Nhập viện cấp cứu vì dùng thuốc giảm đau không rõ nguồn gốc

Nhập viện cấp cứu vì dùng thuốc giảm đau không rõ nguồn gốc

Một phụ nữ nhập viện cấp cứu sau khi sử dụng nhiều loại thuốc giảm đau không rõ nguồn gốc để giảm đau xương khớp, và được chẩn đoán mắc suy tuyến thượng thận Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng thuốc đúng cách và từ nguồn tin cậy

Bà N.T.Đ, 64 tuổi, trú tại xã Hồng Đà, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ vừa được bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cấp cứu do bị suy tuyến thượng thận do thuốc, rối loạn điện giải, viêm phổi và đái tháo đường type 2. Bà Đ. đã từng mắc đau xương khớp trong nhiều năm và sử dụng nhiều loại thuốc tê giảm đau không rõ nguồn gốc. Khoảng 3 ngày trước khi nhập viện, bà cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn, khó thở và ho khạc đờm nhiều, sau đó được điều trị tại bệnh viện.

Nhập viện cấp cứu vì dùng thuốc giảm đau không rõ nguồn gốc

Bệnh nhân Bà Đ. được đưa đến bệnh viện trong tình trạng tỉnh, các triệu chứng của bệnh suy tuyến thượng thận do thuốc bao gồm tiếp xúc chậm, đau mỏi xương khớp, yếu mỏi cơ, khó thở sau những cơn ho. Bà Đ. xuất hiện hội chứng Cushing với các dấu hiệu như mặt to tròn, béo vùng trung tâm, rậm lông vùng ria mép, da mỏng có nhiều đám xuất huyết và hội chứng nhiễm trùng rõ.

Sau khi thăm khám lâm sàng và tổng hợp các kết quả xét nghiệm, cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán người bệnh mắc các bệnh như suy tuyến thượng thận do thuốc, rối loạn điện giải, viêm phổi và đái tháo đường type 2.

Để điều trị bệnh suy tuyến thượng thận, bà được sử dụng thuốc Glucocorticoid theo phác đồ của Bộ Y tế. Ngoài ra, bà cũng được điều chỉnh đường máu bằng Insulin và được điều trị các bệnh kèm theo theo phác đồ.

Sau mười ngày điều trị, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã được cải thiện đáng kể. Bệnh nhân không còn mệt mỏi hay ho, không khó thở và đường huyết đã được kiểm soát tốt. Sau khi xuất viện, bệnh nhân sẽ tiếp tục sử dụng thuốc theo đơn và khám lại hàng tháng theo lịch hẹn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số loại thuốc có thể gây ra suy tuyến thượng thận.

Nhập viện cấp cứu vì dùng thuốc giảm đau không rõ nguồn gốc


Suy tuyến thượng thận là tình trạng tuyến thượng thận sản xuất giảm glucocorticoid hoặc mineralcorticoid hoặc cả hai, dẫn đến sự rối loạn các quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Đây là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong. Suy tuyến thượng thận do thuốc là căn bệnh thường gặp nhất trong thực tế lâm sàng, và có thể gây ra các biến chứng nặng như suy tuyến thượng thận cấp, suy kiệt rối loạn điện giải nặng và nhiễm trùng cơ hội. Căn bệnh này thường xảy ra do lạm dụng corticoid kéo dài không kiểm soát, đặc biệt phổ biến trong các bệnh lý về xương khớp, bệnh về máu và hen phế quản.