Trung Quốc cấy ghép con chip vào não khỉ, tiên tiến hơn Elon Musk?

Trung Quốc cấy ghép con chip vào não khỉ, tiên tiến hơn Elon Musk?

Trung Quốc tự hào với việc thành công cấy ghép con chip vào não khỉ tại Đại học Nam Khai Đây được xem là đột phá lớn trong việc cải thiện cuộc sống của những người khuyết tật

Theo báo Daily Mail của Anh, các nhà nghiên cứu tại Đại học Nam Khai (Thiên Tân, Trung Quốc) vừa công bố thành công trong việc cấy ghép một "con chip" vào não của một chú khỉ. Được gọi là "Máy tính biến tín hiệu điện não đồ thành hướng dẫn điều khiển", con chip này cho phép chú khỉ điều khiển cánh tay robot đưa thức ăn tới miệng của mình.

Trung Quốc cấy ghép con chip vào não khỉ, tiên tiến hơn Elon Musk?

Một thí nghiệm mới đây đã được tiến hành trên một con cừu và đã đạt được kết quả tích cực. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã lưu ý rằng đây là một bước đột phá trong việc áp dụng kỹ thuật CRISPR để sửa đổi gen. Nếu kỹ thuật này được phát triển thành công, nó có thể giúp cải thiện cuộc sống của những người khuyết tật và mang đến hy vọng cho hàng triệu gia đình trên toàn thế giới.

Mặc dù chưa có thông tin chính thức về nghiên cứu hoàn chỉnh, tuy nhiên Đại học Nam Khai đang cho thấy sự tiến bộ trong lĩnh vực cấy chip não, đặc biệt là với chương trình tham vọng của Tỷ phú Elon Musk tại Công ty Neuralink.

Trong tháng 3 vừa qua, yêu cầu thử nghiệm cấy ghép chip não trên người của Neuralink đã bị từ chối bởi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Tuy nhiên, với sự nỗ lực và nghiên cứu của Đại học Nam Khai, hy vọng sẽ có những bước tiến mới trong lĩnh vực này.

Trung Quốc cấy ghép con chip vào não khỉ, tiên tiến hơn Elon Musk?

FDA đã đưa ra hàng chục vấn đề mà Elon Musk cần phải giải quyết trước khi tiến hành thử nghiệm trên con người. Các vấn đề này bao gồm việc sử dụng pin lithium, khả năng của chip di chuyển đến các khu vực khác của não và các câu hỏi xoay quanh việc loại bỏ chip để không ảnh hưởng đến tế bào não.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Neuralink vẫn chưa tìm ra giải pháp cho những vấn đề mà FDA đã đặt ra.

Trở lại Trung Quốc, các nhà nghiên cứu của Đại học Nam Khai đã không làm việc đơn độc mà họ đã nhận được sự hỗ trợ từ Bệnh viện Đa khoa 301 thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) cũng như một doanh nghiệp y tế lớn ở Thượng Hải. Sự phối hợp này cho thấy người Trung Quốc đang có cơ hội vượt qua ông Musk trong một thời gian ngắn tới.

Trung Quốc cấy ghép con chip vào não khỉ, tiên tiến hơn Elon Musk?

Trong năm 2021, Neuralink đã đạt thành công ngoài mong đợi khi cấy chíp vào não một con khỉ để nó có thể chơi game. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc áp dụng công nghệ vào con người và mang lại những tiềm năng vô cùng đáng kinh ngạc.

Tuy nhiên, cũng trong năm 2021, ông vua xe điện BYD đã trỗi dậy từ sự chế giễu của Elon Musk và trở thành một đối thủ đáng gờm của Tesla. Với việc thống trị toàn bộ chuỗi cung ứng và sở hữu công nghệ vô song, BYD đã vượt qua mọi đối thủ và giành được vị trí dẫn đầu trong ngành xe điện.