Sống xanh - Hành động nhỏ, tác động lớn!

Sống xanh - Hành động nhỏ, tác động lớn!

Trào lưu sống xanh: Từ trào lưu đến lối sống bền vững Không chỉ là thay đổi hành vi mua sắm, sống xanh đem lại lợi ích cho môi trường và sức khỏe con người Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trào lưu này và cách áp dụng vào cuộc sống

Sống xanh - Hành động nhỏ, tác động lớn!

Cuộc sống xanh là một phong trào đang được rất nhiều người quan tâm và ủng hộ trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là các thương hiệu đang lạm dụng xu hướng này để tạo ra những chiến dịch quảng cáo theo trào lưu nhưng không hề đặt mục tiêu vào việc xây dựng một lối sống bảo vệ môi trường cho người tiêu dùng. Điều này khiến cho trào lưu sống xanh đang dần trở nên nhạt nhẽo và khó duy trì trong thời gian dài. Vậy từ bao giờ trào lưu này trở nên đáng quan ngại như vậy?

Khó để xác định chính xác thời điểm bắt đầu của phong trào sống xanh. Tuy nhiên, nó bắt nguồn từ những nỗ lực cứu cánh môi trường trong các quốc gia công nghiệp phát triển, khi sản xuất và công nghệ đang phát triển, và hạ tầng cũng đang được hiện đại hóa. Ngày nay, các quốc gia đang phát triển đang phải đối mặt với những thách thức của biến đổi khí hậu, thiên tai và cạn kiệt tài nguyên. Tại Việt Nam, ý thức bảo vệ môi trường chỉ được nhân dân nhận thức từ đầu thế kỷ 20.

Sống xanh - Hành động nhỏ, tác động lớn!

Sống xanh là một tiêu chuẩn sống văn minh, hiện đại được nhiều người dân ưa chuộng, với mục đích giảm thiểu lượng rác thải bằng nhựa, cùng với việc bảo vệ môi trường bằng cách phân loại rác, sử dụng nguyên liệu tự nhiên, trồng cây xanh và bảo vệ động vật quý hiếm. Tuy nhiên, vấn đề này mới được đề cập cụ thể và quyết liệt khi các công cụ Internet và mạng xã hội truyền thông phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Bắt nguồn từ trào lưu "Challenge for change" (Thử thách cho sự thay đổi), giới trẻ đã bắt đầu nỗ lực để chứng tỏ ý thức của mình trong việc bảo vệ môi trường. Điều này đã gây ra sự quan tâm của nhiều người và bộ phận người dân, và từ đó, một trào lưu mới đã nở rộ từ đầu năm 2019 đến nay.

Sống xanh - Hành động nhỏ, tác động lớn!


Cá nhân hóa là một trong những triết lý kinh doanh phổ biến của nhiều thương hiệu hiện nay nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Tuy nhiên, hiệu quả của việc áp dụng cá nhân hóa để thay đổi hành vi mua hàng vẫn chưa được chứng minh.

Việc quan tâm đến hành vi và lối sống của khách hàng giúp thương hiệu thu hút sự quan tâm của khách hàng và định vị thương hiệu trong lòng người tiêu dùng. Nhiều thương hiệu đã áp dụng cá nhân hóa vào chiến lược kinh doanh của mình bằng cách sử dụng bao bì thân thiện với môi trường, có khả năng phân hủy dễ dàng trong tự nhiên. Chẳng hạn, những hãng cà phê đang khuyến khích khách hàng sử dụng các ly bằng chất liệu cứng như inox, nhôm, thủy tinh, nhựa cứng thay vì sử dụng các ống hút bằng nhựa. Điều này giúp nâng tầm vị thế của sản phẩm trong mắt khách hàng và góp phần vào việc bảo vệ môi trường.

Sống xanh - từ những điều giản đơn


Trong chiến dịch sống xanh của Highlands Coffee, việc cá nhân hóa sản phẩm như sử dụng ly có thể sử dụng nhiều lần hay chương trình upsize khi mang cốc của mình đến đang được đánh giá tích cực. Tuy nhiên, có nhiều nhãn hàng và các bên truyền thông hiểu sai lệch và áp đặt vấn đề sống xanh vào tư tưởng của người dân. Vì vậy, việc giáo dục và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người tiêu dùng là rất quan trọng. Chương trình giảm giá khi sử dụng bình của Starbucks cũng đang thu hút sự quan tâm của khách hàng. Tuy nhiên, để đảm bảo rằng trào lưu sống xanh sẽ được giữ lâu dài trong ý thức người dân, chúng ta cần phải có những giải pháp phù hợp với sự thay đổi liên tục của thú vui của khách hàng.

Trong thị trường F&B, nhiều tình huống khó đỡ đã xảy ra. Chẳng hạn như việc người dân mang cả bát ô tô, thau đến để đổi lấy một ly cà phê Upsize. Hay việc mua các sản phẩm có bao bì thân thiện với môi trường, nhưng lại mang về bằng túi nilon. Các nhãn hàng F&B cần đặt ra câu hỏi, liệu việc cá nhân hóa người dùng bằng cốc riêng có thực sự mang lại lợi ích cho cả môi trường và doanh nghiệp hay không? Liệu người tiêu dùng đã hiểu đầy đủ về ý nghĩa của sống xanh hay chỉ đơn giản là giảm thiểu sự sử dụng nhựa?

Theo khảo sát của MarketingAI, đến 90% người được hỏi cho rằng Sống xanh là không sử dụng nhựa! Tuy nhiên, tư tưởng này chưa đủ và hiểu thiếu về trào lưu sống xanh. Vấn đề nằm ở cách sử dụng nhựa và xử lý rác thải của con người chưa đúng cách. Nhãn hàng hiện nay đang đổ lỗi cho nhựa và khuyến khích người mua hàng sử dụng đồ của họ chỉ là một chiến dịch nhất thời. Sự thật là nhựa là một chất liệu không thể phân hủy và cần được hạn chế sử dụng, nhưng các rác thải khác cũng cần được quan tâm và xử lý đúng cách. Thay vì thay cốc nhựa bằng cốc giấy, chúng ta có thể gây thêm tác động tiêu cực đến môi trường bằng việc chặt phá hàng nghìn cây xanh để sản xuất cốc giấy. Ngoài ra, khói bụi và nước thải từ các nhà máy và phương tiện giao thông cũng ảnh hưởng đến bầu khí quyển chúng ta đang hít thở từng ngày.

Sống xanh là phạm trù rất rộng và cần chú ý nhiều hơn, không chỉ tập trung vào nhựa. Hiện nay, các nhãn hàng truyền thông không triệt để và cẩu thả, khiến cho trào lưu này có phần sai lệch và bị làm lố. Tuy nhiên, một chiến dịch đúng đắn của Coca-Cola đã cho thấy điều đó. Chiến dịch OOH của hãng với những biển quảng cáo tuyên truyền rằng mọi người nên vứt rác đúng nơi quy định, được gắn với hình ảnh nhận diện thương hiệu. Đó mới là cách đúng để thể hiện 2 chữ "Sống xanh", không cần phô trương quá nhiều nhưng vẫn đạt được hiệu quả mong muốn. Hãng đã cho thấy rằng, sống xanh không chỉ là chuyện riêng của tôi hay anh, mà là việc cần phải làm của tất cả chúng ta. Ngay từ những vấn đề nhỏ nhất như vứt rác đúng nơi quy định, chúng ta đã có thể đóng góp cho môi trường.

Coca-Cola và quảng cáo ngoài trời nhân văn

Coca-Cola một lần nữa đã chứng tỏ được vị thế của mình khi đưa ra chiến dịch quảng cáo ngoài trời nhân văn, gây sốt không chỉ trong giới truyền thông mà còn lan rộng đến cả cộng đồng. Điều đặc biệt ở đây là chiến dịch này không chỉ đơn thuần là quảng cáo sản phẩm mà còn mang tính nhân văn, đưa ra thông điệp về việc chung tay bảo vệ môi trường và sống xanh.

Từ chiến dịch này, chúng ta có thể thấy rằng, để sống xanh không chỉ cần sự chú ý đến chất liệu mà còn cần phải có hành động cụ thể của con người trong xã hội này. Coca-Cola đã thực sự làm được điều đó bằng cách đưa ra thông điệp ý nghĩa và cụ thể, đồng thời kết hợp với các hoạt động thiện nguyện bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là các thương hiệu khác vẫn chưa đạt đến mức độ triệt để và đúng đắn trong việc đưa ra thông điệp sống xanh. Vẫn còn nhiều quảng cáo chỉ tập trung vào sản phẩm mà bỏ qua giá trị cốt lõi của sống xanh là bảo vệ môi trường và thay đổi hành vi của con người. Điều này cho thấy rằng, để sống xanh đi đến đường dài, chúng ta cần phải có sự thay đổi về tư duy và hành động của cả cộng đồng, không chỉ riêng một cá nhân.