Phố đi bộ Hai Bà Trưng Huế: Khoan gỡ đá lát 'gần 100 tỷ', người dân phản đối

Phố đi bộ Hai Bà Trưng Huế: Khoan gỡ đá lát 'gần 100 tỷ', người dân phản đối

Phố đi bộ Hai Bà Trưng tại Huế vừa khai trương với đầu tư gần 100 tỷ đồng Tuy nhiên, bất ngờ khi lớp đá lát bề mặt phải bị tháo gỡ, khoan đục ngay sau khi mở cửa Sự việc đã khiến dư luận xôn xao và đặt ra nhiều câu hỏi về chất lượng công trình và sự chuẩn bị trước khi khai trương

Vào ngày 26/3 vừa qua, UBND TP Huế đã tổ chức khai trương tuyến phố đi bộ Hai Bà Trưng. Đây được kỳ vọng sẽ là một điểm đến mới hấp dẫn, giúp khai thác tiềm năng và thế mạnh của văn hóa và ẩm thực Huế, thu hút khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm. Tuyến phố đi bộ Hai Bà Trưng được trải đá lát bề mặt, tuy nhiên, do nhô vênh so với mặt bằng chung, đá lát đã bị khoan tách ra để kiểm tra kết cấu chung.

Phố đi bộ Hai Bà Trưng Huế: Khoan gỡ đá lát 'gần 100 tỷ', người dân phản đối


Sau hơn một tháng kể từ khi phố đi bộ Hai Bà Trưng tại Huế được khai trương, một số vị trí trên đường này đã gây ra sự chú ý của dư luận. Đá lát bề mặt tại hai vị trí này đã bị tách ra khỏi tổng thể kết cấu của mặt đường.

Nhìn vào những hình ảnh này, nhiều người đã bày tỏ sự nghi ngờ về chất lượng công trình và cho rằng, đá lát chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng đã không chịu tải được trọng lượng của các phương tiện giao thông, dẫn đến tình trạng bong tróc trên mặt đường không thể chấp nhận được.

Phố đi bộ Hai Bà Trưng Huế: Khoan gỡ đá lát 'gần 100 tỷ', người dân phản đối

Khi được hỏi về những viên đá lát bị nhô so với mặt bằng chung trên phố đi bộ Hai Bà Trưng, ông Hoàng Thiện - Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng khu vực TP Huế, đại diện cho chủ đầu tư phố đi bộ, đã khẳng định rằng không có chuyện đá lát mặt đường bị ảnh hưởng bởi áp lực giao thông hay thời tiết để tự bong rộp, hỏng vỡ hoặc tách ra khỏi tổng thể kết cấu công trình như dư luận đang quan tâm.

Theo đại diện chủ đầu tư phố đi bộ Hai Bà Trưng, trong khoảng thời gian từ ngày 6 đến 8/5, trên mặt đường phố đi bộ Hai Bà Trưng xuất hiện một số viên đá lát nhô lên khoảng 1cm so với mặt bằng tổng thể. Vị trí ảnh hưởng gần khe co giãn và sát với khe dọc tim đường. Tuy nhiên, số lượng đá lát bị nhô rất nhỏ, chỉ chiếm tỷ lệ rất ít so với tổng thể sử dụng trên tuyến phố dài 850 mét.

Để kiểm tra bề mặt phố đi bộ tại vị trí được cho là đường tự bong tróc, các công nhân đã phải khoan gỡ đá lát.

Vào ngày 9/5 vừa qua, Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng khu vực TP Huế đã yêu cầu đơn vị nhà thầu thực hiện việc khoan, đục, phá dỡ một số viên đá lát có kích thước là 15/15/10cm tại vị trí trước trụ sở Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh TT-Huế. Điều này được thực hiện để tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng nhô trồi hơn bình thường trên các viên đá lát này.

Sau đó, vào ngày 11/5, Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng khu vực TP Huế đã mời đại diện của Sở GTVT, Xây dựng tỉnh TT-Huế, Phòng Quản lý Đô thị TP Huế và đơn vị tư vấn thiết kế để đi kiểm tra thực tế hiện trường và xác định nguyên nhân của sự cố này.

Phố đi bộ Hai Bà Trưng Huế: Khoan gỡ đá lát 'gần 100 tỷ', người dân phản đối

Công nhân đang lát lại những điểm bị nhô vênh trên phố đi bộ Hai Bà Trưng, theo phương án được đưa ra là tháo dỡ và lát lại khu vực nhỏ bị ảnh hưởng để đảm bảo thiết kế ban đầu. Tuy nhiên, công trình hiện đang trong thời hạn bảo hành nên sẽ tiếp tục được theo dõi và giám sát chặt chẽ.

Ông Hoàng Thiện, người đứng đầu dự án, cho biết rằng việc một số viên đá lát phố đi bộ bị nhô lên nhẹ so với mặt bằng chung không ảnh hưởng đến an toàn giao thông đi lại cũng như tính thẩm mỹ của tuyến đường. Tuy nhiên, việc lát lại các điểm bị nhô vênh sẽ giúp cho phố đi bộ trở nên hoàn thiện và đẹp hơn.