Tư tưởng mang lợi cho người khác - Chìa khóa thành công của Ông hoàng kinh doanh Nhật Bản

Tư tưởng mang lợi cho người khác - Chìa khóa thành công của Ông hoàng kinh doanh Nhật Bản

Inamori Kazuo, ông hoàng kinh doanh Nhật Bản, cho rằng tư tưởng mang lợi cho người khác là chìa khóa thành công trong sự nghiệp và cả cốt cách làm người Tư duy đúng đắn và kế hoạch thực hiện giấc mơ là yếu tố cơ bản giúp ông đạt được thành công lớn

Inamori Kazuo đã từng chia sẻ rằng: "Trên thế giới này, điều quan trọng nhất là những ước mơ trong tim phải được thực hiện bằng cách tư duy đúng đắn. Đó chính là cách cơ bản để đạt được thành công lớn trong cuộc đời của tôi".

Theo triết lý kinh doanh của Inamori Kazuo, kết quả của công việc được hình thành bởi cách tư duy, sự nhiệt tình và năng lực. Với tư cách là người sáng lập hai công ty nằm trong top 500 doanh nghiệp hàng đầu thế giới, ông được biết đến với danh hiệu "Ông hoàng kinh doanh" của Nhật Bản. Năm 2010, ông gia nhập Japan Airlines và chỉ trong một năm, ông đã giúp cho hãng hàng không này vượt qua nguy cơ phá sản và ghi nhận lợi nhuận cao nhất trong lịch sử.

Đằng sau thành công của Inamori Kazuo là triết lý riêng của ông, được hình thành từ những trải nghiệm và cách tiếp cận trong cuộc sống và công việc của mình.

Tư tưởng mang lợi cho người khác - Chìa khóa thành công của Ông hoàng kinh doanh Nhật Bản

Inamori Kazuo đã đưa ra một phương trình cuộc sống với ba yếu tố, trong đó tư duy đóng vai trò quan trọng nhất và có thể quyết định đến sự thành bại của con người. Tư duy đúng đắn sẽ giúp con người có thể tìm ra những giải pháp tích cực và tránh xa những hành động tiêu cực, trong khi tư duy sai lầm có thể dẫn đến những trở ngại và thất bại trong cuộc sống. Hai yếu tố còn lại là quan hệ và kỷ luật, chúng có thể giúp con người đạt được thành công nhưng không thể thay thế được cho tư duy đúng đắn.

Thay đổi tư duy, thay đổi cuộc đời. Tư duy đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của một người. Dù có năng lực và nỗ lực đến đâu, nếu tư duy sai lệch thì kết quả cũng sẽ trở nên tiêu cực. Ví dụ, những tên tội phạm thông minh thường sử dụng tư duy của mình để thực hiện các hành vi lừa đảo và trộm cắp.

Cách tư duy đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống và sự nghiệp của mỗi người. Nó là linh hồn của toàn bộ phương trình cuộc sống, ảnh hưởng đến hướng đi và kết quả đạt được. Tư duy đúng đắn là khi ta có khả năng suy nghĩ logic, phân tích và đưa ra quyết định đúng đắn. Tư duy đúng đắn giúp ta tránh được những sai lầm và đưa ra những hành động tích cực.

Trong một cuộc phỏng vấn với Tổng Giám đốc tạp chí Zhongwai Management của Trung Quốc, Dương Bái Đình, ông Inamori Kazuo đã được hỏi về lợi ích của thành công trong cuộc đời. Ông đã trả lời rằng điều quan trọng nhất trên đời này là thực hiện những giấc mơ trong tim của mình theo cách tư duy đúng đắn. Điều này được coi là nguyên nhân cơ bản nhất cho sự thành công cả đời của ông. Như vậy, để có tư duy đúng đắn, chúng ta cần kiên trì thực hiện những điều mình tin tưởng và không bao giờ từ bỏ ước mơ của mình.

Trong cuộc sống, chúng ta thường có xu hướng đánh giá một sự việc dựa trên lợi ích cá nhân. Tuy nhiên, theo lý thuyết, chúng ta nên chọn cách đánh giá dựa trên tiêu chuẩn thiện - ác. Điều này có nghĩa là chúng ta không chỉ xem xét lợi ích của bản thân mà còn cân nhắc đến hậu quả của hành động đó đối với mọi người xung quanh.

Inamori Kazuo là một người đã chọn lấy tiêu chuẩn thiện - ác để đánh giá mọi vấn đề. Ông cho rằng, dù có lợi cho bản thân nhưng nếu hành động đó là ác thì vẫn không đúng. Ngược lại, nếu hành động đó là thiện nhưng không có lợi cho bản thân, thì vẫn được coi là đúng.

Việc chọn cách đánh giá dựa trên tiêu chuẩn thiện - ác sẽ đòi hỏi chúng ta phải hy sinh nhiều hơn. Nhưng đó là cách đúng đắn để sống và làm việc trong xã hội.

Inamori Kazuo rất yêu thích một câu chuyện về thiên đường và địa ngục, vì nó giúp ông nhận ra rằng tình yêu thương và sự quan tâm đến người khác là chìa khóa để đem lại hạnh phúc cho mọi người, bao gồm chính bản thân ông.

Tư tưởng mang lợi cho người khác - Chìa khóa thành công của Ông hoàng kinh doanh Nhật Bản

Thiên đường và địa ngục chỉ là hai khái niệm khác nhau trong cách suy nghĩ của mỗi người.

Một ngày nọ, một đứa trẻ hỏi ông: "Ông ơi, địa ngục ở đâu vậy?"

Trong câu chuyện, có một chiếc nồi lớn đường kính một mét đang nấu mì. Tuy nhiên, đũa ăn mì lại dài một mét, khiến cho mọi người tranh giành, cãi nhau để ăn đầu tiên. Kết quả, mì vương vãi tứ tung, ai cũng không ăn được và đây chính là địa ngục.

Tuy nhiên, trên thiên đàng cũng có chiếc nồi này, đũa và mì vẫn như dưới địa ngục. Nhưng điều đặc biệt là mọi người lại gắp mì cho nhau, chứ không phải cho chính mình. Nhờ đó, dù đũa dài nhưng ai cũng có mì ăn và no bụng. Đó chính là sự khác biệt giữa địa ngục và thiên đàng.

Suy nghĩ cho người khác trước hay suy nghĩ cho bản thân trước đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nếu ta chỉ suy nghĩ đến mình thì ta sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội và gặp phải nhiều khó khăn vì cuộc sống của chúng ta không chỉ do ta tự quyết định mà còn bị ảnh hưởng bởi những mối quan hệ xung quanh.

Inamori Kazuo đã chứng minh rằng tư tưởng "mang lợi cho người khác" là chìa khóa để đạt được thành công trong sự nghiệp và trở thành một người có cốt cách. Bằng cách này, chúng ta không chỉ mang lại lợi ích cho người khác mà còn mang lại niềm vui và hài lòng cho chính mình.

Thiên đường hay địa ngục, điều kiện đều như nhau, sự khác biệt chính là tâm thái của con người. Vì vậy, hãy luôn suy nghĩ và hành động với tinh thần biết nghĩ cho người khác để tạo ra một cuộc sống hạnh phúc và ý nghĩa hơn.

Đối với những người mới bắt đầu đi làm, việc mang lại lợi ích cho người khác có thể là một thử thách thực sự. Tuy nhiên, để đạt được điều này, chúng ta cần có một cách tư duy đúng đắn và kiên trì với con đường mình đã chọn. Chúng ta có thể học hỏi từ Inamori Kazuo, người đã thành công nhờ vào sự kiên định với đức tin của mình. Chỉ khi có những giá trị đích thực và sự kiên trì, chúng ta mới có thể thành công trong cả cuộc sống lẫn công việc.