Hướng dẫn tích hợp (Add) website vào Google Search Console

Hướng dẫn tích hợp (Add) website vào Google Search Console

Hướng dẫn chi tiết từng bước cách liên kết 1 hay nhiều website vào Google Search Console.

Sơ lược về Google Search Console (GSC)

Đến thời điểm hiện tại, cái tên Google Search Console (viết tắt là GSC) đã không còn xa lạ gì đối với cộng đồng SEOer. Đây là một công cụ miễn phí, được phát triển bởi chính Google, với các chức năng giúp những người quản trị website có thể tối ưu tốt hơn với Google Bot, nắm bắt kịp thời các chính sách, phương hướng mà Google đưa ra nhằm cải thiện hiệu quả SEO cho các website của những người quản trị.

Trước đây, Google Search Console thường được biết đến rộng rãi với cái tên khác là Google Webmaster.

Hướng dẫn tích hợp Website vào tài khoản Google Search Console (Add Website vào tài khoản Google Search Console)

Hướng dẫn liên kết (Add) website vào Google Search Console

Trước khi đi vào các bước thực hiện, có một số khái niệm, thuật ngữ trong Google Search Console mà bạn cần nắm rõ:

  • Tài khoản Google Search Console: Google Search Console là một công cụ miễn phí của Google, nghĩa là bất cứ ai có tài khoản Google (Gmail) đều có thể sử dụng nó để đăng nhập vào công cụ này.
  • Property (Tài sản): Là website liên kết với tài khoản Google Search Console của bạn. Một tài khoản Google Search Console có thể có nhiều property (liên kết với nhiều website) khác nhau.
  • Property type (Loại tài sản): Có 2 Property type trong Google Search Console là Domain (tên miền) và URL Prefix (URL trang chủ của website).
  • Protocol: Phương thức truy cập, http:// hoặc https://

Quy trình thực hiện liên kết như sau:

Bước 1. Chọn đúng tài khoản Google để liên kết

Việc chọn đúng tài khoản Google để liên kết là vô cùng quan trọng bởi lẻ việc lựa chọn sai tài khoản Google trong đa số các trường hợp sẽ dẫn đến việc bạn phải thực hiện lại quá trình liên kết với một tài khoản khác, hay thậm chí mất luôn quyền kiểm soát Property Website của bạn.

Nếu website mà bạn đang tối ưu là của công ty, thì hãy ưu tiên sử dụng tài khoản Google (Gmail) của công ty để sau này có thể bàn giao lại cho nhân sự khác, trong trường hợp là website riêng của bạn, thì bạn có thể sử dụng tài khoản Google (Gmail) cá nhân của mình để liên kết.

Trong trường hợp không có tài khoản Google (Gmail) nào phù hợp với yêu cầu nêu trên, bạn có thể tạo một tài khoản Google (Gmail) mới.

Bước 2. Đăng nhập vào Google Search Console

Truy cập vào https://search.google.com/search-console và đăng nhập bằng tài khoản Google mà bạn đã chọn ở bước 1.

Đăng nhập Google Search Console

Sau khi đã vào liên kết phía trên, hãy chọn Start now để điền thông tin đăng nhập

Bước 3. Tạo property cho website mà bạn muốn liên kết

Sau khi đã đăng nhập thành công, nếu trước đó tài khoản mà bạn đang sử dụng có liên kết với bất kỳ website nào, thì giao diện chào mừng (Welcome screen) sẽ xuất hiện như hình dưới đây.

Google Search Console welcome screen

Trong trường hợp tài khoản mà bạn đang sử dụng đã có liên kết với ít nhất 1 website,  Hãy click vào vùng chọn Property (Khu vực góc trái phía trên) → "Add property" → Giao diện tạo property mới sẽ xuất hiện giống hệt như giao diện chào mừng (Welcome screen).

Trong giao diện trên, Google sẽ cho bạn lựa chọn một trong 2 loại Property là Domain Property và URL Prefix Property.

Trường hợp bạn muốn kết nối Domain Property

Domain Property là loại Property gắn liền với domain của bạn và không bất kể phương thức Protocol. Giả sử domain của bạn là websitecuaban.com thì Property trong trường hợp này sẽ bao gồm cả https://websitecuaban.com và http://websitecuaban.com.

Google Search Console add domain property

Trong trường hơp này, bạn hãy nhập domain (tên miền) của website (ví dụ tenmiencuaban.com) vào khu vực bên trái (Domain) và nhấn Continue → Một hộp thoại hướng dẫn hiện ra, bạn tiến hành cấu hình record TXT của domain với giá trị mà Google đưa ra trong bảng hướng dẫn đó → đợi 10 - 30 phút → Chọn Verify.

Trường hợp bạn muốn kết nối URL Prefix Property

URL Prefix Property là loại property ứng với cả phương thức truy cập lẫn domain của bạn. Điều đó có nghĩa là Google Search Console sẽ xem https://websitecuaban.com và http://websitecuaban.com là 2 Property khác nhau.

Google Search Console add Url prefix property

Trong trường hợp này, bạn hãy nhập đường dẫn website của bạn vào ô bên phải (URL Prefix), bao gồm cả http hoặc https tuỳ theo protocol mà website của bạn đang sử dụng (ví dụ https://tenmiencuaban.com) và nhấn Continue → Một hộp thoại hướng dẫn hiện ra với 5 lựa chọn tiếp theo dưới đây, và bạn có thể chọn 1 trong những lựa chọn đó để thực hiện:

Google Search Console Url Prefix Verify

  1. Xác minh bằng HTML File: Bạn download file HTML trong hộp thoại → Upload nó lên hosting chứa website của bạn, tại thư mục trang chủ của website đó (thường là public_html, hoặc public_html/public), sau đó ấn Verify.
  2. Xác min bằng thẻ HTML tag: Bạn copy thẻ Meta mà google đưa ra trong hộp thoại hướng dẫn, gắn nó vào source của website, tại vị trí trước thẻ đóng head → Verify.
  3. Xác minh bằng Google Analytics: Trong trường hợp tài khoản Google của bạn đã thực hiện kết nối Google Analytics với website của bạn trước đó → Verify.
  4. Xác minh bằng Google Tag Manager: Đây là một loại code nhúng dùng để xác nhận gần như tất cả các dịch vụ của Google → Xem và thực hiện theo hướng dẫn → Verify.
  5. Xác minh bằng DNS Domain: Bạn tiến hành cấu hình record TXT của domain với giá trị mà Google đưa ra trong bảng hướng dẫn đó → đợi 10 - 30 phút → Chọn Verify.

Sau khi Verify và xuất hiện thông báo thành công như hình dưới đây, nghĩa là quá trình kết nối hoàn tất, và bạn có thể bắt đầu các thao tác thiết lập, tuỳ chỉnh để tôi ưu cho website. Đối với báo cáo ở mục Performance (hiệu suất), bạn cần đợi 1 - 3 ngày để dữ liệu báo cáo của website bắt đầu xuất hiện trong Google Search Console.

Google Search Console successful verification

Chúc các bạn thành công!

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Google Search Console là một công cụ miễn phí của Google giúp bạn quản lý và theo dõi hiệu suất của trang web của bạn trên kết quả tìm kiếm của Google.
Bạn cần truy cập vào trang web của Google Search Console và đăng nhập bằng tài khoản Google của bạn. Sau đó, bạn cần thêm trang web của mình và xác minh nó.
Bạn cần truy cập vào Google Search Console, chọn trang web của mình và sau đó nhấp vào nút 'Thêm thuộc tính'. Bạn cần cung cấp thông tin về trang web của mình và xác minh nó.
Nếu bạn đã thay đổi tên miền hoặc đổi địa chỉ URL của trang web của mình, bạn cần thêm một thuộc tính mới vào Google Search Console và xác minh nó.
Bạn cần truy cập vào Google Search Console và kiểm tra trạng thái của trang web của mình. Nếu trang web của bạn đã được xác minh thành công, bạn sẽ thấy thông báo xác minh thành công trên trang quản lý thuộc tính.