POSM là gì? Các loại POSM phổ biến nhất

(1 Đánh giá)
POSM là gì? Các loại POSM phổ biến nhất

POSM là gì? Phân tích vai trò, công dụng của POSM trong kinh doanh, bán hàng. Danh sách các loại POSM phổ biến nhất.

POSM là gì?

POSM là gì? Khái niệm, định nghĩa về POSM

POSM là viết tắt của cụm từ Point-of-Sale Materials, tạm dịch là vật dụng quảng cáo tại điểm bán hàng, ám chỉ tất cả những vật dụng được dùng cho mục đích trưng bày, giới thiệu về thông tin của các nhãn hàng, sản phẩm như booth, băn rôn, biển quảng cáo, leaflet, poster... tại một điểm bán hàng (cửa hàng bán lẻ/sỉ, showroom, hội chợ...).

Công dụng của POSM

Quảng cáo & thông tin

Quảng cáo, chắc chắn rồi, một trong những công dụng phải có của bất kỳ các POSM nào. Thông điệp quảng cáo chỉ có thể từ kiểu đơn giản như logo, tên sản phẩm, đến các hình ảnh được thiết kế cầu kỳ, lồng ghép với những thông tin chi tiết khác. Các thông tin thể hiện trên POSM cũng khá đa dạng, từ giá, kích cỡ, cân nặng đến các thông tin mô tả, lịch biểu, phiên bản...

Trang trí

Trang trí là một công dụng khác của các POSM. Nếu được bố trí hợp lý và khoa học, chắc chắn cửa hàng, gian hàng... của bạn sẽ trông đẹp mắt hơn rất nhiều khi có sự tham gia của các POSM.

Hỗ trợ bán hàng

Ngoài ra, một số POSM còn có chức năng hỗ trợ bán hàng, một trong số đó lại rất thiết yếu đối với nhiều điểm bán hàng. Ví dụ shelf talker (miếng dán nhỏ chứa thông tin giá) được dán trên thành kệ trưng bày, ngay vị trí phía dưới của một loại mặt hàng, thường được thấy trong các cửa hàng tiện lợi, siêu thị. Hay các booth, thường được thấy trong các hội chợ, địa điểm vui chơi giải trí, đóng vai trò như một gian hàng của người bán.

Các loại POSM phổ biến nhất

Các loại POSM phổ biến - POSM là gì? - Types of POSM

1. Standee

Standee mẫu 3 chân - POSM

Standee là một trong những loại POSM phổ biến nhất bởi tính tiện dụng của nó. Các standee thường được thiết kế theo dạng chân trụ "kiềng 3 chân" và một tấm (bạt, vải, giấy... thể hiện thông tin quảng cáo). Standee thường được đặt tại lối vào của các cửa hàng, showroom, hay bên cạnh các gian hàng, trong các buổi sự kiện... Nội dung standee thường đề cập tới một chương trình khuyến mãi, sale off, sự kiện nào đó.

2. Poster

Poster dán cửa kính tại 1 shop - POSM

Poster là một dạng ảnh kích thước lớn, có mặt sau là decal, được dán lên các bề mặt phẳng như tủ, kệ, tường, biển quảng cáo...

3. Leaflets

Leaflets tour du lịch - POSM

Bạn có thể dễ thấy các leaflets tại các rạp chiếu phim, các showroom ô tô, laptop, bán vé tour du lịch... Đặc điểm chung của các leaflets tại các POS (điểm bán hàng) là được dùng để cung cấp các thông tin chi tiết của các sản phẩm có mức độ phức tạp, cần thời gian tìm hiểu và nghiên cứu... trước khi mua.

4. Booth

Booth - POSM

Booth là một dạng POSM đặc biệt, có kết cấu như một gian hàng và thiết kế mang nét đặc trưng của một nhãn hàng nào đó. Ngoài chức năng mang đến không gian bán hàng, trưng bày cho một POS, booth còn hỗ trợ trong việc quảng cáo hình ảnh, thương hiệu của nhãn hàng, sản phẩm... Ta có thể dễ dàng thấy các booth tại các hội chợ triễn lãm, sự kiện, công viên giải trí, siêu thị, trung tâm thương mại...

5. Brand shelf (kệ trưng bày được tài trợ riêng của một nhãn hàng)

Brand shelf - POSM

Một số nhà sản xuất, nhãn hàng lớn sẵn sàng tài trợ miễn phí các "brand shelf" cho các điểm bán hàng. Bản chất các brand shelf là kệ trưng bày, nhưng được thiết kế mang phong cách đặt trưng của nhãn hàng tài trợ, và chuyên dụng để trưng bày các sản phẩm của riêng nhãn hàng đó.

6. Shelf strip

Shelf strip - POSM

Shelf strip là miếng decal thường được dán lên thành ngang của các kệ trưng bày trong các cửa hàng bách hoá, tiện lợi hay siêu thị. Mục đích của shelf strip là giúp khách hàng phân biệt, dễ nhận biết các sản phẩm trên được trưng bày trên các kệ, cũng như là góp phần quảng bá thương hiệu của những sản phẩm này.

7. Shelf talker

Shelf-talker demo - POSM

Shelf talker là những miếng dán, mảnh giấy (nhựa) nhỏ ghi thông tin về tên, giá, mã sản phẩm, khuyến mãi... ngay bên dưới các sản phẩm được trưng bày trên kệ, trong các cửa hàng tiện lợi, siêu thị...

8. Wobbler

Wobbler - POSM

Các wobbler có điểm chung là luôn có một bộ phận đỡ bên dưới các mặt quảng cáo. Chúng cũng thường được đặt trên các kệ trưng bày tại các điểm bán hàng, nhằm giúp khách hàng dễ nhận biết các vị trí sản phẩm mà mình đang cần tìm, cũng như góp phần gia tăng mức độ nhận diện thương hiệu.

9. Hanger

Hanger - POSM

Hanger và các vật dụng được dùng để treo trên các kệ trưng bày. Thiết kế của hanger cũng khá đa dạng, một số hanger còn được thiết kế dưới dạng túi có thể đựng các sản phẩm.

10. Dangler

Danglers - POSM

Cũng được dùng để treo, nhưng dangler là một dạng POSM đạc biệt được treo từ trần nhà tại các điểm bán hàng. Hầu hết các loại dangler được dùng với mục đích quảng cáo, thông tin là chủ yếu.

11. Divider

Divider POSM

Divider là loại POSM có tác dụng ngăn tách kệ thành nhiều khu vực nhỏ. Ngoài công dụng ngăn cách, divider còn giúp thể hiện chủ đề sản phẩm tại khu vực được ngăn, cũng như thể hiện hình ảnh thương hiệu của một hay nhiều nhãn hàng cụ thể.

12. Tester (Sampling, Sample)

Tester, sample, sampling POSM - Mẫu dùng thử

Tester (hay còn được gọi là sampling, sample) là mẫu dùng thử của một loại sản phẩm nhất định, thường được thấy tại các siêu thị hoặc trung tâm thương mại. Thông lường, tester là một loại POSM bổ trợ cho các sản phẩm tiêu dùng tại chỗ như: thực phẩm, nước uống, nước hoa, tinh dầu...

13. Check-out counter (COC)

Check-out counter

Check-out counter (thường được gọi tắt là COC, hoặc Counter Shelf, Checkout Shelf ở nhiều quốc gia phương Tây) là một loại kệ thường được đặt ở khu vực tính tiền, trưng bày một số sản phẩm mà người dùng có thể mua thêm trong quá trình chờ tính tiền.

14. Showcase

Showcase

Showcase (hộp trưng bày) là một loại POSM có dạng hộp, tủ, không có nắp hoặc nắp làm bằng vật liệu trong suốt, có thể chứa sản phẩm bên trong với mục đích trưng bày, làm nổi bật sản phẩm. Một số showcase có tác dụng giữ lạnh cho sản phẩm, được gọi là Showcase Cooler

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

POSM là viết tắt của cụm từ Point of Sales Materials, tạm dịch là vật dụng quảng cáo tại điểm bán hàng, ám chỉ tất cả những vật dụng được dùng cho mục đích trưng bày, giới thiệu về thông tin của các nhãn hàng, sản phẩm như booth, băn rôn, biển quảng cáo, leaflet, poster... tại một điểm bán hàng (cửa hàng bán lẻ/sỉ, showroom, hội chợ...).

Quảng cáo & thông tin: Quảng cáo, chắc chắn rồi, một trong những công dụng phải có của bất kỳ các POSM nào. Thông điệp quảng cáo chỉ có thể từ kiểu đơn giản như logo, tên sản phẩm, đến các hình ảnh được thiết kế cầu kỳ, lồng ghép với những thông tin chi tiết khác. Các thông tin thể hiện trên POSM cũng khá đa dạng, từ giá, kích cỡ, cân nặng đến các thông tin mô tả, lịch biểu, phiên bản...

Trang trí: Trang trí là một công dụng khác của các POSM. Nếu được bố trí hợp lý và khoa học, chắc chắn cửa hàng, gian hàng... của bạn sẽ trông đẹp mắt hơn rất nhiều khi có sự tham gia của các POSM.

Hỗ trợ bán hàng: Ngoài ra, một số POSM còn có chức năng hỗ trợ bán hàng, một trong số đó lại rất thiết yếu đối với nhiều điểm bán hàng. Ví dụ shelf talker (miếng dán nhỏ chứa thông tin giá) được dán trên thành kệ trưng bày, ngay vị trí phía dưới của một loại mặt hàng, thường được thấy trong các cửa hàng tiện lợi, siêu thị. Hay các booth, thường được thấy trong các hội chợ, địa điểm vui chơi giải trí, đóng vai trò như một gian hàng của người bán.