Trung Quốc làm sạch internet: Hàng nghìn trang web bị triệu tập và xử lý

Trung Quốc làm sạch internet: Hàng nghìn trang web bị triệu tập và xử lý

Trung Quốc cực kỳ nghiêm khắc trong việc xử lý các nền tảng internet đang lan truyền thông tin độc hại trên mạng Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc chỉ ra rằng hàng nghìn trang web đã bị triệu tập và xử lý trong quý 1/2023 Các cơ quan quản lý không gian mạng đã gỡ bỏ 55 ứng dụng, đóng 12 chương trình ứng dụng nhỏ và đóng cửa 4208 trang web bất hợp pháp

Trong thông báo mới nhất của Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC), cho biết trong 3 tháng đầu năm nay, đã có hơn 2.200 trang web bị triệu tập để làm việc với các cơ quan quản lý không gian mạng. Các cơ quan này đã tạm dừng hoặc làm mới 48 nền tảng, gỡ bỏ 55 ứng dụng và đóng 12 chương trình ứng dụng nhỏ. Đồng thời, cùng với các cơ quan quản lý viễn thông, họ đã hủy bỏ giấy phép hoặc hồ sơ của các trang web bất hợp pháp và đóng cửa 4.208 trang web bất hợp pháp.

Trung Quốc làm sạch internet: Hàng nghìn trang web bị triệu tập và xử lý

Ảnh minh họa. Nguồn: CFP.

Các nền tảng truyền thông internet lớn như Baidu, Sina Weibo cũng nằm trong danh sách này. Người phụ trách của các nền tảng này đã được yêu cầu báo cáo các vấn đề của họ cho cơ quan quản lý không gian mạng địa phương và chấn chỉnh các vấn đề trong thời hạn quy định.

Theo thông báo mới nhất, các nền tảng trực tuyến đã bị báo cáo phát tán các thông tin độc hại liên quan đến những nội dung khiêu dâm, mê tín dị đoan, mại dâm, cờ bạc, và cho vay nặng lãi. Vì vậy, chúng sẽ bị xử lý một cách thích đáng và những người chịu trách nhiệm sẽ bị xử phạt hành chính.

Theo Cục An toàn mạng và thông tin chính phủ Việt Nam, trong quý I/2023, các cơ quan quản lý không gian mạng sẽ tăng cường các hoạt động thực thi pháp luật nhằm tiếp tục chiến dịch “thanh lọc” không gian mạng, kiên quyết điều tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trên Internet.

Theo thông tin mới nhất, từ năm 2022, Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc đã bắt đầu thực hiện chiến dịch đặc biệt mang tên "Thanh Lãng" nhằm loại bỏ các vấn đề có ảnh hưởng rộng và gây tác hại lớn trên Internet. Chiến dịch này sẽ tập trung vào 10 lĩnh vực khác nhau để làm sạch không gian mạng của quốc gia này.

Đây là một bước đi quan trọng và cần thiết để bảo vệ an toàn thông tin trên Internet và đảm bảo sự ổn định của hệ thống mạng. Tuy nhiên, việc thực hiện chiến dịch này sẽ đòi hỏi sự đồng thuận và hợp tác từ các doanh nghiệp và người dùng Internet trong việc loại bỏ các vấn đề gây hại trên không gian mạng.

Điều đáng chú ý là, việc làm sạch không gian mạng cũng là một phần trong chiến lược của Trung Quốc để đẩy mạnh phát triển kinh tế số và tăng cường sự kiểm soát của chính phủ đối với không gian mạng. Tuy nhiên, việc quản lý quá chặt chẽ cũng có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sự tự do và quyền riêng tư của người dùng Internet.