Pin siêu tốc - chìa khóa thành công của hãng xe điện Việt được Grab, Baemin, Lazada ưa chuộng

Pin siêu tốc - chìa khóa thành công của hãng xe điện Việt được Grab, Baemin, Lazada ưa chuộng

Đổi pin xe điện không còn là nỗi lo với hãng xe Việt khi giới thiệu giải pháp đổi pin nhanh gọn lẹ bằng mã QR, chỉ mất 2 phút thay vì chờ sạc 3-8 tiếng Đây là vũ khí giúp hãng được Grab, Baemin, Lazada chọn mặt gửi vàng trong hệ sinh thái xe điện

Pin siêu tốc - chìa khóa thành công của hãng xe điện Việt được Grab, Baemin, Lazada ưa chuộng


Selex Motors, một startup của Việt Nam chuyên về phương tiện điện và công nghệ pin, đã chính thức công bố kế hoạch hợp tác thí điểm với GrabExpress để triển khai việc sử dụng xe máy điện trong dịch vụ giao nhận hàng hóa tại TP.HCM. Đây là một bước tiến quan trọng của Selex Motors, một thương hiệu non trẻ được thành lập từ năm 2018, trong việc tham gia vào thị trường vận tải thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

Trước đó, Selex Motors đã có những bước tiến đáng kể khi hợp tác với ứng dụng Baemin để thí điểm hoạt động giao đồ ăn. Ngoài ra, Selex Motors cũng đã trở thành đối tác thí điểm chuyển đổi sang xe máy điện của nhiều đơn vị lớn như Lazada, Viettel Post, DHL,.. Với nỗ lực không ngừng nghỉ trong nghiên cứu và phát triển, Selex Motors sẽ tiếp tục khẳng định vị thế của mình trong thị trường vận tải thương mại điện tử tại Việt Nam.

Thay vì sản xuất các dòng xe máy điện phục vụ nhu cầu đi lại thông thường của người dân, Selex Motors đã xác định trước hết sẽ tập trung vào thị trường giao vận. Đây là ngành có nhu cầu di chuyển nhiều nhất và muốn tối ưu chi phí nhất, vì vậy, giao vận chính là lĩnh vực sẽ chấp nhận được sự chuyển đổi sang xe điện đầu tiên và sớm nhất.

Selex Motors đã giới thiệu mẫu xe máy điện bán tải đầu tiên ở Đông Nam Á mang tên Selex Camel. Với khả năng vận chuyển hàng hóa lên đến 225 kg, chiếc xe này được tính toán có thể tiết kiệm được 25-35% chi phí nhiên liệu và 50% chi phí bảo trì. Với ba pack pin được trang bị, Selex Camel có thể đi được đến 150 km, giúp việc giao nhận hàng hóa trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, giải pháp đổi pin "nhanh gọn lẹ" cũng được áp dụng trên chiếc xe này, mang đến sự tiện lợi cho người sử dụng.

Pin siêu tốc - chìa khóa thành công của hãng xe điện Việt được Grab, Baemin, Lazada ưa chuộng


Selex Motors đang tạo ra một hệ sinh thái xe điện hoàn chỉnh với bốn thành phần chính: xe Selex Camel, pin Selex, trạm đổi pin tự động và ứng dụng quản lý toàn bộ hệ thống. Điều này giúp cho việc sử dụng xe điện trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn bao giờ hết. Một điểm nổi bật của Selex Camel là nó được sử dụng để giao hàng bởi shipper của Lazada. Điều này chứng tỏ rằng xe Selex Camel đáp ứng được các nhu cầu của thị trường hiện nay và có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai.

Phần trọng tâm của hệ sinh thái Selex Motors là giải pháp đổi pin, giúp người dùng không mất quá nhiều thời gian để sạc đầy pin. Hiện tại, Selex Motors đã có tổng cộng 50 trạm đổi pin trên toàn quốc, được phân bố tại Hà Nội, Huế và TP. HCM. Kế hoạch của họ là nhanh chóng nâng số lượng trạm lên 200, phục vụ các đối tác giao vận và mở rộng mạng lưới đổi pin trên toàn quốc.

Theo CEO Phước Nguyên, các trạm đổi pin này hoàn toàn tự động, nhỏ gọn và dễ dàng triển khai ở khắp mọi nơi như cửa hàng tiện lợi, quán cà phê hay sảnh chung cư. Để đổi pin, người dùng chỉ cần vào app và chọn một trạm gần mình nhất, app sẽ hiển thị địa chỉ và số lượng pin khả dụng tại trạm đó. Khi đến nơi, người dùng đăng nhập vào hệ thống tại trạm bằng tài khoản đã đăng ký khi mua xe hoặc quét mã QR, sau đó làm theo các hướng dẫn trên màn hình. Chỉ cần chưa đầy 2 phút, người dùng có thể nạp đầy năng lượng và đi được tới 150 km. Tất cả đều được thực hiện một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Selex Camel hiện đang được bán với giá 21.890.000 đồng (chưa bao gồm VAT, pin và thùng). Dịch vụ đổi pin của Selex được chia thành 4 gói thay pin theo tháng, đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng, đặc biệt là trong lĩnh vực giao vận. Giá gói rẻ nhất là 1.300.000 đồng và gói đắt nhất là 2.950.000 đồng. Ngoài ra, Selex còn cung cấp dịch vụ cho thuê pin.

Pin siêu tốc - chìa khóa thành công của hãng xe điện Việt được Grab, Baemin, Lazada ưa chuộng


Tại trạm đổi pin tự động của Selex Motors, người dùng có thể đổi pin cũ và lấy pin mới từ các khoang chứa một cách dễ dàng và tiện lợi.

Nhà máy sản xuất xe máy điện và pack pin lithium-ion của Selex Motors hiện đang đạt công suất 20.000 xe và 100.000 pack pin/năm. Đặc biệt, hơn 70% sản phẩm của công ty được sản xuất tại Việt Nam để nâng cao tỷ lệ nội địa hoá.

Để đáp ứng nhu cầu của người dùng, Selex Motors đang tiếp tục mở rộng mạng lưới đổi pin và phát triển những mẫu xe mới nhằm phục vụ các phân khúc khác nhau trên thị trường. Ngoài ra, công ty cũng đang tập trung vào việc mở rộng thị trường ra các nước trong Đông Nam Á trong những năm tới.

Với sự phát triển nhanh chóng và những kế hoạch đầy tham vọng, Selex Motors đang trở thành một trong những nhà sản xuất xe máy điện hàng đầu tại Việt Nam và trong khu vực Đông Nam Á.