May 10: Hội tụ truyền thống và đổi mới để thích nghi với thời đại số

May 10: Hội tụ truyền thống và đổi mới để thích nghi với thời đại số

Khám phá các yếu tố văn hóa cốt lõi và tinh thần đổi mới của May 10 - hãng may mặc có lịch sử lâu đời Được kết hợp với các thương hiệu lớn và dẫn đầu xu hướng trong thời đại 40, May 10 vẫn giữ gìn truyền thống và biết cách bắt trend để đứng vững trên thị trường

Công ty Cổ phần May 10

Công ty Cổ phần May 10 là một trong những công ty chuyên ngành may mặc hàng đầu của Việt Nam, thuộc Tổng Công ty Dệt May Việt Nam với hơn 70 năm lịch sử. Từ một xưởng may quân trang trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, May 10 đã phát triển và trở thành một trong những doanh nghiệp mạnh mẽ nhất trong lĩnh vực xuất khẩu dệt may của Việt Nam.

Mặc dù thị trường thời trang Việt Nam đã xuất hiện nhiều thương hiệu mới cùng với sự cạnh tranh khốc liệt từ các thương hiệu thời trang nổi tiếng trên thế giới, nhưng May 10 vẫn giữ vững được vị thế của mình. Điều đó chứng tỏ công ty đã có những yếu tố văn hóa cốt lõi và tinh thần đổi mới đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và thị trường.

May 10: Hội tụ truyền thống và đổi mới để thích nghi với thời đại số


May 10 luôn hướng tới đổi mới từ cốt lõi văn hóa doanh nghiệp lâu đời của mình. Đó là một trong những yếu tố giúp cho May 10 vượt qua được nhiều thử thách và đứng vững trên thị trường trong suốt nhiều năm qua.

May 10 - Doanh nghiệp dệt may Việt Nam có lịch sử lâu đời

May 10 là một trong những doanh nghiệp dệt may lâu đời và có tiếng tăm tại Việt Nam. Tiền thân của May 10 là xí nghiệp quân nhu được thành lập vào năm 1946, trước khi đất nước Việt Nam thống nhất. Ban đầu, May 10 chủ yếu sản xuất quân trang cho quân đội. Tuy nhiên, vào những năm 1980, công ty đã chuyển sang sản xuất đồ bảo hộ lao động và các sản phẩm may mặc cho thị trường Đông Âu.

May 10: Hội tụ truyền thống và đổi mới để thích nghi với thời đại số


May 10 được xem là một trong những công ty dẫn đầu trong ngành may mặc Việt Nam. Mặc dù sản phẩm sơ mi nam của họ được biết đến rộng rãi trên thị trường trong nước, nhưng lĩnh vực xuất khẩu là điểm mạnh của May 10. Năm 2017, giá trị xuất khẩu của ngành dệt may Việt Nam đã đạt 31 tỷ đô la Mỹ, đứng thứ hai chỉ sau xuất khẩu điện thoại và linh kiện theo thống kê của Tổng cục Hải quan. Với khả năng gia công các sản phẩm thời trang có độ phức tạp cao, May 10 nằm trong nhóm công ty dẫn đầu ngành may mặc Việt Nam và là niềm tự hào của nước nhà với việc sản xuất veston xuất khẩu cho các thương hiệu lớn.

Công ty chứng khoán BSC đã đưa ra đánh giá về May 10 trong báo cáo về ngành may Việt Nam. Theo đó, một trong những thách thức lớn nhất của ngành dệt may Việt Nam hiện nay là giá trị gia tăng thấp. Tuy nhiên, May 10 được đánh giá là một trong những công ty mạnh nhất về xuất khẩu dệt may của Việt Nam, vì tập trung vào sản xuất hàng CMT và có tỉ trọng FOB và ODM khá cao.

Với văn hóa doanh nghiệp là tiết kiệm, sáng tạo và kỷ luật, May 10 đã đạt được nhiều thành công trong việc phát triển sản phẩm dệt may và mở rộng thị trường.

May 10: Hội tụ truyền thống và đổi mới để thích nghi với thời đại số


Với 80% lực lượng lao động là phụ nữ, May 10 đã tạo ra một sức bật đáng kể nhờ vào văn hóa doanh nghiệp riêng biệt của mình, đó là tinh thần tiết kiệm, sáng tạo và kỷ luật.

Tinh thần tiết kiệm đã hiện hữu tại mọi nơi trong May 10, từ xưởng sản xuất đến văn phòng, như việc sử dụng giấy in cả hai mặt, rót nước uống đúng lượng, không cần tạp vụ để châm nước cho đối tác hay khách hàng, và sau mỗi buổi họp, các nhân viên đều đẩy ghế lại gần bàn và tự đem cốc chén đã sử dụng về phía đầu bàn. Người cuối cùng rời phòng sẽ tắt đèn, đảm bảo tiết kiệm điện năng.

Văn hóa của May 10 cũng là nơi gắn kết nhiều gia đình với doanh nghiệp, kéo dài đến thế hệ thứ tư. Từ thời bao cấp đến hiện tại, May 10 vẫn duy trì mô hình "nhà trẻ trong xí nghiệp". Việc duy trì trường mầm non trong công ty cho thấy sự quan tâm đến đời sống của nhân viên một cách đáng kể, đây là điểm đặc biệt không thể tìm thấy ở các doanh nghiệp khác. Nét tiết kiệm và kỷ luật của các nhà quản lý nữ đã được truyền lại cho thế hệ kế cận, như "rửa tay xà phòng lấy vừa đủ, sử dụng ít nước", "tiên học lễ, hậu học văn, phải biết nói lời cảm ơn bố mẹ, tôn trọng người già, tri ân người giúp đỡ". Theo kế hoạch, với mỗi nhà máy công ty có 2.000 công nhân, May 10 sẽ mở một trường mầm non để phục vụ mục tiêu nội bộ.

May 10: Hội tụ truyền thống và đổi mới để thích nghi với thời đại số


May 10 là một trong những doanh nghiệp độc đáo trên toàn quốc với việc cung cấp dịch vụ nhà trông trẻ cho nhân viên. Ngoài ra, họ còn sở hữu trường đào tạo nghề, xây dựng ký túc xá với sức chứa lên đến 600 chỗ cho sinh viên và công nhân. Với những tiện nghi như vậy, May 10 đã tạo ra một môi trường làm việc thuận tiện, đáp ứng nhu cầu của nhân viên và nâng cao tay nghề cho công nhân.

Phó hiệu trưởng trường cao đẳng nghề tại May 10, bà Dân, cho biết thêm:

Sự kết hợp với các thương hiệu lớn

Khác với những doanh nghiệp khác, May 10 đã có một bước đi đột phá bằng cách kết hợp với các thương hiệu lớn trong và ngoài nước. Đặc biệt, năm 1994, công ty đã hợp tác với hãng Seidensticker (Đức) để may sơ mi xuất khẩu. Từ đó, May 10 đã nhanh chóng học hỏi và tiếp thu kinh nghiệm sản xuất may sơ mi từ đối tác nước ngoài. Việc này đã giúp May 10 nhanh chóng đầu tư xây dựng các nhà máy mới để sản xuất và mở rộng quy mô sản xuất.

Không chỉ có vậy, việc kết hợp với các thương hiệu lớn còn giúp May 10 tiếp cận các công nghệ sản xuất mới và tối ưu hóa quy trình sản xuất. Điều này giúp công ty tiết kiệm được chi phí sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Với sự kết hợp này, May 10 đã trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất may mặc, đặc biệt là sản xuất sơ mi xuất khẩu. Công ty tự hào có thể cung cấp các sản phẩm chất lượng cao đến với khách hàng trong và ngoài nước.

May 10: Hội tụ truyền thống và đổi mới để thích nghi với thời đại số


May 10 luôn có tinh thần học hỏi, không ngừng nâng cao tay nghề bằng cách hợp tác cùng các thương hiệu danh tiếng từ nước ngoài. Đây cũng là lần thứ hai May 10 hợp tác với sản phẩm veston cao cấp. Với sự tin tưởng của các thương hiệu như T.M.Lewin, Marks & Spencer, Next, Burton, Banana Republic, J.Crew, Moss Bros, Aoyama – Eagle, May 10 đã khẳng định được vị trí đối tác đáng tin cậy của mình. Sự hợp tác này không chỉ giúp May 10 mở rộng thị trường mà còn tạo cơ hội để học hỏi và nâng cao kinh nghiệm cho chính mình. Đặc biệt, trong thời đại 4.0, thương mại điện tử đóng vai trò quan trọng và May 10 đã tận dụng tối đa công nghệ này để đưa sản phẩm của mình đến gần hơn với khách hàng.

Trong thời đại của Internet, việc mua sắm trực tuyến đã trở thành xu hướng của người tiêu dùng hiện nay. Do đó, việc phát triển thương mại điện tử là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là trong ngành may mặc và thời trang. Thậm chí, các hãng thời trang hàng đầu như Zara hay H&M đã giảm số lượng cửa hàng trực tiếp và tập trung nhiều hơn vào các ứng dụng bán hàng và trang web.

May 10: Hội tụ truyền thống và đổi mới để thích nghi với thời đại số


Đầu năm 2018, May 10 đã chính thức triển khai bán hàng trực tuyến thông qua trang web của mình.

Công ty đã đón đầu xu hướng chuyển đổi này và đã bán sản phẩm trên Amazon từ năm 2017. Đồng thời, đầu năm nay, May 10 cũng đã đầu tư để triển khai trang web bán hàng và hoạt động với mong muốn đáp ứng nhu cầu mua sắm trực tuyến của khách hàng.

Giữ gìn truyền thống và đồng thời bắt kịp xu hướng là một kỹ năng quan trọng của các thương hiệu trong thời đại số. Đội tuyển U23 Việt Nam đã làm điều đó khi ghi dấu ấn lịch sử ở vòng chung kết U23 châu Á 2018 và trở thành "cơn bão" trên các nền tảng truyền thông xã hội, truyền thông và truyền hình. Với sức hút và tầm ảnh hưởng của mình, hình ảnh U23 Việt Nam đã trở thành công cụ quảng bá hiệu quả cho các thương hiệu muốn tiếp cận đối tượng khách hàng trẻ tuổi.

May 10: Hội tụ truyền thống và đổi mới để thích nghi với thời đại số


Ví dụ, trong buổi lễ vinh danh đội tuyển U23 Việt Nam, công ty May 10 đã tự hào nhận vai trò nhà tài trợ vest cho đội tuyển. Đây là một trong những cách thức để các thương hiệu liên kết với các sự kiện và người nổi tiếng để tạo ra sự chú ý và tăng cường nhận diện thương hiệu.

Trong sự kiện vinh danh cho đội tuyển U23, May 10 đã nhanh chóng đề xuất trở thành nhà tài trợ veston cho các cầu thủ trẻ và được VFF đồng ý. Việc hoàn thành 30 bộ veston trong vài ngày để U23 Việt Nam mặc cũng là một thử thách đối với May 10, nhưng cũng là cơ hội để thể hiện đẳng cấp của mình trong thời điểm "cơn bão" U23 đang lan truyền. Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Tổng Giám đốc của May 10 - CTCP (Garco 10) chia sẻ trong buổi phỏng vấn với Forbes Việt Nam.