng đồng. Đồng thời, Gen Z cũng có quan điểm chính trị mạnh mẽ hơn. Trong bối cảnh ngày càng có nhiều người Mỹ trẻ đến tuổi bầu cử, họ đang tích cực tham gia vào các hoạt động chính trị. Thậm chí, vào năm 2022, Maxwell Frost đã trở thành chính trị gia Gen Z đầu tiên được bầu vào Quốc hội Hoa Kỳ.

Đối với Gen Z, việc vận động cho quyền lợi của người khuyết tật cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu. Ba trong số bốn người dùng mạng xã hội Gen Z mong muốn theo dõi một người có ảnh hưởng là người khuyết tật. Họ cũng mong đợi thế hệ tiếp theo sẽ tiếp tục ủng hộ những người khuyết tật trí tuệ hoặc thể chất.

Xu hướng Instagram 2023: Thời trang, ẩm thực và âm nhạc đỉnh cao


Không chỉ dừng lại ở việc trang điểm và làm đẹp, đối với thế hệ Gen Z, đó còn là một cách để thể hiện bản thân. Thay vì chỉ đơn thuần làm đẹp, nhiều người tiêu dùng Gen Z hiện nay thường sử dụng trang điểm là một phương tiện thể hiện cá tính và phong cách của mình.

Ngoài ra, tác động của biến đổi khí hậu cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy người mua sắm Gen Z tìm kiếm các sản phẩm làm đẹp và chăm sóc da. Theo một số nghiên cứu mới đây, khoảng 2/3 số người Gen Z đang có kế hoạch mua các sản phẩm chăm sóc da hoặc làm đẹp nhằm chống lại tác động của thời tiết khắc nghiệt và ánh nắng mặt trời. Với những vấn đề như ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng và tia UV mạnh hơn, các sản phẩm chống lại tác động của môi trường đang trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của Gen Z.

Xu hướng Instagram 2023: Thời trang, ẩm thực và âm nhạc đỉnh cao


Vì vậy, trang điểm không chỉ đơn thuần là một cách để làm đẹp, mà còn là một phương tiện thể hiện cá tính và phong cách của thế hệ Gen Z. Thêm vào đó, việc tìm kiếm các sản phẩm làm đẹp và chăm sóc da chống lại tác động của môi trường cũng đang trở thành một xu hướng phổ biến trong giới trẻ ngày nay.

Lấy cảm hứng từ trí tuệ nhân tạo, thời trang và làm đẹp trở nên thú vị hơn đối với Gen Z. Đây là thế hệ yêu thích cái đẹp và luôn tìm kiếm sự khác biệt. Theo một khảo sát mới đây, có tới 67% người dùng Gen Z cho rằng hình đại diện trên mạng xã hội phản ánh chính xác hơn về ngoại hình của họ, bao gồm cả hình thể, quần áo và màu da. Những tài khoản ảo trên mạng xã hội mang đến nguồn cảm hứng mới mẻ cho Gen Z. Hơn nữa, hơn một nửa số người dùng mạng xã hội Gen Z dự định lấy cảm hứng cho thời trang và làm đẹp từ các hình đại diện kỹ thuật số.

Xu hướng Instagram 2023: Thời trang, ẩm thực và âm nhạc đỉnh cao


Trí tuệ nhân tạo cũng đang được áp dụng vào ngành thời trang. Những công nghệ mới giúp phân tích xu hướng và tư vấn cho người dùng về phong cách thời trang phù hợp. Việc áp dụng trí tuệ nhân tạo vào thời trang không chỉ giúp tiết kiệm thời gian tìm kiếm sản phẩm mà còn mang lại trải nghiệm mua sắm tiện lợi hơn cho người dùng.

Ngoài ra, tài chính cũng trở thành một kỹ năng được ưu tiên đối với Gen Z. Họ muốn tìm hiểu và thực hiện các chiến lược tài chính thông minh để đạt được mục tiêu trong tương lai.

Gần 2/3 số Gen Z dự định sử dụng mạng xã hội để kiếm tiền vào năm 2023. Nhưng việc tạo nội dung không chỉ dành cho những người sáng tạo toàn thời gian. Thực tế, 64% người dùng mạng xã hội Gen Z cũng dự định kiếm tiền từ các dự án trong năm nay. Nhận thấy rằng, hiểu biết về tài chính là một kỹ năng ưu tiên của Gen Z, hơn 85% các thành viên của thế hệ này dự định học một kỹ năng mới vào năm 2023. Cứ bốn người dùng mạng xã hội ở độ tuổi thanh thiếu niên thì có một người muốn nâng cao kỹ năng về tài chính.

Trên Instagram, các thanh thiếu niên biến các dự án đam mê của mình thành công cụ tạo thu nhập. Mặc dù một phần đáng kể Gen Z hy vọng kiếm tiền trên Instagram, nhưng gần một nửa số người sáng tạo cho biết họ tạo ra nội dung để thể hiện bản thân và giải trí. Điều này cho thấy rằng việc tạo nội dung và kiếm tiền từ đó không phải là một mối quan tâm chính của Gen Z.

Xu hướng Instagram 2023: Thời trang, ẩm thực và âm nhạc đỉnh cao


Điều đáng chú ý là kỹ năng tài chính đang được đánh giá cao hơn bao giờ hết. Các thanh thiếu niên đang cảm thấy cần thiết phải học hỏi và nâng cao kỹ năng tài chính của mình. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận rằng ẩm thực đang trở thành một xu hướng toàn cầu ngày càng được yêu thích và quan tâm bởi Gen Z.

Trải nghiệm trực tiếp và sự kiện Hybrid là xu hướng của Gen Z

Gen Z đặc biệt yêu thích việc khám phá văn hóa thông qua ẩm thực, và thông qua những người sáng tạo nội dung về ẩm thực trên Instagram, họ đã mở ra cánh cửa đến các nền văn hóa khác nhau. Theo một khảo sát, 68% người dùng mạng xã hội Gen Z sẽ tiếp tục hoặc muốn thử đồ ăn từ một nền văn hóa khác sau khi tìm hiểu trên mạng.

Ngoài ra, Gen Z cũng rất mong muốn có trải nghiệm trực tiếp và tham gia vào các sự kiện Hybrid, nơi họ có thể gặp gỡ và chào hỏi với thần tượng của mình. Thực tế, gần một phần ba người dùng Gen Z mong đợi trải nghiệm này.

Vào năm 2023, phương tiện truyền thông hybrid sẽ trở thành xu hướng thống trị trong việc tạo nội dung và thúc đẩy sự tương tác giữa nhà sáng tạo và người hâm mộ Gen Z. Thế hệ tiếp theo mong đợi những người có ảnh hưởng sẽ phân nhánh sang các hình thức truyền thông mới, ví dụ như podcast. Thực tế, hơn 40% người theo dõi Gen Z mong muốn nghe podcast từ những nhà sáng tạo yêu thích trên mạng xã hội vào năm 2023.

Thế hệ Gen Z luôn mong muốn được gặp gỡ thần tượng của mình và tận hưởng trải nghiệm trực tiếp cùng họ. Và năm 2023, các bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm lại không khí tuyệt vời của các buổi rave. Rave là một thể loại âm nhạc đầy cuồng nhiệt, khiến các raver không thể đứng yên. Đây sẽ là nơi để Gen Z xả hơi sau những ngày làm việc căng thẳng. Theo một nghiên cứu mới đây, 68% người dùng mạng xã hội Gen Z đã có kế hoạch tham dự hoặc muốn tham dự một buổi rave vào năm 2023.

Ngoài ra, thế hệ trẻ ngày càng yêu thích âm nhạc toàn cầu, đặc biệt là những thể loại như nhạc KPOP và nhạc Latin. Theo nghiên cứu, hơn một nửa số người được hỏi cho biết họ sẽ nghe nhạc của các nghệ sĩ nước ngoài vào năm 2023. Văn hóa này cũng được thúc đẩy mạnh mẽ trên các mạng xã hội như Instagram.

Sự bùng nổ của tin nhắn trực tiếp trên mạng xã hội

Trong thời đại số hóa hiện nay, việc sử dụng tin nhắn trực tiếp trên các mạng xã hội đang trở thành một xu hướng. Đặc biệt, với hơn một nửa số người dùng mạng xã hội Gen Z, họ cảm thấy dễ bị tổn thương thông qua tin nhắn hơn là gặp mặt trực tiếp. Trên Instagram, Direct Message (DM) là một tính năng đang ngày càng được ưa chuộng, giúp người dùng kết nối với bạn bè và người yêu một cách dễ dàng hơn bao giờ hết.

Xu hướng Instagram 2023: Thời trang, ẩm thực và âm nhạc đỉnh cao


Gen Z ưa thích gửi tin nhắn trực tiếp

Theo dự đoán, đến năm 2023, Gen Z sẽ sử dụng các nền tảng như Instagram và Facebook để tìm kiếm tình yêu và kết nối. Thay vì phải vuốt qua trái hoặc phải, gửi tin nhắn trực tiếp (DM) giúp việc liên lạc trở nên trực tiếp, minh bạch và trung thực hơn.

Meme và tình yêu

Gần một nửa số người dùng mạng xã hội Gen Z đã từng gửi meme làm tin nhắn đầu tiên trong các ứng dụng hẹn hò. Tuy nhiên, có đến 39% cho rằng việc gửi meme khiến cho người thích trở nên kém hấp dẫn hơn.

Cung hoàng đạo

Theo một nghiên cứu, Gen Z là những người rất quan tâm đến chiêm tinh và tử vi. Đáng chú ý là, gần một nửa số người dùng mạng xã hội Gen Z đã trả lời “Không” khi được hỏi liệu họ có hẹn hò với ai đó có biểu đồ chiêm tinh không tương thích hay không. Điều này cho thấy sự quan tâm của họ đến chiêm tinh không chỉ dừng lại ở mức độ giải trí, mà còn ảnh hưởng đến quan hệ tình cảm của họ.