Marketing Myopia (Thiển cận Marketing) là gì? Khái niệm & Ví dụ

(4 Đánh giá)
Marketing Myopia (Thiển cận Marketing) là gì? Khái niệm & Ví dụ

Marketing Myopia (Thiển cận Marketing) là gì? Tác hại của nó trong hoạt động Marketing của doanh nghiệp nói chung cũng như hiệu quả kinh doanh nói riêng. Một số ví dụ tiêu biểu về Marketing Myopia.

Trong lĩnh vực marketing, các nhà quản lý doanh nghiệp thường đặt ra các chiến lược để phát triển sản phẩm và thương hiệu của mình. Tuy nhiên, nếu họ tập trung quá nhiều vào sản phẩm và bỏ qua nhu cầu thực sự của khách hàng, thì họ có thể sa vào tình trạng gọi là "Marketing Myopia" - một hiện tượng mà các nhà quản lý doanh nghiệp không nhận ra được những thay đổi trong nhu cầu của thị trường và tiếp tục tập trung phát triển sản phẩm của mình mà bỏ qua các yếu tố quan trọng khác. Hãy cùng tìm hiểu về khái niệm và tác hại của "Marketing Myopia" cũng như cách phòng ngừa rủi ro từ nó thông qua bài viết này.

Myopia là gì?

Myopia có thể dịch sang Tiếng Việt là thiển cận, nghĩa là không thể nhìn rõ một sự vật, sự việc từ một khoảng cách xa. Bên cạnh đó, một số tài liệu Myopia còn ám chỉ việc nhìn nhận sự việc, vấn đề một cách quá chủ quan, duy ý chí, bất chấp các góc độ, khía cạnh khách quan khác của sự việc, vấn đề đó.

Marketing Myopia (thiển cận Marketing) là gì?

Marketing Myopia, tạm dịch là "Thiển cận marketing", là tên gọi chung của các trường hợp mắc lỗi trong marketing, khi doanh nghiệp chỉ tập trung vào hoạt động bán hàng (sản phẩm & dịch vụ) mình đang có mà quên mất việc chú trọng đến những lợi ích, trải nghiệm mà sản phẩm dịch vụ đó mang lại.

Marketing Myopia là gì? Ví dụ

Ảnh minh họa khái niệm Marketing Myopia là gì.

Tác hại của "Marketing Myopia"

Tác hại của Marketing Myopia đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp rất lớn.

Mất cơ hội kinh doanh mới

Đầu tiên, doanh nghiệp có thể bỏ qua các cơ hội kinh doanh mới và không phát triển các sản phẩm hoặc dịch vụ mới phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Thay vì đó, họ sẽ tiếp tục sản xuất và tiếp thị các sản phẩm hoặc dịch vụ đã có và cuối cùng sẽ mất đi cơ hội để tăng doanh số và lợi nhuận.

Mất khách hàng

Thứ hai, Marketing Myopia cũng có thể khiến doanh nghiệp bị đánh mất khách hàng hiện tại và tiềm năng của mình. Nếu doanh nghiệp không quan tâm đến nhu cầu thực sự của khách hàng, họ sẽ không thể cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp, dẫn đến sự thất vọng của khách hàng và giảm sự trung thành của khách hàng.

Suy giảm doanh thu, thị phần, khả năng cạnh tranh

Thứ ba, Marketing Myopia có thể dẫn đến sự suy giảm của doanh nghiệp khi thị trường thay đổi. Nếu doanh nghiệp không thay đổi và cập nhật chiến lược kinh doanh của mình, họ sẽ không thể cạnh tranh trên thị trường mới.

Điều này có thể dẫn đến sự suy thoái của doanh nghiệp. Marketing Myopia có thể gây tổn hại cho doanh nghiệp. Tùy theo trường hợp mà mức độ tổn hại, có những trường hợp khác khiến doanh nghiệp mất một lượng thị phần lớn và thậm chí phá sản.

Vì vậy, để đảm bảo sự phát triển và tồn tại trên thị trường, các doanh nghiệp cần phải tránh tình trạng Marketing Myopia bằng cách tập trung vào nhu cầu thực sự của khách hàng và thị trường, và liên tục cập nhật và phát triển các sản phẩm hoặc dịch vụ mới để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Phòng ngừa rủi ro từ Marketing Myopia

Để tránh sa vào tình trạng Marketing Myopia trong kinh doanh, các doanh nghiệp cần chú ý đến các điểm sau:

Tập trung vào nhu cầu của khách hàng

Doanh nghiệp cần thấu hiểu nhu cầu thực sự của khách hàng và tập trung phát triển các sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp với nhu cầu đó. Không nên chỉ tập trung vào sản phẩm hoặc dịch vụ hiện có mà bỏ qua nhu cầu mới của khách hàng.

Điều tra thị trường và đối thủ cạnh tranh

Để đưa ra các sản phẩm hoặc dịch vụ mới phù hợp với thị trường, doanh nghiệp cần tìm hiểu và đánh giá thị trường và đối thủ cạnh tranh để có thể đưa ra chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Tạo ra các giá trị mới

Doanh nghiệp cần liên tục cập nhật và tạo ra các giá trị mới để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và thị trường. Điều này có thể là sản phẩm mới, dịch vụ mới hoặc các cải tiến và cập nhật cho các sản phẩm hoặc dịch vụ hiện có.

Sáng tạo và đổi mới

Doanh nghiệp cần khuyến khích sáng tạo và đổi mới trong hoạt động kinh doanh để đáp ứng được các yêu cầu thay đổi của thị trường và khách hàng.

Liên tục đánh giá và điều chỉnh chiến lược kinh doanh

Doanh nghiệp cần liên tục đánh giá và điều chỉnh chiến lược kinh doanh để đảm bảo phù hợp với thị trường và khách hàng.

Tóm lại, để tránh sa vào tình trạng Marketing Myopia trong kinh doanh, các doanh nghiệp cần phải tập trung vào nhu cầu của khách hàng, điều tra thị trường và đối thủ cạnh tranh, tạo ra các giá trị mới, khuyến khích sáng tạo và đổi mới, và liên tục đánh giá và điều chỉnh chiến lược kinh doanh.

Ví dụ về các trường hợp "Marketing Myopia"

Sau đây là một vài ví dụ thực tiễn về các trường hợp Marketing Myopia đã xảy ra trong quá khứ

Ví dụ 1: Kodak đánh mất thị phần vào tay Fuji.

Một trong những ví dụ điển hình nhất về Marketing Myopia chính là Kodak, một hãng sản xuất các cuốn phim cho máy chụp hình. Đã có một thời điểm Kodak nắm phần lớn thị trường phim dành cho máy chụp hình. Tuy nhiên không lâu sau đó, máy chụp hình kỹ thuật số đã xuất hiện. Điều đáng nói là thay vì chấp nhận và làm quen với công nghệ mới để cho ra các sản phẩm mới phù hợp hơn, Kodak chọn cách chỉ trích và bài trừ nó. Hậu quả là sau một thời gian ngắn, Kodak đã mất đi thị phần của mình vào tay Fuji.

Kodak film

Phim dành cho máy chụp hình sản xuất bởi Kodak

Ví dụ 2: Blockbuster tuyên bố phá sản

Một ví dụ khác là Blockbuster, một hãng cho thuê nội dung kỹ thuật số (video, game...) vô cùng nổi tiếng tại Hoa Kỳ trong một thời gian dài. Vào khoảng thời điểm các nền tảng cung cấp nội dung số trực tiếp đến người xem như Netflix xuất hiện, Blockbuster đã chọn cách ngó lơ. Và đến khi Blockbuster nhận ra được vấn đề thì đã quá muộn. Blockbuster đã tuyên bố phá sản vào thời điểm năm 2010.

Blockbuster

Ví dụ 3: Nokia đánh mất thị phần vào tay Apple và các hãng sản xuất Smartphone khác

Marketing Myopia - Ví dụ Nokia

Chắc hẳn Nokia là một phần tuổi thơ của rất nhiều người. Những ai là tín đồ về công nghệ chắc hẳn đều biết rõ về thời hoàng kim của nhãn hàng đến từ xứ sở Phần Lan này. Khoảng thời điểm năm 2007, lúc Nokia còn ở ngôi vương của thị trường điện thoại di động khi có trong tay đến 60 - 70% thị phần. Và đây cũng là dấu mốc cho sự sụp đỗ của ông vua. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của Nokia, như sự bất đồng ý kiến trong ban lãnh đạo, sự quan liêu, tha hoá trong bộ máy quản lý, nhưng chí mạng nhất chính là sự thiển cận của Nokia trong cách nhìn nhận thị trường. Năm 2007 cũng là năm mà Apple cho ra mắt chiếc Iphone thế hệ đầu tiên, cũng là thế hệ điện thoại thông minh đầu tiên trên thế giới. So với toàn bộ mẫu điện thoại đang có mặt trên thị trường, Iphone hoàn toàn khác biệt: không có phím bấm vật lý (ngoại trừ phím home, nguồn và tăng giảm âm lượng), các thao tác sẽ thông qua màn hình cảm ứng. Trong khi Apple dự đoán thời đại của smartphone - điện thoại thông minh sắp sửa tới thì Nokia lại nhìn màn ra mắt với thái độ xem thường và bài trừ. Và điều gì đến cũng đã đến, Nokia chứng kiến thị phần của mình ngày càng giảm dần qua từng năm. Cuối cùng, Nokia phải bán mảng kinh doanh thiết bị di đồng của mình cho Microsoft vào năm 2014.

Ví dụ 4: Sự thất bại của Yahoo

Marketing Myopia - Ví dụ - Yahoo

Nhắc đến Internet thời điểm năm 2000 - 2007, cái tên đầu tiên mà người dùng nhớ đến chắc chắn là Yahoo. Đây là công ty đã từng thống trị Internet thời bấy giờ với Yahoo search (công cụ tìm kiếm), Yahoo mail (thư điện tử) và Yahoo Messenger (chat, trò chuyện) cùng một số sản phẩm khác. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, cái tên này dường như không được nhắc đến nữa. Vậy chuyện gì đã xảy ra? Để khiến một đế chế có thể sụp đỗ, chắc chắn có rất nhiều nguyên nhân. Và cũng giống như những ví dụ trên, nguyên nhân chí tử vẫn là sự thiển cận trong tầm nhìn chiến lược Marketing. Yahoo đã từng từ chối lời mời mua lại Google đến tận 2 lần (năm 1997 với mức giá 1 triệu USD, năm 2002 với mức giá 3 tỷ USD), vì khi đó, ban lãnh đạo Yahoo không nhìn ra được tiềm năng của ngành công nghiệp tìm kiếm Online, trong khi thậm chí công cụ tìm kiếm của Google mang lại trải nghiệm tốt hơn Yahoo gấp nhiều lần thời bấy giờ. Năm 2006, chính ban lãnh đạo của Yahoo từ chối việc mua lại Facebook vì không nhìn thấy được tiềm năng của mạng xã hội, trong khi chính mạng xã hội của Yahoo cũng đang thua kém Facebook rất nhiều. Với tâm lý ngạo mạn, trịch thượng, ban lãnh đạo của Yahoo ngày càng đưa doanh nghiệp lao dốc khi thị phần của mình ngày càng rơi vào tay của chính các thương hiệu mà mình từ chối mua lại (Google, Facebook) và các thương hiệu khác như Skype, Viber...

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Theo các tài liệu về khái niệm & thuật ngữ, xúc tiến được định nghĩa là bất kì nỗ lực nào có thể nhận biết được từ phía người nói để thuyết phục người nghe chấp nhận thông tin và lưu trữ nó dưới hình thức có thể phục hồi lại được.
Marketing Myopia có thể gây tổn hại cho doanh nghiệp. Tùy theo trường hợp mà mức độ tổn hại. Có trường hợp Marketing Myopia chỉ ảnh hưởng nhẹ đến trải nghiệm của người tiêu dùng, sụt giảm một phần doanh thu, nhưng có những trường hợp khác khiến doanh nghiệp mất một lượng thị phần lớn và thậm chí phá sản.
Bản chất của Marketing Myopia chính là nằm ở khái niệm của nó, "chỉ chú trọng vào sản phẩm hay dịch vụ" mà xem nhẹ lợi ích và trải nghiệm của người dùng. Chính vì thế, để tránh mắc phải lỗi này, những người làm marketing hay doanh nghiệp cần phải giữ luôn đặt trải nghiệm của khách hàng, người tiêu dùng lên hàng đầu. Doanh nghiệp nên thường xuyên thực hiện những cuộc nghiên cứu, khảo sát để nắm bắt được liệu sản phẩm & dịch vụ của mình đang có đáp ứng tốt nhu cầu của họ. Trong trường hợp sản phẩm hay dịch vụ đã lỗi thời, không còn phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng nữa thì nên xem xét đưa vào cải tiến, nâng cấp hoặc thay thế.