Thất bại ở Asian Cup 2023: Bài học quý giá cho bóng đá Việt Nam

Thất bại ở Asian Cup 2023: Bài học quý giá cho bóng đá Việt Nam

Bài viết phân tích sâu sắc về nguyên nhân thất bại của ĐT Việt Nam tại Asian Cup 2023 và đề xuất những bài học quý giá cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam trong tương lai.

Sự Thiếu Hụt Thể Lực Và Kinh Nghiệm

Thua cũng đã thua, và ĐT Việt Nam cũng đã về nước, khép lại hành trình đáng thất vọng ở Asian Cup 2023. Vậy vấn đề do đâu, có phải HLV Philippe Troussier như có người quy kết, hay ở nơi nào khác?

Sau thất bại ở Asian Cup 2023, đổ lỗi cho ai bây giờ? - Ảnh 1.

Sau thất bại ở Asian Cup 2023, đổ lỗi cho ai bây giờ? - Ảnh 1.

Đã có 3 trận thua, 8 lần thủng lưới (bao gồm 5 bàn ở cuối mỗi hiệp), 2 thẻ đỏ và 0 điểm, tất cả đã phơi bày những hạn chế của bóng đá Việt Nam. Đó là sự thiếu hụt thể lực và thể chất, khiến các cầu thủ cạn kiệt năng lượng và không thể duy trì sự tập trung vào những thời điểm nhạy cảm. Đó là sự non kém về mặt kinh nghiệm. Tất nhiên, khi phần lớn các cầu thủ được triệu tập lần này hoặc còn trẻ, hoặc ít khi khoác áo ĐTQG trước đây.

Sau thất bại ở Asian Cup 2023, đổ lỗi cho ai bây giờ? - Ảnh 2.

Sau thất bại ở Asian Cup 2023, đổ lỗi cho ai bây giờ? - Ảnh 2.

Thêm nữa, còn là hệ quả của sự dễ dãi ở V-League , khi những pha phạm lỗi thường được bỏ qua khiến việc sử dụng tiểu xảo, hay chơi thô bạo, trở thành thói quen. Tới lúc ra sân chơi quốc tế, nơi có những trọng tài nghiêm khắc và mọi hành động đều được VAR xem xét kỹ lưỡng, bị trừng phạt là không thể tránh khỏi.

Sau thất bại ở Asian Cup 2023, đổ lỗi cho ai bây giờ? - Ảnh 3.

Sau thất bại ở Asian Cup 2023, đổ lỗi cho ai bây giờ? - Ảnh 3.

Phong Cách Bóng Đá Và Đồng Bộ Hóa

Nhân nói tới V-League, có thể nói thêm về phong cách bóng đá. Triết lý chơi bóng chủ động, kiểm soát thế trận thông qua kiểm soát bóng của HLV Philippe Troussier vẫn quá mới với Việt Nam. Đơn giản vì tại V-League, không nhiều đội bóng chơi theo cách đó. Phần lớn đang chơi thứ bóng đá lạc hậu, dựa dẫm vào cầu thủ ngoại, 'phất bóng cho Tây'.

Sự thiếu đồng bộ từ cấp CLB đến đội tuyển, dẫn đến việc nhiều cầu thủ khi lên tuyển buộc HLV phải 'cầm tay chỉ việc', uốn nắn từ khống chế tới cách di chuyển. Khi những điều căn bản họ vẫn chưa làm tốt, thật khó để HLV triển khai những kiến thức cao siêu hơn, liên quan đến tư duy.

Bài Học Và Triển Vọng

Các chiến tích phi thường có được khiến chúng ta nghĩ rằng đã đến lúc nghĩ lớn, làm lớn, hướng tới các mục tiêu vĩ đại như tham dự World Cup. Than ôi, hầu hết không thừa nhận nó chỉ mang tính giai đoạn, và đột biến, được tạo nên bởi cái gọi là 'Thế hệ Vàng'. Nó có thể trở thành tiền đề cho những bước đột phá khác nếu có sự phát triển đồng bộ của cả nền bóng đá, không phải chỉ riêng cấp đội tuyển.

Vì nhiều lý do, chúng ta thường bỏ qua người Thái. Thay vào đó, nhìn sang Nhật Bản với sự ngưỡng mộ. Có điều chúng ta quên mất rằng thành quả hiện tại của xứ mặt trời mọc cũng là quá trình dài nỗ lực thay đổi. J League ra đời làm biến đổi cả nền bóng đá Nhật, cùng với đó là các kế hoạch dài hạn 'Tầm nhìn 100 năm', rồi 'Tuyên bố JFA 2005'.