Kubernetes Auto Scaling: Tối ưu hóa tài nguyên và mở rộng cụm

Kubernetes Auto Scaling: Tối ưu hóa tài nguyên và mở rộng cụm

Auto scaling trong Kubernetes là tính năng quan trọng giúp tối ưu tài nguyên, tạo ra hệ thống có khả năng mở rộng 24/24 để đáp ứng nhu cầu sử dụng Việc tích hợp Pod Autoscaling cũng được thực hiện một cách dễ dàng và hiệu quả

Kubernetes Auto Scaling: Tối ưu hóa tài nguyên và mở rộng cụm

Auto Scaling trong Kubernetes là gì và tại sao nó lại quan trọng trong việc vận hành và tích hợp với Pod Autoscaling?

Trong quá trình sử dụng, việc đảm bảo số lượng instance (phiên bản) trong cụm K8s tăng lên đúng thời điểm khi nhu cầu của các dịch vụ chạy trên đó thay đổi là một nhiệm vụ cần phải được tính toán cẩn thận. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể kịp thời xử lý việc mở rộng quy mô khi cần, và việc mở rộng quy mô có thể ảnh hưởng đến tính khả dụng của hệ thống nếu không được xử lý cẩn thận.

Để giải quyết vấn đề này, chúng ta có một phương pháp đó là Auto Scaling, một trong những ưu điểm vượt trội giúp Kubernetes có thể đáp ứng mọi quy mô phát triển và tốc độ ra mắt kỳ vọng. Với tính năng tự động tăng giảm cụm Kubernetes, Auto Scaling giúp giảm thiểu đến 80% công sức vận hành cho nhà phát triển, tiết kiệm tối ưu chi phí tài nguyên và thời gian triển khai.

Đương nhiên, không thể chỉ dựa vào dự đoán và chạy hàng nghìn node để phòng tránh các tình huống không mong muốn. Ví dụ như khi ứng dụng bất ngờ nhận được sự quan tâm lớn hoặc dịch vụ triển khai chiến dịch thành công ngoài dự tính, dẫn đến tăng lượng truy cập đột ngột. Đây là những tình huống thường xảy ra với các ứng dụng mới, tính năng mới hoặc sản phẩm được quảng cáo hiệu quả. Đó cũng là lúc Auto scaling trở nên quan trọng.

Kubernetes Auto Scaling: Tối ưu hóa tài nguyên và mở rộng cụm

Trong Kubernetes, việc lập lịch/scheduler cho các công việc được yêu cầu phụ thuộc vào tài nguyên. Điều quan trọng là cluster phải có đủ tài nguyên để thực hiện các công việc đó. Auto scaling cho cluster giúp theo dõi khi các Pod không thể lên lịch do tài nguyên không khả dụng và thực hiện auto scale các cluster node để các tài nguyên đó trở nên khả dụng. Nó cũng có thể lên lịch lại cho các công việc trên các node ít được sử dụng để giảm quy mô cluster xuống kích thước nhỏ hơn, do đó tiết kiệm chi phí tối ưu hơn. Bên cạnh đó, các công việc tính toán tài nguyên ước lượng quy mô từ phía con người có thể gặp sai sót, không chính xác gây ảnh hưởng đến tính liên tục hay hiệu quả chi phí.

Để tối ưu auto scaling cho Kubernetes, cần xác định mức sử dụng của các tài nguyên trong cụm để đặt các ngưỡng hoặc các điều kiện cho auto scaling. Điều này giúp cho auto scaling hoạt động hiệu quả hơn, tránh tình trạng dư thừa hoặc thiếu hụt tài nguyên.

Trong Bizfly Kubernetes Engine, việc sử dụng cluster autoscaler giúp tự động điều chỉnh số lượng node khi pod bị kẹt ở trạng thái pending do yêu cầu tài nguyên vượt quá khả năng cấp phát của node.

Để giải quyết vấn đề này, chúng ta cần phải quản lý và tính toán tài nguyên sử dụng cho Pod một cách hiệu quả, từ đó giảm thiểu chi phí cho cơ sở hạ tầng hàng tháng của doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy tham gia Bizfly Expert Talk #83: Kubernetes Auto Scaling Deep Dive, được tổ chức bởi Bizfly Cloud vào ngày 26/4 tới đây.

Kubernetes Auto Scaling: Tối ưu hóa tài nguyên và mở rộng cụm

.

Phần 4:

Trong sự kiện này, các chuyên gia đầu ngành sẽ chia sẻ kinh nghiệm và thông tin thực tế về quản lý cpu/ram trong kubernetes và Pod Autoscaling trong kubernetes. Đây là những vấn đề rất quan trọng đối với các nhà phát triển và quản trị hệ thống khi triển khai và quản lý ứng dụng trên nền tảng Kubernetes.

Về phần quản lý cpu/ram, các chuyên gia sẽ giải thích cách để quản lý tài nguyên một cách hiệu quả trong môi trường Kubernetes. Điều này rất quan trọng để đảm bảo rằng ứng dụng của bạn sẽ chạy tốt, đồng thời giảm thiểu chi phí về phía máy chủ.

Ngoài ra, sự kiện cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Pod Autoscaling trong Kubernetes. Với tính năng này, Kubernetes có thể tự động mở rộng hoặc thu nhỏ số lượng Pod để đáp ứng nhu cầu của ứng dụng. Điều này giúp tăng tính sẵn sàng và độ tin cậy của hệ thống, đồng thời giảm thiểu chi phí cho việc duy trì hệ thống.

Với những kiến thức và kinh nghiệm được chia sẻ tại sự kiện, các nhà phát triển và quản trị hệ thống sẽ có thể triển khai và quản lý ứng dụng trên nền tảng Kubernetes một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

3. Cluster Autoscaler và cách tích hợp với Pod Autoscaling và demo chi tiết

4. Q&A

Thông tin sự kiện:

Thời gian: 14h30 - 15h30 ngày 26/4/2023

Hình thức tổ chức: Livestream trực tiếp tại Zoom, Fanpage Bizfly Cloud

Tham gia miễn phí tại: https://bit.ly/3N1Xdp2

Hãy đăng ký ngay để có cơ hội nhận e-Voucher trị giá 500K khi tham gia vào ngày 26/4/2023.

Bizfly Cloud là đơn vị hàng đầu cung cấp giải pháp hạ tầng IT/Cloud phục vụ chuyển đổi số cho doanh nghiệp tại Việt Nam. Bizfly Cloud là tiền thân của VCCloud, trực thuộc Công ty Cổ phần VCCorp.

Nếu bạn đang quan tâm đến việc cải thiện hạ tầng IT/Cloud của doanh nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: (024) 7302 8888 / (028) 7302 8888 để được tư vấn miễn phí.

Các phương án quản lý và tối ưu chi phí khi sử dụng Kubernetes Engine