Trương Thế Vinh và Maschio: Cuộc chiến tranh cãi về việc sử dụng hình ảnh trái phép

Trương Thế Vinh và Maschio: Cuộc chiến tranh cãi về việc sử dụng hình ảnh trái phép

Tranh cãi giữa Trương Thế Vinh và Maschio về việc sử dụng hình ảnh trái phép đang gây xôn xao dư luận MarketingAI sẽ đưa ra cái nhìn khách quan để đánh giá xem ai trong hai bên này mới là người đúng đắn trong vụ việc này

Trương Thế Vinh đang tranh chấp quyền lợi của mình với thương hiệu thời trang Maschio

Sự kiện gần đây đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông khi Trương Thế Vinh đang tranh chấp quyền lợi của mình với thương hiệu thời trang Maschio. Vấn đề bản quyền hình ảnh của một người nổi tiếng là vấn đề nhạy cảm, và việc sử dụng hình ảnh của họ mà không có sự cho phép là không đúng. Trong trường hợp này, cả hai bên đều có lập trường của riêng mình.

Vụ việc bắt nguồn từ việc Maschio, một thương hiệu địa phương, đã sử dụng hình ảnh của Trương Thế Vinh trong một chương trình Gameshow trên kênh VTV9 và đăng tải lên trang fanpage của mình. Trong bức ảnh đó, Trương Thế Vinh đang mặc áo của Maschio và hình ảnh này đã được đăng tải công khai trên trang web của Kênh 14. Nếu chỉ dừng lại ở đó, câu chuyện đã khép lại nhưng tình huống này lại tiếp diễn như một vở kịch dài, chưa có hồi kết.

Bên cạnh đó, Trương Thế Vinh đã yêu cầu bồi thường 25 triệu đồng cho việc sử dụng hình ảnh của anh trong suốt 5 ngày. Anh cũng tố cáo rằng, nhãn hàng này đã đăng tải hình ảnh của anh trên Facebook một cách tùy tiện mà không hề xin phép ý kiến của anh trước đó. 

Trương Thế Vinh và Maschio: Cuộc chiến tranh cãi về việc sử dụng hình ảnh trái phép

Trong khi đó, nhãn hàng cạnh tranh lại cho rằng việc sử dụng hình ảnh của ca sỹ, diễn viên mặc đồ của cửa hàng của riêng họ là một hành động bình thường. Hơn nữa, việc đăng tải bức ảnh này trên một trang báo uy tín và có lượng người đọc đông đảo như Kênh 14 thì càng chứng tỏ sự phổ biến và uy tín của sản phẩm của họ. Vì vậy, Maschio hoàn toàn có cơ sở để đăng lại bức ảnh đó trên trang Facebook chính thức của mình mà không vi phạm pháp luật.

Trương Thế Vinh và Maschio: Cuộc chiến tranh cãi về việc sử dụng hình ảnh trái phép

Trương Thế Vinh và Maschio: Cuộc chiến tranh cãi về việc sử dụng hình ảnh trái phép


Trong một vụ việc đầy tranh cãi trên mạng xã hội, hai bên liên quan đã đưa lên Facebook để giải quyết một mâu thuẫn nhỏ nhặt. Tuy nhiên, thay vì giải quyết vấn đề một cách văn minh và lịch sự, họ lại trở thành chủ đề của sự chú ý của cộng đồng mạng. Những người nổi tiếng đã lên tiếng bênh vực cho mỗi bên, tuy nhiên, đâu mới là người đúng trong cuộc tranh luận này vẫn là điều chưa được giải đáp.

Ai mới là người đúng trong sự việc giữa Trương Thế Vinh và Maschio

Trong vụ việc giữa Trương Thế Vinh và Maschio, việc sử dụng hình ảnh của Trương Thế Vinh mà chưa được xin phép là hoàn toàn sai trái. Điều này đã vi phạm pháp luật và gây ra sự phiền toái cho người bị ảnh hưởng. Nếu so sánh với các quốc gia khác, chẳng hạn như Hàn Quốc, việc sử dụng hình ảnh mà chưa được xin phép là một hành động vi phạm nghiêm trọng. Hàn Quốc đã ban hành một bộ luật để bảo vệ quyền riêng tư và hình ảnh cá nhân của mỗi người, đặt ra các quy định cụ thể về việc sử dụng hình ảnh người khác.

Hình ảnh của các hoạt động bao gồm hội nghị, thi đấu thể thao hoặc biểu diễn văn nghệ công cộng phải được xin phép của người được chụp hình. Tại một số quốc gia, người nổi tiếng có thể có phần trăm thu nhập từ các hoạt động này. Các phóng viên chụp hình trong các hoạt động này thường không thu phí và hình ảnh của người nổi tiếng được sử dụng trong các bài báo, quảng cáo hoặc PR miễn phí.

Việc hình ảnh của Trương Thế Vinh xuất hiện trên trang tin Kênh 14 và được Maschio repost lại dưới dạng bài đăng trên fanpage là hợp lệ. Tuy nhiên, sử dụng hình ảnh của người khác vào mục đích kinh doanh mà chưa được xin phép là hoàn toàn sai trái và không chấp nhận được. Do đó, ai mới là người đúng trong vụ việc giữa Trương Thế Vinh và Maschio là Trương Thế Vinh, vì quyền riêng tư và hình ảnh của mỗi người phải được tôn trọng và bảo vệ.

Trương Thế Vinh và Maschio: Cuộc chiến tranh cãi về việc sử dụng hình ảnh trái phép

Một số người nổi tiếng đã lên tiếng phản đối vụ việc này. Tuy nhiên, điều đáng nói là việc mượn đồ, chụp hình và đưa ra phản hồi lại là điều khá phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nơi khác trên thế giới. Việc sử dụng hình ảnh của người nổi tiếng để quảng bá sản phẩm của nhãn hàng là hoàn toàn chấp nhận được. Tuy nhiên, cũng có nhiều tranh cãi giữa các Influencer và Brand về việc sử dụng hình ảnh của nhau. Bởi vì khi bạn đăng tải trên mạng xã hội, bạn đã chấp nhận rằng hình ảnh của bạn có thể được sử dụng một cách hợp pháp.

Tuy nhiên, trong trường hợp của Trương Thế Vinh, sản phẩm không phải là được mượn mà là được mua lại. Do đó, quyền sử dụng sản phẩm thuộc về nam diễn viên và nhãn hàng không có quyền sử dụng hình ảnh đó dù cho nó đã được public. Tư duy "tiểu nông" đã gây hiểu nhầm cho nhiều Founder của các local brand Việt Nam rằng "Họ sử dụng sản phẩm của tôi nên tôi được phép lấy hình ảnh của họ".

Lỗi vi phạm luật quảng cáo của Maschio

Trong mặt PR Marketing, Maschio đã vi phạm luật quảng cáo khi sử dụng hình ảnh trái phép. Việc sử dụng hình ảnh của các ngôi sao đòi hỏi phải thông qua những bản hợp đồng phức tạp và những điều lệ ngoặt nghèo để có thể sử dụng hình ảnh của họ. Ví dụ, để sử dụng hình ảnh của Messi, Adidas phải chi ra một khoản tiền lên đến hàng chục triệu USD để nam cầu thủ này sử dụng các sản phẩm của hãng trước truyền thông. Tuy nhiên, Maschio đã không tuân thủ quy định này và sử dụng hình ảnh trái phép, gây ra vi phạm luật quảng cáo.

Trương Thế Vinh đã phản đối quyết liệt về vấn đề vi phạm bản quyền trên Facebook của Maschio. Hình ảnh được cho là công cộng nhưng thực tế lại là bản quyền của Kênh 14, không phải "tờ rơi" phát tán trên đường phố. Khi Kênh 14 đăng tải trên trang web của họ, họ sở hữu hoàn toàn quyền lực trên bản quyền và có thể chia sẻ lại những hình ảnh của mình mà không cần xin phép. Tuy nhiên, Maschio đã vi phạm bản quyền của Kênh 14 và cả trên Facebook. Điều này đã vi phạm Điều khoản sử dụng của Facebook vì khi bạn đăng ảnh chế độ công khai, người dùng khác có thể chia sẻ. Nhưng việc repost là không đúng và nếu bị báo cáo, tài khoản của bạn sẽ bị khóa.

Liệu sự việc này sẽ có hồi kết như thế nào? Điều này vẫn còn là một dấu hỏi lớn. Chúng ta đang chứng kiến một cuộc tranh cãi khá nảy lửa giữa Cô em Trendy và Danshari Coffee. Trong khi Cô em Trendy cho rằng mình bị phân biệt đối xử vì là người nổi tiếng, thì phía Danshari Coffee lại cho rằng họ đã đúng đắn trong việc đưa ra quyết định của mình.

Có thể thấy rằng cả hai bên đều có lập trường và quan điểm riêng, và chưa có sự thống nhất từ phía chính quyền hay cơ quan chức năng. Tuy nhiên, điều đáng nói là sự việc này đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dùng mạng xã hội, đặc biệt là những người làm trong lĩnh vực marketing và quảng cáo.

Chúng ta hy vọng rằng sự việc sẽ được giải quyết một cách công bằng và hợp lý, và sẽ không ảnh hưởng đến uy tín và danh tiếng của bất kỳ ai trong cuộc tranh cãi này.