Phân tích chiến lược định vị thương hiệu Target và cách trở thành siêu thị số 1

Phân tích chiến lược định vị thương hiệu Target và cách trở thành siêu thị số 1

Khám phá chiến lược định vị thương hiệu thành công của Target - tập đoàn bán lẻ hàng đầu Mỹ Thiết kế nhận diện thương hiệu khôn ngoan, cập nhật xu hướng nhanh nhất và xây dựng hình ảnh tích cực với trách nhiệm xã hội đã giúp Target trở thành thương hiệu giá trị đối với 97% người tiêu dùng Mỹ

Tập đoàn Target

97% người tiêu dùng tại Mỹ có thể nhận ra logo hình mắt bò của Target - một trong những công ty bán lẻ hàng đầu của nước này, chỉ đứng sau Walmart. Tập đoàn Target cung cấp các sản phẩm thuộc mọi lĩnh vực như quần áo, đồ gia dụng, đồ thể thao, đồ chơi, đồ điện tử, trang sức, sản phẩm chăm sóc sức khỏe cá nhân và gia đình, làm đẹp,… Hãy phân tích chiến lược định vị thương hiệu của Target để hiểu cách thức marketing thông minh của công ty bán lẻ này.

Điểm mạnh:

Chất lượng cao và sản phẩm cải tiến

Hợp tác độc quyền với các nhà thiết kế

Chương trình ưu đãi Target Red Card, Target visa và Target card

Thiết kế cửa hàng bắt mắt

Giá cả giống như bán lẻ trực tuyến

Điểm yếu:

Không có nhiều cửa hàng như Walmart

Tỷ lệ tồn kho cao, tỉ lệ hiển thị, xuất hiện còn thấp và chiến lược định vị của Target đều là những yếu tố quan trọng trong việc định hình thương hiệu của họ. Target đã thành công trong việc tạo ra sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh kể từ khi thành lập vào năm 1962. Tuy nhiên, tỷ lệ tồn kho cao và tỉ lệ hiển thị, xuất hiện còn thấp có thể gây ra các vấn đề về quản lý hàng tồn kho và doanh thu cho Target. Do đó, họ cần phải có những giải pháp đột phá để giải quyết vấn đề này và tiếp tục phát triển thương hiệu của mình.

Trong thập niên 80, Kmart và Walmart đã chiếm ưu thế trong ngành công nghiệp bán lẻ đại trà. Tuy nhiên, thông điệp tiếp thị của hai thương hiệu này luôn tập trung vào việc khẳng định giá cả rẻ nhất của họ trên thị trường, dẫn đến chất lượng hàng hóa bị đánh giá thấp và sản phẩm của họ chỉ đúng là rẻ mà thôi.

Nhận thấy kẽ hở trên thị trường dành cho việc bán lẻ “sang mà rẻ”, Target đã quyết tâm thực hiện chiến lược khác biệt hóa với các nhà bán lẻ lớn khác. Định vị “sang mà rẻ”, Target đã xây dựng dấu ấn thị trường cho thương hiệu của mình mà không làm mất sự thích hợp đối với người tiêu dùng ý thức giá. Hãng nhấn mạnh mình là một thương hiệu cao cấp với phong cách hợp thời trang và sản phẩm chất lượng, với giá cả vô cùng hợp lý.

Target là một siêu thị bán lẻ hạng sang với các sản phẩm độc quyền từ những nhà thiết kế nổi tiếng. Đối tượng khách hàng mục tiêu của Target là những người thích mua sắm và muốn có trải nghiệm mua sắm đầy cảm xúc cùng với cửa hàng, nhân viên, và sẵn sàng trả thêm một chút tiền để có được sản phẩm hoàn hảo.

Để quảng bá định vị "sang mà rẻ" của mình, Target đã sử dụng khẩu hiệu "Mong đợi nhiều hơn, chi trả ít hơn" (Expect more, pay less). Target cũng đã thiết kế cửa hàng của mình với các kệ thấp, đèm halogen và đèn rọi, đồ đạc sạch đẹp hơn, lối đi rộng hơn để tránh "tắc đường". Bảng hiệu của Target được thiết kế hiện đại và sử dụng vật liệu ít tốn kém. Tất cả những điều này giúp Target tạo ra một thương hiệu khôn ngoan và thu hút được nhiều khách hàng trung thành.

Phân tích chiến lược định vị thương hiệu Target và cách trở thành siêu thị số 1


Với chú chó Bullseye làm mascot, Target đã tạo được ấn tượng sâu sắc trong tâm trí của người tiêu dùng và biến nó thành biểu tượng thương hiệu của mình. Target còn có cách làm khác để thu hút sự chú ý của khách hàng, đó là việc vẽ chữ ký của mình hình mắt bò đỏ trên nóc các cửa hàng nằm gần những sân bay bận rộn. Điều này giúp cho Target trở nên nổi bật hơn trong số các đối thủ cạnh tranh.

Target cũng nổi tiếng với việc trở thành siêu thị cập nhật xu hướng nhanh nhất. Đội mua hàng của Target luôn theo dõi các xu hướng mới nhất trên thế giới và cố gắng đưa chúng vào kệ hàng của Target đầu tiên trước các đối thủ cạnh tranh. Với việc cập nhật những xu hướng mới nhất, Target trở thành địa chỉ mua sắm lý tưởng cho những người yêu thích sự mới mẻ và độc đáo.

Target đã sở hữu nhiều sản phẩm độc đáo và phong cách thông qua việc thiết lập quan hệ đối tác với các nhà thiết kế nổi tiếng trên toàn cầu. Các nhà thiết kế đó bao gồm Mossimo Giannulli, Jean Paul Gaultier và Liz Lange trong lĩnh vực thời trang, Anya Hindmatch trong ngành túi xách, Sigerson Morrison trong ngành giày dép, Michael Graves trong lĩnh vực hàng gia dụng và Pixi by Petra Strand trong ngành làm đẹp.

Những thương hiệu này được bày bán tại các cửa hàng Target hoặc là một phần của dòng sản phẩm Go International, một bộ sưu tập thiết kế độc đáo chỉ được bán trong một tháng.

Năm 2006, Target đã giới thiệu cho người tiêu dùng Mỹ khái niệm "thời trang tiêu dùng nhanh" được ưa chuộng ở châu Âu. Điều này giúp cho các bộ sưu tập sản phẩm luôn được cập nhật mới và thu hút nhiều khách hàng hơn khi tới mua sắm tại cửa hàng Target.

Phân tích chiến lược định vị thương hiệu Target và cách trở thành siêu thị số 1

Thích ứng với tình hình kinh tế hiện nay nhưng vẫn giữ vững giá trị thương hiệu là điều Target luôn hướng tới. Trong thời kỳ suy thoái kinh tế năm 2008-2009, thị trường tiêu dùng giảm sút đáng kể và người tiêu dùng đều cắt giảm chi tiêu, thay vì mua sắm các món đồ tùy hứng, họ chọn mua những sản phẩm thiết yếu tại Walmart. Với sự thay đổi đó, Target đã điều chỉnh lại chiến lược tiếp thị và danh mục hàng hóa của mình. Họ thêm vào các sản phẩm dễ hư hỏng để phù hợp với tình hình kinh tế khó khăn và đồng thời cắt giảm một số loại hàng như quần áo và đồ trang trí nhà cửa.

Mặc dù đã có sự thay đổi trong danh mục hàng hóa nhưng thông điệp tiếp thị của Target vẫn tập trung vào việc cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng và độc đáo. Họ nhấn mạnh vào giá trị sản phẩm hơn là giá cả bằng cách sử dụng các câu slogan "fresh for less" (rẻ mà tươi) và "new way to save" (cách tiết kiệm mới).

Điều đáng chú ý là Target còn tập trung vào việc xây dựng hình ảnh thương hiệu tích cực bằng cách tham gia vào các hoạt động trách nhiệm xã hội như ủng hộ giáo dục, bảo vệ môi trường và các chương trình từ thiện. Điều này giúp khách hàng tin tưởng và có sự kết nối tốt hơn với thương hiệu.

Target - Thương hiệu giá trị với sự đầu tư bền vững

Target là một trong những thương hiệu hàng đầu tại Mỹ với cam kết bảo vệ môi trường và đầu tư vào cộng đồng. Năm 2015, công ty đã tái chế hơn 14.5 nghìn vỏ chai nhựa để sản xuất quần jeans, và đã cam kết với luật kinh doanh của Mỹ để bảo vệ khí hậu.

Đồng thời, Target cũng đã thành công trong việc thu hút nhiều khách hàng mới thông qua kế hoạch tiếp thị tích hợp. Với phương châm "giá trị cho khách hàng", những khách hàng của Target thường là những người trẻ hơn, đông đảo hơn và có trình độ cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Độ tuổi trung bình của khách hàng của Target là ngoài 40, với 3/4 số người tiêu dùng là phụ nữ, 45% có con cái và có thu nhập hộ gia đình tầm trung.

Với phân khúc khách hàng đa dạng và chiến lược đầu tư bền vững, Target đã trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu tại Mỹ và thể hiện sự khác biệt rõ ràng so với Walmart.