Thu nhập cao với việc gọt măng cụt xanh

Thu nhập cao với việc gọt măng cụt xanh

Các công việc nhẹ nhàng nhưng lương cao đang trở thành xu hướng tại Việt Nam Gọt măng cụt xanh chỉ là một trong số đó, mang lại thu nhập khá ổn định và hấp dẫn hơn nhiều công việc khác

Gọt măng cụt xanh - nghề làm tiền mới

Trong những ngày gần đây, món nộm gà măng cụt đang trở thành món ăn "siêu hot" được ưa chuộng khắp nơi. Để làm được món này, măng cụt xanh đã được gọt vỏ. Vì thế, nghề gọt măng cụt xanh đột nhiên trở thành một công việc mang tính chất "hái ra tiền".

Thu nhập cao với việc gọt măng cụt xanh

Nhiều cơ sở đã đăng tải thông tin tuyển dụng người gọt măng cụt trên các mạng xã hội.

Các nhà tuyển dụng đang cạnh tranh nhau trong việc tuyển dụng nhân lực thông qua các kênh mạng xã hội. Công việc gọt măng cụt xanh đang được ưa chuộng và các nhà tuyển dụng sẵn sàng trả lương từ 300.000 đến 600.000 đồng mỗi ngày cho những người làm việc này. Điều đáng chú ý là công việc này không đòi hỏi kỹ năng đặc biệt, người làm chỉ cần nhận hàng về nhà và gọt, sau đó giao hàng và nhận tiền công ngay trong ngày.

Măng cụt xanh sau khi đã bị gọt vỏ có giá trung bình từ 500.000 đến 700.000 đồng mỗi kg, cao gấp 8 đến 9 lần so với giá của măng chưa được gọt vỏ, chỉ khoảng 50.000 đến 80.000 đồng mỗi kg. Tại TP.HCM, một số cơ sở cho biết họ có thể gọt được từ 1 đến 1,5 tạ măng cụt xanh mỗi ngày, nhưng vẫn không đủ để đáp ứng cho nhu cầu của khách hàng.

Ngoài công việc gọt măng cụt xanh, còn có một công việc khác là cọ rửa mít.

Vào đầu năm ngoái, việc xuất khẩu nông sản từ Việt Nam sang Trung Quốc gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh COVID-19. Các hàng hoá phải chờ đợi nhiều ngày để được thông quan, trong khi đó, nhiều tài xế phải thực hiện việc dỡ hàng để vệ sinh hoa quả, đặc biệt là mít, để đảm bảo chất lượng khi xuất khẩu sang Trung Quốc.

Công việc cọ rửa mít đã trở thành một ngành nghề thu hút rất nhiều người lao động tại khu vực gần cửa khẩu. Nhờ đó, các công nhân có thể kiếm được hơn nửa triệu đồng mỗi ngày, giúp cải thiện đời sống và thu nhập của họ.

Thu nhập cao với việc gọt măng cụt xanh


Chị Nguyễn Thu, một công nhân dọn vệ sinh trái cây cho biết, dù công việc không thường xuyên và đều đặn nhưng thu nhập của nghề này khá tốt. Mỗi nhóm khoảng 8 công nhân sẽ mất gần 1 tiếng để vệ sinh xong một container trái cây có trọng lượng trên 50 tấn. Với mức lương khoảng 100.000 đồng/người, những người làm công việc này cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc. Họ kể rằng, trong một ngày "tốt vía", họ có thể hoàn thành khoảng 6-7 container, công việc này trở thành nguồn thu nhập đáng kể với mức lương từ 600.000 - 700.000 đồng/ngày.

Trong mùa mưa đầu hè 2022, khi các cơn mưa lớn thường xuyên làm cho Hà Nội ngập trong biển nước, nhiều người đã tận dụng cơ hội để cung cấp dịch vụ chở người, xe máy bằng xe ba gác qua những đoạn đường ngập sâu.

Thu nhập cao với việc gọt măng cụt xanh

Dịch vụ kéo người, xe máy qua đoạn đường ngập nước (Ảnh: Dân trí)

Ở những nơi thiên tai có thể xảy ra, như mưa lớn hoặc lũ lụt, việc xe máy và người đi đường gặp khó khăn là điều không thể tránh khỏi. Với dịch vụ kéo người, xe máy qua đoạn đường ngập nước, những người lao động này đã giúp đỡ những người gặp khó khăn trong việc di chuyển qua những điểm ngập nước. Họ làm việc chăm chỉ, theo từng cặp, một người đi trước kéo xe, một người đi bên cạnh giữ xe, giữ người và đẩy chiếc xe ba gác đi thật nhanh. Chỉ trong khoảng 10 phút, những nhóm này đã chở được khoảng gần chục người khách qua điểm ngập và nhận tiền công "nóng". Chi phí chở người là 10.000 đồng, chở cả xe và người là 30.000 đồng. Ngoài ra, những người lao động này còn giúp khách hàng tìm kiếm biển số của xe bị vô tình bỏ quên trong quá trình di chuyển.

Khi đang đi qua đoạn đường ngập, rất nhiều chiếc ô tô không còn biển số hoặc ba-đờ-sốc. Điều này do biển số của các loại xe thường được bắt vào cản trước chỉ bằng các ốc vít, không có đai ốc phía sau. Do đó, khi gặp sức cản của nước, chúng dễ bị bung, rơi ra và bị mất đi.

Để khắc phục tình trạng này, dịch vụ chuộc lại biển số thường xuất hiện sau mỗi trận mưa lớn ở những nơi ngập sâu ở Hà Nội. Tuy nhiên, việc này đã nhiều lần gây ra phản ứng trái chiều trong dư luận. Một số người cho rằng, nếu tình cờ nhặt được thì nên trả lại cho chủ sở hữu vì đó là món quà ý nghĩa giữa những ngày mưa gió, rét mướt. Tuy nhiên, đa số lại phản đối vì cho rằng tận dụng tình huống khó khăn của người khác để kiếm tiền là không đúng.

Ngoài việc chuộc lại biển số, một số người còn tận dụng tình huống này để kiếm tiền bằng cách xếp hàng đăng kiểm thuê. Tuy nhiên, điều này cũng đã gây ra sự phản đối của nhiều người dân vì cho rằng hành động này là vi phạm pháp luật và cản trở giao thông.

Phần 7: Giải pháp cho tình trạng quá tải tại trung tâm đăng kiểm

Để giải quyết tình trạng quá tải tại các trung tâm đăng kiểm, chính phủ cần đưa ra các biện pháp nhằm nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các cơ sở này. Điều này có thể bao gồm việc đầu tư thêm vào hạ tầng và thiết bị đăng kiểm, tăng cường đào tạo cho nhân viên đăng kiểm, và nâng cao chất lượng dịch vụ để hạn chế việc gian lận và tăng cường sự tin tưởng của người dân.

Ngoài ra, việc áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý và thực hiện đăng kiểm cũng là một giải pháp hiệu quả để tăng cường tính minh bạch và giảm thiểu tình trạng quá tải. Các ứng dụng và phần mềm quản lý đăng kiểm có thể giúp quản lý thông tin và lịch trình đăng kiểm của các phương tiện một cách hiệu quả, giảm thiểu thời gian chờ đợi và tối ưu hóa quá trình đăng kiểm.

Ngoài ra, chính phủ cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của các cơ sở đăng kiểm tư nhân để giảm áp lực cho các trung tâm đăng kiểm công lập. Tuy nhiên, việc này cần được quản lý chặt chẽ để đảm bảo chất lượng và tính minh bạch cho người dân.

Tóm lại, tình trạng quá tải tại các trung tâm đăng kiểm là một vấn đề cần được giải quyết để tăng cường sự an toàn và giảm thiểu tình trạng giao thông ùn tắc. Chính phủ cần đưa ra các biện pháp tăng cường năng lực và hiệu quả hoạt động của các cơ sở đăng kiểm, áp dụng công nghệ thông tin và thúc đẩy sự phát triển của các cơ sở đăng kiểm tư nhân để giải quyết vấn đề này.