The Amazing Power of Vietnam's Startup Ecosystem: Unleashing Creative Innovation and Homegrown Leverage

The Amazing Power of Vietnam's Startup Ecosystem: Unleashing Creative Innovation and Homegrown Leverage

NIC - Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, ngôi nhà của hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam, tạo sức hút mạnh mẽ nhờ vai trò kết nối quan trọng với các thành phần trong lĩnh vực này

The Amazing Power of Vietnam's Startup Ecosystem: Unleashing Creative Innovation and Homegrown Leverage

Việt Nam được xem là "ngôi sao đang lên" trong lĩnh vực khởi nghiệp tại khu vực Đông Nam Á vào năm 2022, theo đánh giá của Quỹ Golden Gate Ventures (Singapore). Quốc gia này hiện đang nằm trong top 3 Tam giác vàng khởi nghiệp Đông Nam Á, cùng với Singapore và Indonesia. Theo thống kê, từ năm 2020 đến 2022, đã có gần 2 tỷ USD vốn đầu tư được gửi vào các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Các lĩnh vực thu hút đầu tư mạnh nhất là công nghệ tài chính, game, giáo dục, y tế - chăm sóc sức khỏe, và thương mại điện tử. Ngoài ra, Việt Nam hiện có 4 công ty công nghệ nổi tiếng như Momo, VNG, VNLife và Sky Mavis.

The Amazing Power of Vietnam's Startup Ecosystem: Unleashing Creative Innovation and Homegrown Leverage

Các nhà đầu tư đang đặc biệt quan tâm đến các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam.

Trong năm 2022, việc đầu tư vào các startup Việt Nam đã giảm, tuy nhiên số lượng các thương vụ đầu tư ở các giai đoạn sau vẫn tăng so với năm 2021. Giá trị đầu tư trong các vòng gọi vốn từ 10-50 triệu USD cũng tăng nhẹ, và các công ty đã hoàn thành vòng Pre-A và Series A năm trước đã tiến vào giai đoạn tăng trưởng tiếp theo. Điều này cho thấy một số lượng lớn các startup Việt Nam đang trở nên mạnh mẽ hơn, thu hút được vốn đầu tư lớn hơn.

Lĩnh vực Fintech tiếp tục thu hút đầu tư, với lĩnh vực Dịch vụ Tài chính nhận được nhiều vốn đầu tư nhất và tăng mạnh 248%. Sau đó là lĩnh vực bán lẻ, y tế, giáo dục và thanh toán. Trong "mùa đông gọi vốn", các nhà đầu tư vẫn đang quan tâm đến các startup Việt Nam, và số lượng quỹ đầu tư nước ngoài vào Việt Nam chỉ giảm nhẹ trong năm qua.

Theo Báo cáo nền kinh tế số Đông Nam Á lần thứ 7 của Google, Temasek và Bain & Company, giá trị các thương vụ tăng trưởng 15% từ nửa đầu năm 2021 đến nửa đầu năm 2022, và nguồn vốn công nghệ vẫn duy trì mạnh mẽ. Đông Nam Á vẫn tiếp tục là điểm nóng thu hút đầu tư công nghệ, mặc dù các nhà đầu tư đang trở nên thận trọng hơn do tình hình kinh tế vĩ mô hiện tại.

Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á trong thị trường tăng trưởng dài hạn của các quỹ đầu tư mạo hiểm (VC), với 83% quỹ đầu tư mạo hiểm kỳ vọng hoạt động thương vụ tại Việt Nam tăng trưởng trong dài hạn. Ấn tượng mức trị giá vốn đầu tư vào startup như năm 2021, một số chuyên gia thị trường dự kiến rằng việc đạt mốc trên 1 tỷ USD vốn đầu tư có thể xảy ra từ năm 2025.

Trong những năm qua, Chính phủ và các cơ quan quản lý đã rất quan tâm đến hoạt động đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo và triển khai nhiều chính sách hỗ trợ, pháp luật để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp. Hạ tầng hỗ trợ khởi nghiệp đã được xây dựng và các Trung tâm đổi mới sáng tạo đã nhận được đầu tư phát triển. Các buổi đối thoại giữa các cơ quan Chính phủ và cộng đồng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo hotọng xuyên được tổ chức, thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong cộng đồng, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ.

"Năm 2022, Việt Nam đã có mức tăng trưởng cao nhất trong nền kinh tế số ở Đông Nam Á, tăng 28% so với năm trước, từ 18 tỷ USD lên 23 tỷ USD. Dự kiến nền kinh tế số của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh gấp đôi số liệu GDP cho đến năm 2030 (19% so với 9%). Đây là điều đáng khích lệ khi Việt Nam đang chuyển từ khả năng phục hồi sang chế độ tái tạo", Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông đã phát biểu tại Diễn đàn Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 và công bố "Báo cáo Đổi mới sáng tạo và đầu tư công nghệ Việt Nam 2023" vào cuối tháng 3 vừa qua. Bất chấp khó khăn của kinh tế vĩ mô toàn cầu, Việt Nam đang tiếp tục thực hiện mục tiêu nền kinh tế số chiếm 30% GDP vào năm 2030. Một số lĩnh vực tại Việt Nam vẫn thu hút sự quan tâm trong khi nhà đầu tư và quỹ đầu tư mạo hiểm trở nên thận trọng hơn trong việc chọn dự án để đầu tư.

The Amazing Power of Vietnam's Startup Ecosystem: Unleashing Creative Innovation and Homegrown Leverage

Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) là mắt xích quan trọng kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Việt Nam.

NIC được thành lập vào năm 2019 với mục tiêu hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Việt Nam. Trung tâm đã triển khai nhiều sáng kiến nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tạo môi trường thuận lợi cho các công ty khởi nghiệp và nhà đầu tư trong nước, đồng thời thu hút vốn đầu tư quốc tế. NIC cung cấp nguồn lực cho các doanh nghiệp và tham gia xây dựng các chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và nhà đầu tư. Ngoài ra, NIC cung cấp chương trình đào tạo, hỗ trợ và kết nối doanh nghiệp với các đối tác quốc tế nhằm nâng cao khả năng đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp. Trung tâm đã hỗ trợ chuyển giao công nghệ cho hơn 800 công ty trong các lĩnh vực như Nhà máy thông minh, Thành phố thông minh, An ninh mạng Truyền thông số, Năng lượng xanh, Bán dẫn, Công nghệ môi trường và Công nghệ Y tế. Tất cả các lĩnh vực này đều nằm trong danh mục công nghệ cao được ưu tiên phát triển và danh mục sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển. Các lĩnh vực này được dự đoán sẽ phát triển mạnh trong cách mạng công nghiệp 4.0 và đóng vai trò quan trọng trong đổi mới sáng tạo của đất nước. Trong số đó, lĩnh vực nhà máy thông minh - chìa khóa cho ngành công nghiệp 4.0, dự kiến đạt 153,7 tỷ USD vào năm 2019 và tỷ lệ này dự kiến sẽ tăng lên 244,8 tỷ USD vào năm 2024 trên quy mô toàn cầu (Theo Statista. 2021. Industry 4.0: smart factory market size worldwide 2019/2024). Việt Nam đang nổi lên là một thị trường đầy tiềm năng cho các giải pháp nhà máy thông minh tiên tiến nhờ sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ AI, IoT, Big Data và hệ sinh thái 5G, bao gồm cả phần cứng và phần mềm.

Với lĩnh vực An ninh mạng Truyền thông số, Thị trường an toàn thông tin được dự báo sẽ có sự tăng trưởng đáng kể, đạt khoảng 350 triệu USD. Thị trường an ninh mạng truyền thông số tại Việt Nam dự đoán sẽ đứng đầu ASEAN về quy mô thị trường và có tốc độ tăng trưởng hàng năm đạt 16% từ năm 2015 đến năm 2025 (Theo Statista Research Department. 2019. Cyber security market size of the ASEAN countries 2019-2024). Ở năm 2025, ngành thông tin và truyền thông đặt mục tiêu đạt quy mô thị trường an ninh mạng trên 500 triệu USD, chiếm trên 50% thị phần trong nước và doanh thu của doanh nghiệp Việt đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm 35-45%.

The Amazing Power of Vietnam's Startup Ecosystem: Unleashing Creative Innovation and Homegrown Leverage

NIC ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của mình trong việc thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, tập trung vào doanh nghiệp và năng cao khả năng chuyển đổi số của họ.

Để đạt được mục tiêu và chiếm lĩnh thị trường tiềm năng trong các lĩnh vực này, cần có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ phía Chính phủ, các Bộ ngành và tổ chức. Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia đã thành lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam từ năm 2018, dựa trên sự cộng tác của các chuyên gia và nhà khoa học Việt có trình độ cao làm việc tại các công ty, tập đoàn, viện nghiên cứu và trường đại học hàng đầu trên thế giới. Mạng lưới này nhằm thúc đẩy và hỗ trợ việc đổi mới sáng tạo trong nước. Đến nay, Mạng lưới đã kết nối hơn 1600 thành viên từ gần 20 quốc gia và khu vực khác nhau. Trung tâm đã thành lập 08 Mạng lưới Đổi mới sáng tạo tại Đức, Nhật Bản, Úc, Châu Âu, Hàn Quốc, Đài Loan và Hoa Kỳ, nhằm tạo ra các hoạt động cụ thể và tăng cường sự hợp tác, hỗ trợ đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Trong nhiều năm qua, NIC đã đóng vai trò là liên kết giữa các công ty khởi nghiệp sáng tạo và nhà đầu tư trong và ngoài nước, đẩy mạnh vốn đầu tư vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Từ năm 2019, Diễn đàn Quỹ đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam - Vietnam Venture Summit đã trở thành sự kiện hàng năm, tạo cơ hội kết nối hiệu quả giữa các quỹ đầu tư quốc tế và cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam. Tại Diễn đàn năm 2019 và 2020, các quỹ đầu tư đã cam kết đầu tư vào khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam với số vốn cam kết gia tăng từ 425 triệu USD năm 2019 lên 815 triệu USD năm 2020. Trong giai đoạn 2020 - 2022, tổng số vốn đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo đã đạt gần 2 tỷ USD.

Từ năm 2021, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia đã tập trung hoàn thiện việc xây dựng Cơ sở tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay. Điều này nhằm thu hút sự tham gia của các đối tác lớn trong và ngoài nước, đầu tư và phát triển công nghệ, thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Với những kết quả đạt được, Trung tâm đã từng bước khẳng định vai trò quan trọng của mình trong việc xây dựng hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia, trở thành nơi tụ hợp kiến thức và lan tỏa lợi ích của đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Hãy truy cập vào https://expo.nic.gov.vn/ để tìm hiểu thêm về sự kiện này.

Tại sao Việt Nam cần một tổ chức như NIC để hỗ trợ cho quá trình Đổi mới sáng tạo của đất nước?