Sáng tạo xanh - Chìa khóa thành công nhanh và thông minh

Sáng tạo xanh - Chìa khóa thành công nhanh và thông minh

Đổi mới sáng tạo và sáng chế xanh là con đường phát triển bền vững trong tương lai Ông Nguyễn Mạnh Cường, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) khẳng định điều này tại Hội nghị “Đổi mới sáng tạo và sáng chế xanh cho sự phát triển bền vững” tại TP HCM

Sáng tạo xanh - Chìa khóa thành công nhanh và thông minh

Sự đổi mới sáng tạo và sáng chế xanh được xác định là con đường phát triển tương lai, tuy nhiên, nhiều quốc gia đã quá sâu vào công nghiệp truyền thống và cần phải tiếp tục đi nhanh và khéo léo hơn.

Mục tiêu của việc thúc đẩy hoạt động thương mại hóa sáng chế và đổi mới sáng tạo dựa trên tài sản trí tuệ là để đạt được sự phát triển bền vững.

Hội nghị "Đổi mới sáng tạo và Sáng chế xanh cho sự phát triển bền vững" do Hội Sáng chế Việt Nam phối hợp với Cục Công tác phía Nam- Bộ KH&CN tổ chức đã diễn ra tại TP. HCM vào chiều ngày 25/5 với sự tham dự của khoảng 80 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội, doanh nghiệp, nhà sáng chế, các chuyên gia, các trường đại học, báo đài và đối tượng khác có liên quan.

Trong hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Cường đã đề cập đến xu hướng xanh và những cam kết cụ thể với quốc tế. Ông cho rằng, con đường đi của Việt Nam sẽ là để đuổi kịp những quốc gia đã phát triển sâu vào công nghiệp truyền thống, nhưng phải đi nhanh và khéo léo hơn.

Về vấn đề đổi mới sáng tạo, ông Cường cho biết rằng việc hiểu về đổi mới sáng tạo vẫn còn nhiều tranh luận và quá trình nghiên cứu phát triển là quá trình tạo ra tri thức. Tuy nhiên, để biến tri thức thành của cải vật chất, đặc biệt là tiền bạc, vẫn là vấn đề tranh cãi.

Để đạt được hiệu quả kinh doanh tốt hơn, các doanh nghiệp cần phải tập trung vào đổi mới sáng tạo, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, quy trình quản lý và thương hiệu. Tuy nhiên, đối với việc phát triển sáng chế xanh, việc này không phải là một con đường dễ dàng. Đó là lý do tại sao các nhà sáng chế cần tập trung và tận dụng cơ hội để giới thiệu và kết nối thương mại hóa với những sáng chế nổi bật và gây chú ý tại hội nghị.

Sáng tạo xanh - Chìa khóa thành công nhanh và thông minh


Hội nghị còn giới thiệu và kết nối thương mại các sáng chế xanh nổi bật như Hố ga chống triều cường ngập ngược và thu hồi rác thải rắn tại nguồn do nhà sáng chế Thân Thế Hào đưa ra, Giải pháp thoát sàn BBK – 5K của nhà sáng chế Bạch Kim Khương mang lại giá trị kinh tế và sức khỏe cho cộng đồng, sáng chế “Hệ thống cầu trượt thoát hiểm nhà cao tầng” của nhà sáng chế Trần Văn Tuấn dùng để thoát hiểm cho tất cả mọi người, và sản phẩm Bếp lành từ sứ dưỡng sinh của ông Lý Ngọc Minh, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Minh Long I. Ngoài ra, chuyên đề “Tư duy thiết kế đổi mới sáng tạo và Open Innovation Bank” do Làng Tư duy thiết kế đổi mới sáng tạo - Techfest VN (Innovative Design Thinking Village) báo cáo, được xem là trọng điểm của vấn đề đổi mới sáng tạo vì tư duy thiết kế cung cấp những công cụ cần thiết để bất cứ ai có thể trở thành một nhà tư tưởng Đổi mới và khám phá những cơ hội Sáng tạo mà người khác chưa nhìn thấy.

Tư duy thiết kế đang thay đổi cách các công ty hàng đầu tạo ra giá trị. Điều này được thể hiện qua sự chuyển đổi từ định hướng kỹ thuật sang định hướng thiết kế, từ tập trung vào sản phẩm sang tập trung vào khách hàng và từ tập trung vào tiếp thị sang tập trung vào trải nghiệm người dùng. CEO của nhiều công ty cho rằng, tư duy thiết kế là yếu tố cốt lõi để phát triển chiến lược hiệu quả và thay đổi tổ chức.

Theo TS. Phạm Hồng Hải, Trưởng Làng Tư duy thiết kế đổi mới sáng tạo - Techfest Việt Nam, tư duy thiết kế là công cụ tốt nhất để tạo ra ý nghĩa, đơn giản hóa quy trình và cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Đồng thời, tư duy thiết kế còn giảm thiểu rủi ro, giảm chi phí, cải thiện tốc độ và tăng thêm sinh lực cho nhân viên. Các nhà lãnh đạo có thể sử dụng tư duy thiết kế để giải quyết các thách thức phức tạp, đưa con người vào trung tâm và đưa ra các quyết định tốt nhất liên quan đến khách hàng và sản phẩm.