Câu hỏi 1000 tỉ đô: Liệu các thương hiệu có thể điều hướng trong không gian bảo mật do nhà nước điều khiển?

Câu hỏi 1000 tỉ đô: Liệu các thương hiệu có thể điều hướng trong không gian bảo mật do nhà nước điều khiển?

Các thành viên trong panel tại Hội nghị Chính sách Công cộng & Pháp lý của IAB đã thảo luận về cách các nhà tiếp thị có thể tuân thủ các luật quy định bảo vệ dữ liệu của các tiểu bang một cách hiệu quả trong bối cảnh thiếu một giải pháp liên bang.

WASHINGTON, DC

Cuối tháng trước, Iowa đã trở thành tiểu bang thứ sáu thông qua luật bảo vệ dữ liệu người tiêu dùng, gia nhập danh sách bao gồm California, Colorado, Connecticut, Utah và Virginia. Tiểu bang này là tiểu bang mới nhất nhưng không phải là cuối cùng, với gần một tá tiểu bang - bao gồm New York và Texas - đang xem xét một số hình thức luật bảo vệ dữ liệu người tiêu dùng toàn diện.

Câu hỏi 1000 tỉ đô: Liệu các thương hiệu có thể điều hướng trong không gian bảo mật do nhà nước điều khiển?

Nếu cách tiếp cận miếng vá này của pháp luật tiếp tục lan rộng trên toàn quốc, chi phí tuân thủ đối với doanh nghiệp có thể lên đến 1 nghìn tỷ đô la trong vòng 10 năm, theo một báo cáo của Viện Công nghệ Thông tin và Đổi mới. Ngay cả đối với đánh giá tác động chính thức của California Consumer Privacy Act (CCPA), chi phí đối với các doanh nghiệp của tiểu bang California đã lên đến 55 tỷ đô la. Chi phí khổng lồ để tuân thủ với nhiều luật pháp của các tiểu bang có thể ảnh hưởng đến ngân sách tiếp thị, trải nghiệm khách hàng và khả năng giới thiệu sản phẩm và dịch vụ mới của các thương hiệu.

Cách thương hiệu có thể điều hướng trong cảnh quan ngày càng phức tạp này đã được thảo luận trong một buổi hội thảo tại IAB Public Policy & Legal Summit vào ngày 3 tháng 4.Chú voi trong phòng - vượt qua các luật liên bang có thể đơn giản hóa lĩnh vực các luật quyền riêng tư do các bang dẫn đầu - vẫn là một phương thuốc tiềm năng, nếu không phải là một phương thuốc khả dĩ, vì Quốc hội chia rẽ và sự chính trị đánh dấu tăng. Trong năm nay, Quốc hội sẽ tập trung vào một số ưu tiên chính - tăng giới hạn nợ, cấp quỹ cho chính phủ, tái ủy quyền cho FAA, một Dự luật Nông nghiệp - có thể mở ra cửa sổ cho các luật quyền riêng tư liên bang.

"Anh có một số phương tiện di chuyển và một số thứ, một cách nào đó, sẽ phải đến bàn của Tổng thống," Nicholas Choate, cố vấn chính sách cấp cao tại Venable, nói trong buổi hội thảo. "Đối với mục đích của quyền riêng tư, hoặc công nghệ nói chung, đó là những thứ tôi sẽ theo dõi, vì khi bạn có phương tiện di chuyển đó, nó khá dễ dàng, đặc biệt là trong một môi trường mà các dự luật tiêu chuẩn không di chuyển, để cố gắng gắn các thứ vào đó."

Ngoài việc đón đòn trên những phương tiện đó, con đường tiến tới luật quyền riêng tư liên bang trong Quốc hội này là một con đường hẹp, đặc biệt là khi chu kỳ tổng thống đến gần. Trong khi có vẻ như có sự ủng hộ đa phương tiện cho hành động chống lại TikTok, nhưng chưa có cuộc thảo luận có ý nghĩa về quyền riêng tư hoặc chống độc quyền công nghệ trong kỳ họp này."Có thể xác định xem lời nói dối có thể giảm xuống đủ để chúng ta tìm được điểm chung", Choate tiếp tục. "Đối với mức độ quan tâm song phương trong việc làm gì đó để kiểm soát các công ty công nghệ lớn, chúng ta vẫn còn khá xa nhau về điều đó. Nhưng bạn không bao giờ biết được."

Sửa chữa phương pháp tiếp cận liên bang

Một trọng tâm chính của cuộc thảo luận là hiện tại cảnh quan đã khác biệt rõ rệt so với chỉ cách đây một năm, khi Đạo luật Quyền riêng tư và Bảo vệ Dữ liệu Mỹ (ADPPA) được thông qua bởi Ủy ban Năng lượng và Thương mại Nhà của Hạ viện, với sự đồng thuận gần như toàn bộ, nhưng bị trì hoãn trên sàn Hạ viện. Đưa ADPPA trở lại cuộc họp này sẽ rất khó khăn, vì nó đã trải qua quá trình đàm phán khó khăn và đầy sự thoả hiệp, khiến cho dự luật bị sửa đổi nhiều lần trong chỉ vài tháng. Quay trở lại để giải quyết sự mơ hồ và hậu quả không mong muốn của ADPPA do quá trình phức tạp có thể sẽ khiến dự luật thất bại lần này."Nếu có những nỗ lực để thay đổi đáng kể một số yếu tố cốt lõi của dự luật đó, bạn có thể thấy các nhà ủng hộ chính rời đi - cả những người trên đồi Capitol và các nhóm chủ chốt - và điều đó có thể đưa chúng ta trở lại bước xuất phát, điều đó sẽ rất đáng tiếc", Keir Lamont, Giám đốc pháp lý Hoa Kỳ tại Tương lai của Diễn đàn Quyền riêng tư, nói trong phiên họp.

Nếu Quốc hội tiếp tục làm việc trên phiên bản ADPPA mới, các bên liên quan trong ngành có thể sẽ thúc đẩy các lập pháp gia giải quyết một số vấn đề họ đang quan tâm đến dự luật, theo ý kiến của Maneesha Mithal, một đối tác tại Wilson Sonsini Goodrich & Rosati. Mithal lưu ý rằng dự luật thảo vẫn chưa rõ ràng về việc quảng cáo nhắm mục tiêu phải được cho phép hoặc không cho phép; những gì được gọi là "mô hình tối" gây ra người dùng đưa ra quyết định về quyền riêng tư của họ mà họ không có ý định; và những người thu thập dữ liệu có nghĩa vụ trung thành đối với người tiêu dùng.

Cho đến khi Quốc hội tiếp tục làm việc về pháp luật quyền riêng tư liên bang, các nhà tiếp thị sẽ phải dựa vào một số lượng ngày càng tăng các tiểu bang có luật pháp mà thường chồng chéo nhau nhưng có những tiếp cận và yêu cầu riêng của chúng. Mithal đề xuất các nhà tiếp thị tập trung vào một số lĩnh vực về tuân thủ, bao gồm tạo bản đồ dữ liệu để theo dõi những dữ liệu đang được thu thập và cho mục đích gì và cập nhật các hợp đồng, thông báo và yêu cầu truy cập chủ đề để tuân thủ pháp luật mới.Phí tuân thủ cho đến khi có luật liên bang được thông qua, có thể thay thế các quy định cấp tiểu bang, sẽ gây ảnh hưởng đến các ưu tiên kinh doanh khác như tăng ngân sách tiếp thị, mở rộng các dòng sản phẩm mới hoặc cung cấp các dịch vụ mới, theo Alex Propes, quản lý chính sách và công việc chính phủ tại Google. Để bảo vệ quyền riêng tư dữ liệu tại cấp liên bang có thể dẫn đến kết quả tốt hơn cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng.

"Khi bạn có sự tinh vi giữa các dự luật khác nhau, điều đó tạo ra những thách thức không cần thiết và không mang lại trải nghiệm tốt cho người tiêu dùng," Propes cho biết. "Chúng ta cần có một cái gì đó được thực hiện tại cấp liên bang để cân bằng tiện ích và đảm bảo rằng doanh nghiệp vẫn có thể phát triển và cạnh tranh, đồng thời cung cấp các quyền riêng tư cho người tiêu dùng trên toàn cầu."