Kéo co trở lại SEA Games 33 với nhiều hạng cân tranh tài

Kéo co trở lại SEA Games 33 với nhiều hạng cân tranh tài

Kéo co có thể trở thành một môn thi đấu tại SEA Games 33 tổ chức tại Thái Lan Liên đoàn kéo co Campuchia đang tổ chức giải vô địch cấp quốc gia để tuyển chọn các vận động viên cho các giải quốc tế và hướng đến SEA Games 33 Cuộc thi bao gồm nhiều nội dung tranh tài, từ cá nhân đến tập thể, nam và nữ, và chia thành nhiều hạng cân khác nhau

Vào cuối tháng này, Giải vô địch kéo co toàn quốc sẽ được tổ chức tại Chroy Changvar bởi Liên đoàn Kéo co Campuchia, địa điểm đã từng tổ chức các môn võ của SEA Games 32. Cuộc thi này nhằm mục đích tuyển chọn các vận động viên xuất sắc cho các sự kiện quốc tế như giải kéo co mở rộng tại Angkor Wat vào cuối năm nay, và chuẩn bị cho SEA Games 33 sẽ được tổ chức tại Thái Lan. Nội dung của cuộc thi bao gồm kéo co tập thể và cá nhân, nam và nữ, và được chia thành nhiều hạng cân khác nhau.

Theo Tờ Thmeythmey, một quan chức giấu tên của Liên đoàn kéo co Campuchia đã tiết lộ rằng Thái Lan dự định đưa môn kéo co vào nội dung thi đấu của SEA Games 33, kỳ đại hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á, sẽ được tổ chức vào năm 2025 tại Bangkok, Chonburi và Songkhla. Lý do cho quyết định này là vì môn thể thao này có tiềm năng phát triển rất lớn và đang rất phổ biến trong khu vực.

Năm 2012, Liên đoàn kéo co Singapore đã đề xuất ý tưởng đưa môn thể thao này vào chương trình thi đấu SEA Games 27. Tuy nhiên, không đạt được sự đồng thuận và kỳ đại hội ở Myanmar chỉ có thêm Chinlone và Shorinji Kempo.

Ở Việt Nam, kéo co là môn thể thao không xa lạ gì với mọi người, từ trẻ em tiểu học đến người lớn đều có thể tham gia. Năm ngoái tại Đại hội thể thao toàn quốc 2022, kéo co đã trở thành một trong các nội dung thi đấu bên cạnh lân sư rồng, đá cầu, võ cổ truyền và đẩy gậy.