Quản lý app nhắn tin, gọi điện xuyên biên giới: Luật Viễn thông sửa đổi có gì mới?

Quản lý app nhắn tin, gọi điện xuyên biên giới: Luật Viễn thông sửa đổi có gì mới?

Luật Viễn thông sửa đổi sẽ quy định quản lý các app nhắn tin, gọi điện xuyên biên giới như Zalo, Viber, WhatsApp, Telegram Với sự phổ biến của các nền tảng số, việc quản lý các dịch vụ viễn thông trở nên phức tạp hơn bao giờ hết Việc sửa đổi Luật Viễn thông là sự cần thiết để đảm bảo an toàn và quyền lợi của người dùng

Trong quá trình chuyển đổi số, các nhà mạng đang dần trở thành những nền tảng số và các công ty công nghệ số. Những doanh nghiệp này cung cấp đa dạng dịch vụ, từ nội dung số cho đến dịch vụ viễn thông và Internet. Tuy nhiên, theo Bộ Thông tin Truyền thông (TTTT), lĩnh vực viễn thông đang đối mặt với những vấn đề từng xuất hiện trong lĩnh vực phát thanh truyền hình và Internet, đặc biệt là vấn đề quản lý các nền tảng xuyên biên giới.

Quản lý app nhắn tin, gọi điện xuyên biên giới: Luật Viễn thông sửa đổi có gì mới?

Người dùng ngày càng sử dụng nhiều ứng dụng để truyền tải thông tin. Để giải quyết vấn đề này, ông Nguyễn Thành Phúc - Cục trưởng Cục Viễn thông đã đề xuất việc đưa dịch vụ viễn thông cơ bản trên Internet vào dự thảo Luật Viễn thông sửa đổi, với quan điểm là những dịch vụ có cùng tính chất sẽ được quản lý theo cùng một quy định.

Trong dự thảo sửa đổi Luật Viễn thông sắp được trình lên Quốc hội, Bộ TT&TT đã quy định rõ những hành vi bị cấm trong hoạt động viễn thông, bao gồm cả những hành vi của người dùng mạng viễn thông. Các hành vi này bao gồm sử dụng mạng viễn thông để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như lừa đảo, bôi nhọ, nói xấu cá nhân, tổ chức, tung tin giả và lan truyền thông tin thất thiệt chống Nhà nước. Ông Nguyễn Thành Phúc, người đứng đầu Bộ TT&TT, cho biết Luật Viễn thông sửa đổi sẽ làm rõ quy trình xử lý đối với những đối tượng vi phạm này.

Dự thảo Luật Viễn thông sửa đổi đã đề cập đến việc quản lý các dịch vụ OTT nhằm bảo vệ người dùng Việt Nam khi sử dụng các dịch vụ nhắn tin, gọi điện xuyên biên giới. Điểm mới của dự thảo này là việc đưa các dịch vụ nhắn tin, gọi điện OTT như Zalo, Viber, WhatsApp, Telegram vào phạm vi điều chỉnh của Luật. Cụ thể, dự thảo đã đưa ra các quy định về việc cung cấp dịch vụ viễn thông qua biên giới đến người sử dụng dịch vụ trên lãnh thổ Việt Nam.

Việc cung cấp dịch vụ viễn thông qua biên giới đến người sử dụng dịch vụ trên lãnh thổ Việt Nam phải tuân thủ theo các quy định về pháp luật và các điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên. Trong trường hợp không thu cước phí, tổ chức cung cấp dịch vụ viễn thông cơ bản trên Internet qua biên giới đến người sử dụng dịch vụ trên lãnh thổ Việt Nam phải thông báo cho Bộ Thông tin và Truyền thông về thông tin liên hệ.

Đối với trường hợp có thu cước hoặc không thu cước nhưng số lượng người sử dụng hoặc lưu lượng phát sinh vượt quá giới hạn quy định tại thị trường Việt Nam, người sử dụng dịch vụ phải thỏa thuận thương mại với doanh nghiệp viễn thông Việt Nam hoặc đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Ngoài ra, việc cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu hoặc dịch vụ điện toán đám mây cho người sử dụng trên lãnh thổ Việt Nam từ nước ngoài cũng phải thỏa thuận thương mại với doanh nghiệp viễn thông Việt Nam hoặc đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Người dùng Facebook, YouTube, TikTok có thể sẽ phải định danh tài khoản mạng xã hội